14 พฤษภาคม 2021

BLCP เล็งเปลี่ยนถ่านหิน ใช้ก๊าซแทน รับประมูลไอพีพี

02 Apr 2019 17:59 น.
อ่าน 1,354 ครั้ง

BLCP เล็งเปลี่ยนถ่านหิน ใช้ก๊าซแทน รับประมูลไอพีพี


"บ้านปู เพาเวอร์" จับตา "ก.พลังงาน" เปิดประมูลโรงไฟฟ้าไอพีพีภาคตะวันออก พร้อมเป็นเชื้อเพลิงโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี ที่เคยเตรียมไว้เป็นถ่านหิน เปลี่ยนมาเป็นก๊าซลงทุนแข่งขันแทน

นายสุธี สุขเรือน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บ้านปู เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ตามแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า หรือ พีดีพีฉบับใหม่ (2561-2580) ที่บรรจุการก่อสร้างโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมาจากก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิง ขณะที่ โรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงถ่านหินกำหนดอยู่ในปริมาณไม่ถึง 2 พันเมกะวัตต์ โดยเฉพาะโรงไฟฟ้าถ่านหินในภาคตะวันออกถูกกำหนดการก่อสร้างให้อยู่ช่วงปลายแผน ขนาดกำลังผลิต 1 พันเมกะวัตต์ นั้น

บริษัทมองว่า หากภาครัฐเปิดให้มีการประมูลโรงไฟฟ้าภาคเอกชนรายใหญ่ (ไอพีพี) ในภาคตะวันออก อาจจะจำเป็นต้องปรับแผนการลงทุนของโรงไฟฟ้าถ่านหินบีแอลซีพีใหม่ จากเดิมที่จะขยายกำลังการผลิตอีก 1 พันเมกะวัตต์ มาเป็นการใช้ก๊าซธรรมชาติแทน ซึ่งปัจจุบัน มีกำลังการผลิตอยู่ที่ 1.4 พันเมกะวัตต์ สามารถขยายเฟส 2 ได้อีก 1 พันเมกะวัตต์ ซึ่งได้จัดทำรายงานผลกระทบสุขภาพและสิ่งแวดล้อม (อีเอชไอเอ) เสร็จแล้ว และมีสายส่งพร้อม มีโครงสร้างพื้นฐานรองรับอยู่แล้ว โดยเฉพาะท่าเรือขนส่งถ่านหิน พื้นที่สร้างโรงไฟฟ้า ส่งผลให้บริษัทได้เปรียบด้านต้นทุนที่ถูกลงและมีผลให้สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในราคาที่แข่งขันได้ ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนประมาณ 7-8 แสนดอลลาร์สหรัฐฯต่อเมกะวัตต์

ดังนั้น หากภาครัฐมุ่งเน้นการสร้างโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติในอนาคตแทนถ่านหิน บริษัทก็มีความพร้อม เนื่องจากโรงไฟฟ้าบีแอลซีพี เฟส 2 สามารถปรับเปลี่ยนเป็นโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติได้

 
นอกจากนี้ บริษัทมองหากโอกาสขยายลงทุนในประเทศมากขึ้น โดยศึกษาไว้ทั้งการร่วมประมูลโรงไฟฟ้าภาคเอกชนรายเล็ก (เอสพีพี), โครงการโซลาร์ลอยน้ำในเขื่อนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) 2.7 พันเมกะวัตต์ และพลังงานทดแทน

โดยบริษัทตั้งเป้ากำลังการผลิตไฟฟ้าจากปัจจุบันอยู่ที่ 2.87 พันเมกะวัตต์ เป็น 4.3 พันเมกะวัตต์ ในปี 2568 คงเหลือกำลังการผลิตที่จะต้องหาใหม่อีก 1.4 พันเมกะวัตต์ แบ่งเป็น โรงไฟฟ้าพลังงานเชื้อเพลิงทั่วไป 1 พันเมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียนอีก 400 เมกะวัตต์ จะมาจากการขยายกำลังการผลิตทั้งในและต่างประเทศ

 
……………….

หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับที่ 3,457 วันที่ 31 มี.ค. - 3 เม.ย. 2562 หน้า 05

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :
"บ้านปู เพาเวอร์" เตรียมพร้อมโรงไฟฟ้า BLCP เฟส 2 แข่งสู้ศึกไอพีพี
"บ้านปู เพาเวอร์" เตรียมดัน "บีแอลพีซี เฟส 2" ชนศึกไอพีพี

 

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend