14 ตุลาคม 2019

'มหาธีร์' ฮึ่ม! ปิด "มาเลเซียแอร์ไลน์" หลังขาดทุนหนัก ด้าน "บิ๊กตู่" อุ้ม 'การบินไทย' หนุนซื้อเครื่องบินใหม่ 38 ลำ

13 Mar 2019

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อเร็ว ๆ นี้ ว่า นายกรัฐมนตรี "มหาธีร์ โมฮัมหมัด" แห่งประเทศมาเลเซีย เผยว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาว่าจะปิดตัวหรือขายกิจการสายการบินแห่งชาติ "มาเลเซียแอร์ไลน์" ซึ่งกำลังประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนัก อันเป็นผลต่อเนื่องมาจากเครื่องบินตก 2 ครั้ง ในปี 2557 โดยครั้งแรกเมื่อเดือน มี.ค. 2557 เครื่องบินเที่ยวบิน MH370 บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คน หายสาบสูญไปอย่างไร้ร่องรอย หลังจากนั้น 4 เดือน เที่ยวบิน MH17 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 298 คน ถูกยิงตก โดยเชื่อว่า ถูกยิงจากขีปนาวุธยิงจากพื้นสู่อากาศในน่านฟ้าของประเทศยูเครน

อุบัติเหตุใหญ่หลวงทั้ง 2 ครั้ง ส่งผลให้สายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์ต้องตกอยู่ในสภาพที่ย่ำแย่ ประสบภาวะขาดทุนติดต่อกันหลายปี และยังเนื่องมาจากการแข่งขันอย่างรุนแรงของธุรกิจการบินในภูมิภาคนี้

อย่างไรก็ดี กลางปี 2558 มาเลเซียแอร์ไลน์ได้ประกาศแผนปรับโครงสร้าง มีการปรับลดพนักงานไปราว 6,000 คน จากทั้งหมด 20,000 คน และมีความพยายามปรับรูปโฉมและกอบกู้ภาพลักษณ์ของสายการบินครั้งใหญ่ แต่ไม่ประสบผลสำเร็จและเกือบล้มละลาย
  กระทั่งกองทัพความมั่นคงแห่งชาติ "คาซานาห์ เนชันแนล" ได้เข้ามาบริหารและปรับโครงสร้างบริษัท โดยมีเป้าหมายให้กลับมามีกำไรภายใน 5 ปี แต่ผลประกอบการของกองทุนดังกล่าวออกมาย่ำแย่ แม้มาเลเซียแอร์ไลน์จะไม่เปิดรายละเอียดทางการเงิน

แต่ผลประกอบการของกองทุน 'คาซานาห์' ในปี 2561 พบว่า ขาดทุนถึง 6.3 พันล้านริงกิต มีการด้อยค่าของสินทรัพย์สูงถึง 7.3 พันล้านริงกิต ซึ่งครึ่งหนึ่งมาจากมาเลเซียแอร์ไลน์ อีกทั้งก่อนหน้านั้น กองทุนดังกล่าวได้เคยให้เงินสนับสนุนแก่สายการบินไปแล้วราว 6,000 ล้านริงกิต เพื่อเพิ่มศักยภาพในทำกำไรภายในปีนี้

นายกรัฐมนตรีมหาธีร์แถลงที่รัฐสภาในกรุงกัวลาลัมเปอร์ เมื่อวันที่ (12 มี.ค. 62) ว่า เขากำลังศึกษาทางเลือกต่าง ๆ เกี่ยวกับอนาคตของสายการบินแห่งชาติ "มาเลเซียแอร์ไลน์ส" ซึ่งรวมถึงการสนับสนุนเงินเพิ่มเติม การขายกิจการให้บริษัทอื่น หรือ ปิดกิจการ และว่า รัฐบาลจะตัดสินใจในเร็ว ๆ นี้ แม้การปิดสายการบินแห่งชาติถือเป็นเรื่องที่ร้ายแรงมาก แต่รัฐบาลจะต้องตัดสินใจ
 ⁍ บินไทยเดินหน้าลดขาดทุน 1.16 หมื่นล้าน

อย่างไรก็ตาม วิกฤติของสายการบินแห่งชาติประเทศมาเลเซียดูไม่แตกต่างจากการบินไทยนัก ก่อนหน้านั้นการบินไทยเคยขาดทุนถึง 20,000 ล้านบาท ผลพ่วงมาจากความขัดแย้งทางการเมืองและปิดสนามบินสุวรรณภูมิ และได้มีการกอบกู้ กระทั่งเริ่มดีขึ้น แต่ผลประกอบการก็ยังลุ่ม ๆ ดอน ๆ และขณะนี้ อยู่ระหว่างการดำเนินการตามแผนฟื้นฟูระยะที่ 3

แต่ผลประกอบการปี 2561 การบินไทยออกมาอย่างน่าเป็นห่วง โดยขาดทุนถึง 11,625.17 ล้านบาท แต่ก็ยังมีแผนจะจัดซื้อเครื่องบินฝูงใหม่อีก 38 ลำ มีมูลค่าราว 2 แสนล้านบาท ทดแทนเครื่องบินเก่าที่จะปลดระหว่าง 31 ลำ อีก 7 ลำ จะเป็นเครื่องบินใหม่ ท่ามกลางการแข่งขันของอุตสาหกรรมการบินที่รุนแรงและราคาน้ำมันพุ่งแรง การบินไทยแจ้งผลประกอบการว่า รายได้รวม 199,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 3.9% หรือ 7,554 ล้านบาท แต่มีค่าใช้จ่าย 208,558 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 19,468 ล้านบาท ทำให้ปีที่แล้วขาดทุนจากที่เคยมีกำไรในปีก่อนหน้า 2,856 ล้านบาท
 สุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) การบินไทย ออกมาแถลงว่า ขณะนี้ การบินไทยอยู่ระหว่างทำแผนฟื้นฟูลดผลกระทบทางการเงิน เรื่อง : ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน ความเสี่ยงเรื่องราคาน้ำมัน จะทำให้มีกำไรที่ชัดเจน ควบคู่ไปกับการเพิ่มรายได้จากการขายและบริการต่อเนื่อง เช่น ครัวการบิน ทำอี-คอมเมิร์ซ ระหว่างรอรายได้จากศูนย์ซ่อมอากาศยาน (MRO) สนามบินอู่ตะเภา ที่ต้องใช้เวลาอีก 2 ปี และการทำเรื่องดิจิตอลทรานฟอร์เมชัน ซึ่งการดำเนินการในเรื่องเหล่านี้จะทำให้การจัดหาฝูงบินใหม่ 38 ลำ ในอีก 2 ปีข้างหน้า จึงไม่ใช่ภาระ

เขายังระบุอีกว่า เตรียมขออนุมัติผู้ถือหุ้นในเดือน เม.ย. นี้ ที่จะอนุมัติตัดภาระขาดทุนสะสม ซึ่งจะไม่กระทบมูลค่าส่วนผู้ถือหุ้น โดยใช้สำรองตามกฏหมาย ซึ่ง ณ วันที่ 31 ธ.ค. 2561 การบินไทยมีขาดทุนสะสมอยู่ที่ 28,000 ล้านบาท ซึ่งหากทำได้จะทำให้ขาดทุนสะสมเหลือ 296 ล้านบาท ถ้าบริษัทไม่มีขาดทุนสะสมก้อนใหญ่ การจ่ายปันผลก็จะมีโอกาสมากขึ้น อย่างถ้ามีกำไรเกิน 300 ล้านบาท ก็จะจ่ายปันผลผู้ถือหุ้นได้
 


⁍ "บิ๊กตู่" หนุนบินไทยซื้อเรือบินใหม่ 38 ลำ

ฟากรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดแถลงผลงานรัฐบาลในรอบ 4 ปี (1 ก.พ. 62) โดยตอนท้ายกล่าวถึงผลงานยุทธศาสตร์ด้านการปรับสมดุลและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภาครัฐ ที่ระบุถึงการฟื้นฟูกิจการรัฐวิสาหกิจที่ขาดทุน

โดย นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการบินไทยว่า มีแต่คนบ่น มีแต่คนว่า เราก็ต้องแก้ไขให้เขา หลายอย่างเป็นเรื่องของนโยบาย หลายอย่างเป็นเรื่องของการแก้ปัญหาปรับปรุงภายในต่าง ๆ แต่เราไม่พูดถึงเรื่องเดิมแล้ว พอแล้ว เพราะพูดกันมาเยอะแล้ว โทษกันไปโทษกันมา วันนี้คณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ได้เร่งให้ขายเครื่องบินที่ปลดระวาง ก็ขายไปได้เยอะแล้ว เหลือไม่กี่ลำเท่านั้นเอง ก็ทำให้มันถูกต้องจบ ๆ หมดไปจากสนามบิน ตอนนี้เท่าที่จำได้เหลืออีก 3 ลำ ไม่ใช่เป็น 10 ลำ เพราะรัฐบาลนี้เร่งรัดให้มีการขายและมีการขายกันตลอด ราคามันต่ำก็ต้องยอม เพราะตอนซื้อไม่ได้คิด
 นายกฯ กล่าวอีกว่า วันนี้จะซื้อเครื่องบินใหม่ว่ายังไง ต้องซื้อเครื่องบินที่มีคุณภาพ ลำตัวแคบ ไม่ใช่ลำตัวกว้างใหญ่โตโอ่โถ แล้วบินมันเปลือง คนขึ้นก็จริง แต่ไม่คุ้มค่ากับการบินในประเทศ

"นี่คือ ปัญหาของเราในเรื่องการวางแผนที่ผ่านมา เรื่องการบินมันต้องสร้างเส้นทางใหม่ เชื่อมต่อกับไทยสมายแอร์ บริษัท สายการบินนกแอร์ ว่า จะทำยังไง อันไหนในภูมิภาค อันไหนข้ามประเทศ ข้ามจังหวัด ต้องวางแผนใหม่ทั้งหมด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij