16 ตุลาคม 2019

‘One Bangkok’ สร้างสรรค์งานศิลป์ เติมพลังการเรียนรู้เยาวชน

10 Mar 2019
อ่าน 860 ครั้ง

โครงการ One Bangkok ที่พัฒนาโดยกิจการร่วมทุนระหว่างบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัท เฟรเซอร์ส พร็อพเพอร์ตี้ โฮลดิ้งส์ (ประเทศไทย) ได้จัดกิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะ ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ ในอนาคต” ให้แก่นักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 - 6 จำนวน 477 คน จากโรงเรียนในย่านพระราม 4  ได้แก่ โรงเรียนปลูกจิต โรงเรียนคลองเตยวิทยา และโรงเรียนสุนีพิทยา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสนใจและความคิดสร้างสรรค์ทางศิลปะของนักเรียนทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรม ที่พร้อมได้รับโอกาสในการเรียนรู้และการต่อยอดทักษะทางด้านศิลปะต่อไป โดยโครงการ One Bangkok ได้มอบรางวัลทุนการศึกษาและเกียรติบัตร ให้แก่นักเรียนผู้ชนะการแข่งขันประกวดวาดภาพ 

 กิจกรรมเวิร์คช็อปศิลปะ เริ่มจากการปฏิบัติจริงในห้องเรียน โดยมีทีมคุณครูศิลปินอิสระเดินสายไปยังโรงเรียนต่างๆ เพื่อแนะเทคนิคการวาดรูป และกระตุ้นให้นักเรียนได้เกิดความคิดสร้างสรรค์ผลงานขึ้นมาจากจินตนาการที่พวกเขามีต่อกรุงเทพฯ ในอนาคต โดย
ด.ญ. ธนพรรณ แซ่ตั้ง นักเรียนผู้ชนะการประกวดวาดภาพ ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ ในอนาคต” ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จากโรงเรียนปลูกจิต  กล่าวว่า สำหรับหนู ศิลปะเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่บางทีเราอาจมองไม่เห็น แต่เราอยากให้มันเป็นจริง เราเลยวาดมันขึ้นมา ต้องขอบคุณพี่ๆ จาก One Bangkok ที่ทำให้หนูได้เห็นผลงานของศิลปินชื่อดัง ซึ่งเราก็อยากทำให้ได้แบบเขา เราอยากให้มีกาแล็กซีมารวมอยู่ที่โลก เลยระบายกาแล็กซี อยากให้มีเอเลียนและสิ่งมหัศจรรย์อย่างสัตว์ในเทพนิยายอยู่บนโลก และให้ทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข รับในความแตกต่างของกันและกันได้

    

อีกหนึ่งเยาวชนที่เปิดเผยถึงความประทับใจจากการเข้าร่วมโครงการนี้คือ ด.ช. ขันเงิน เจริญพานิช ผู้ชนะเลิศในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนคลองเตยวิทยา กล่าวว่า “ส่วนตัว ผมชอบการระบายสีแบบไล่สีมากๆ แม้ว่าผมจะพอทำเป็นอยู่แล้ว แต่ครูที่มาสอนให้เทคนิคใหม่ๆ ที่ผม
ไม่เคยรู้มาก่อน ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ทำให้ผมสนุกกับการไล่สีมากขึ้น ยิ่งทำให้ผมได้พัฒนาและรู้สึกว่าตัวเองถนัดและรักในงานศิลปะมากขึ้นไปอีก

นอกเหนือจาก คลาสศิลปะ ทางโครงการฯ  ยังได้นำเยาวชนจากทั้งสามโรงเรียนเยี่ยมชมงานศิลปะที่ BAB BOX ที่ วัน แบงค็อก พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะและศูนย์รวมข้อมูลข่าวสารเทศกาล Bangkok Art Biennale 2018 (บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2018) เพื่อให้พวกเขาได้เรียนรู้งานศิลปะจากศิลปินที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ ผลงานประติมากรรมจาก โยชิโตโมะ นาระ และ ชเว จอง ฮวา รวมถึงภาพวาดต่างๆ ที่จัดแสดงภายในอาคาร โดยมีวิทยากรเล่าเรื่องราวและแนวคิดเบื้องหลังให้เด็กๆ เข้าใจได้ง่ายขึ้น พร้อมกิจกรรมสนุกๆ ปลุกความคิดสร้างสรรค์เพื่อนำแรงบันดาลใจที่ได้ไปต่อยอดพลังทางศิลปะต่อไป

 “การที่มีคุณครูศิลปะมาสอนที่โรงเรียนและการได้มาชมศิลปะที่ BAB BOX แห่งนี้ ทำให้ผมได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากมาย ผมชอบมากเพราะการเรียนแบบนี้สนุก แปลกใหม่ ได้เรียนรู้จากศิลปะชิ้นที่ชอบ และทำให้ผมได้แรงบันดาลใจไปวาดผลงานชิ้นอื่นๆ ของผมต่อได้ดีขึ้นครับ” ด.ช. ธนกร เจียนดอน จากชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุนีพิทยา ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศกล่าว

“โครงการ One Bangkok ตระหนักถึงความสำคัญของการมีส่วนร่วมพัฒนาชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพัฒนาเยาวชน ซึ่งการจัดกิจกรรม เวิร์คช็อปศิลปะ ภายใต้แนวคิด “กรุงเทพฯ ในอนาคต” ในครั้งนี้ รวมถึงการส่งมอบอุปกรณ์การเรียนการสอนวิชาศิลปะให้แก่ทางโรงเรียน เป็นการสนับสนุนให้ศิลปะเติบโตในชุมชนอย่างยั่งยืน และเป็นหนึ่งก้าวเล็กๆ ที่สำคัญที่จะช่วยเสริมสร้างพลังของเยาวชนผ่านทางศิลปะ ส่งเสริมให้พวกเขาได้ค้นหาศักยภาพในตัวเอง เพื่อเติบโตและเป็นกำลังสำคัญของประเทศไทยในภายภาคหน้า” มิสซู หลิน ซูน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ‘One Bangkok’ (วัน แบงค็อก) กล่าวสรุป
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij