16 ตุลาคม 2019

โลกสะเทือน!! "3 ชาติ" จำกัดส่งออกยาง 2.4 แสนตัน

06 Mar 2019
อ่าน 3805 ครั้ง

ชาวสวนช็อก! 3 ชาติ "ไทย อินโด มาเลย์" จำกัดส่งออกยาง 2.4 แสนตัน โวย! ซ้ำเติมราคาดิ่งเหว แนะยุบเวที 'ไอทีอาร์ซี' ทิ้ง! ไทยเสียเปรียบ โดนหั่นโควตาสูงสุด ขณะ "อินโด-มาเลย์" ส่วนใหญ่แปรรูปส่งออก ไม่สะเทือน แถมอานิสงส์ได้ราคายางถูกนำเข้าประเทศ
 


รายงานข่าวผลสรุปการประชุมสภาไตรภาคียางระหว่างประเทศ (ITRC) ประกอบด้วย ไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 4-5 มี.ค. 2562 มีสรุปสาระสำคัญในการดำเนินการตามโครงการส่งออกระวางน้ำหนัก (AETS) ครั้งที่ 6 การประชุมครั้งนี้เป็นการติดตามผลการตัดสินของการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีพิเศษด้าน ITRC (MCM) 2019 เมื่อวันที่ 21-22 ก.พ. 2562 ที่ผ่านมา (ประชุมรัฐมนตรีสภาไตรภาคียางระหว่างประเทศ) มีการตกลงกันเรื่องดำเนินการ ได้แก่ มาตรการลดการส่งออก ครั้งที่ 6 จำนวน 2.4 แสนตัน เป็นระยะเวลา 4 เดือน โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2562 แล้วจะดำเนินการผ่านหน่วยงานกำกับดูแลในประเทศนั้น ๆ นอกจากนั้น ยังมีการจัดตั้งคณะกรรมการติดตามและเฝ้าระวังเพื่อติดตามและตรวจสอบให้แน่ใจว่า มีการปฏิบัติตามมาตรการจำกัดการส่งออกอย่างเคร่งครัด และจะเพิ่มใช้ยางในประเทศให้มากขึ้น
 


นายเพิก เลิศวังพง แกนนำชาวสวนยางพารา เผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า ข้อตกลงดังกล่าวนี้ ไทยเสียประโยชน์ ไม่ควรเลยที่จะไปทำข้อตกลง เพราะในช่วงนั้นเป็นต้นฤดู ปริมาณยางพาราอยู่ในมือชาวสวนจำนวนมาก ใครได้ประโยชน์ เป็นการซ้ำเติม ทุบราคาดิ่งเหว กู่ไม่กลับแล้ว
 


เช่นเดียวกับ นายอุทัย สอนหลักทรัพย์ ประธานสภาเครือข่ายสถาบันเกษตรกรชาวสวนยาง (สยยท.) กล่าวว่า อยากให้ยกเลิกสภาไตรภาคียางพาราระหว่างประเทศ (ไอทีอาร์ซี) ทิ้ง ไม่ตอบโจทย์ ไทยเสียเปรียบตั้งแต่ต้น ควรยุบทิ้ง
 


อนึ่ง สภาไตรภาคียางพารา (International Tripartite Rubber Council – ITRC) กำเนิดขึ้นจากราคายางพาราตกต่ำอย่างต่อเนื่อง ระหว่างปี 2538-2544 รัฐบาลไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ได้ลงนามในแถลงการณ์ร่วมบาหลีระดับรัฐมนตรี (Joint Ministerial Declaration (Bali Declaration 2001)) เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. 2544 จัดตั้งองค์การความร่วมมือไตรภาคีด้านยางพารา (International Tripartite Rubber Organization - ITRO) เพื่อเป็นกรอบความร่วมมือในการทำงานร่วมกัน เพื่อแก้ไขปัญหาปริมาณยางพาราล้นตลาดและราคายางพาราตกต่ำ ทำหน้าที่เป็นองค์กรบริหารจัดการราคายางพาราในตลาดโลก จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2547 โดยมีรัฐบาลของทั้ง 3 ประเทศ เป็นผู้ถือหุ้นและจดทะเบียน จัดตั้งแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 28 เม.ย. 2547 ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 12 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ตามลำดับ สัดส่วน 4:3:2 ได้แก่ ไทย 5.33 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ, อินโดนีเซีย 4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ, มาเลเซีย 2.67 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
 
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij