23 มิถุนายน 2021

ตีตก 12 ข้อเสนอ "กลุ่มซีพี" !! นัดเจรจาครั้งสุดท้าย 5 มี.ค. ชี้ชะตา "ไฮสปีด 3 สนามบิน"

22 Feb 2019 21:46 น.
อ่าน 1,152 ครั้ง

ตีตก 12 ข้อเสนอ "กลุ่มซีพี" !! นัดเจรจาครั้งสุดท้าย 5 มี.ค. ชี้ชะตา "ไฮสปีด 3 สนามบิน"

วันนี้ (22 ก.พ. 62) เวลา 13.00 น. ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) มีการประชุมคณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่า 2.2 แสนล้านบาท โดยใช้เวลาประชุมนาน 4 ชั่วโมง

นายวรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แถลงภายหลังประชุมว่า จากข้อสรุปการเจรจาของคณะอนุกรรมการและกลุ่มซีพี ทางคณะกรรมการคัดเลือกพิจารณาแล้ว ปฏิเสธ 12 ข้อเสนอเพิ่มเติมของทางกลุ่มซีพี จากทั้งหมดที่เสนอมากว่า 100 ข้อ เนื่องจากขัดกับเอกสารเสนอโครงการ หรือ RFP และขัดกับมติคณะรัฐมนตรี (ครม.)

 

วรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) วรวุฒิ มาลา รองผู้ว่าการกลุ่มธุรกิจการบริหารทรัพย์สิน รักษาการแทนผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

โดยข้อเสนอส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอที่เกี่ยวข้องกับการเงิน อาทิ การขอปรับเวลาจ่ายเงินอุดหนุนจากรัฐก่อนกำหนด เรื่องอายุสัมปทานที่ขอขยายเป็น 99 ปี ส่วนข้อเสนอที่คณะกรรมการคัดเลือกรับไว้ จะเป็นข้อเสนอที่อยู่ภายใต้กรอบ RFP และไม่ขัดกับ ครม. เช่น การรับความเสี่ยงจราจล ภัยพิบัติ หรือ ผลกระทบที่ไม่อาจควบคุมได้มากระทบกับโครงการงานก่อสร้าง รวมทั้งยังรับข้อเสนอที่จะแนบไว้ท้ายสัญญา เพื่อเจรจาในอนาคต อาทิ ก่อสร้างส่วนต่อขยายปรับย้ายหรือเพิ่มสถานี และก่อสร้างเส้นทางย่อย

นายวรวุฒิ กล่าวว่า วันนี้ รฟท. จะส่งหนังสือสรุปผลการหารือของคณะกรรมการคัดเลือกให้กลุ่มซีพีทราบ พร้อมทั้งนัดวันเจรจาร่วมกันอีกครั้งในวันที่ 5 มี.ค. นี้ ซึ่งจะเป็นการเจรจาครั้งสำคัญ เพราะทางซีพีจะต้องตัดสินใจว่ารับได้หรือไม่ ถึงผลการพิจารณาของคณะกรรมการคัดเลือก หากรับได้ ก็จะสามารถเดินหน้าต่อเพื่อเจรจาในกลุ่ม 3 ข้อเสนอแบบง่าย แต่หากรับไม่ได้ ทั้งสองฝ่ายก็จะต้องเห็นพร้อมกันถึงการยุติเจรจา ทั้งนี้ มั่นใจว่า หากได้ข้อสรุปเดินหน้าการเจรจาต่อ จะสามารถเร่งรัดเจรจาแล้วเสร็จ เพื่อลงนามสัญญาภายในเดือน มี.ค. นี้

 595959859

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend