4 มีนาคม 2021

"ท่าเรือแหลมฉบัง" เชิญชวนเอกชนร่วมประมูล ทลฉ. ขั้นที่ 3

01 Nov 2018 15:18 น.
อ่าน 346 ครั้ง

"ท่าเรือแหลมฉบัง" เชิญชวนเอกชนร่วมประมูล ทลฉ. ขั้นที่ 3

ท่าเรือแหลมฉบังเชิญชวนเอกชนร่วมประมูล ทลฉ. ขั้นที่ 3 เปิดท่าเทียบเรือ F หนึ่งในโครงการเร่งด่วนของพื้นที่ EEC ให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนเป็นลำดับแรก คาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ในเดือน มี.ค. 2562

ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการ ท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) เปิดเผยว่า กทท. ได้จัดการรับฟังความคิดเห็นจากภาคเอกชน สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 (ครั้งที่ 2) ในส่วนของท่าเทียบเรือ F เพื่อให้การดำเนินโครงการฯ มีความครบถ้วนตามขั้นตอนในประกาศสำนักงานเพื่อการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก และการจัดทำร่างเอกสารประกาศเชิญชวน ร่างเอกสารการคัดเลือกเอกชน และเอกสารร่างสัญญาร่วมลงทุนมีความสมบูรณ์ ก่อนประกาศขายเอกสารอย่างเป็นทางการ ซึ่งการสัมมนาฯ ครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากกลุ่มเอกชนในรูปแบบของนิติบุคคลรายเดียวและนิติบุคคลรวมกลุ่ม จำนวนทั้งสิ้น 21 ราย จาก 8 ประเทศ ณ โรงแรมแมริออท เดอะสุรวงศ์ กรุงเทพฯ

 

ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการ ท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) ร.ต.ต.มนตรี ฤกษ์จำเนียร ผู้อำนวยการ ท่าเรือแหลมฉบัง (ทลฉ.) รักษาการแทนผู้อำนวยการ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.)

สำหรับโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนของท่าเทียบเรือ F เป็นหนึ่งในโครงการเร่งด่วนของพื้นที่ EEC ที่ กทท. จะเปิดให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนเป็นลำดับแรก ซึ่งโครงการท่าเทียบเรือ F เป็นท่าเทียบเรือตู้สินค้า มีความยาวหน้าท่ารวม 2,000 เมตร ประกอบด้วย ท่าเทียบเรือตู้สินค้า F1 และ F2 มีความยาวหน้าท่า ๆ ละ 1,000 เมตร สามารถรองรับปริมาณตู้สินค้าได้อย่างน้อย 4 ล้าน ที.อี.ยู. ต่อปี มีระยะเวลาสัมปทาน 35 ปี นับถัดจากวันที่ กทท. มีหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน ซึ่งคาดว่า กทท. จะส่งมอบพื้นที่ให้เอกชนคู่สัญญาได้ภายในปี 2564 โดยเอกชนคู่สัญญาจะต้องดำเนินการออกแบบและก่อสร้างท่า F1 และ F2 พร้อมจัดหาอุปกรณ์ให้แล้วเสร็จและเปิดให้บริการภายในระยะเวลา 2 ปี และ 6 ปี (ตามลำดับ) นับถัดจากวันที่ กทท. มีหนังสือแจ้งให้เริ่มงาน สำหรับท่าเทียบเรือ E และท่าเทียบเรือ E0 จะเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในภายหลัง

ทั้งนี้ คณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) และคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ได้เห็นชอบหลักการโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนของท่าเทียบเรือ F และกรอบการกู้เงินลงทุนของโครงการฯ เรียบร้อยแล้ว และได้ผ่านมติคณะรัฐมนตรี ในวันที่ 30 ต.ค. 2561 โดยคาดว่าจะเริ่มประกาศเชิญชวนและขายเอกสาร การคัดเลือกเอกชนได้ภายในเดือน พ.ย. 2561 และคาดว่าจะลงนามในสัญญาได้ในเดือน มี.ค. 2562


โปรโมทแทรกอีบุ๊ก

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend