15 ตุลาคม 2019

‘ข่าวเช้า’ขายที่ความ กระชับฉับไว

21 Feb 2016
อ่าน 133 ครั้ง
คนไทยสมัยนี้ตื่นตัวกันเรื่องข่าวสารกันมากขึ้น โดยเฉพาะข่าวภาคเช้าซึ่งหลายๆ บ้านตื่นนอนขึ้นมาพร้อมๆ กับการเปิดข่าวโทรทัศน์เพื่อเสพข่าวคราวความเคลื่อนไหวของข่าวสารบ้านเมืองกันมากยิ่งขึ้น และจากการเกิดดิจิตอลทีวีเพิ่มขึ้นอีกหลายช่องก็ดูเหมือนว่าจะมีการทุ่มทุนนำเสนอข่าว เพื่อแย่งชิงคนดูกันมากขึ้นด้วย ทีมงาน Strategy & Innovation ของ Initiative จะขอนำเรตติ้งของข่าวภาคเช้าของดิจิตอลทีวีแต่ละช่องมาให้ผู้อ่านได้รับทราบกัน

เรตติ้งข่าวภาคเช้า ช่องสามและช่องเจ็ด เดือนมกราคม 2559 เรตติ้งข่าวภาคเช้า ช่องสามและช่องเจ็ด เดือนมกราคม 2559

โดยทีมงานได้นำข้อมูลเรตติ้งจาก เอซี นีลเส็น ที่เก็บข้อมูลการดูรายการข่าวภาคเช้าเริ่ม 6 โมงเช้าของกลุ่มคนดูทั้งชาย และหญิงอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปทั่วประเทศตั้งแต่เดือนมกราคมปี 2559 ซึ่งพบว่า รายการ "เช้านี้ที่หมอชิต" ช่อง 7 ขึ้นครองอันดับที่ 1 ได้เรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 2.892 แซงหน้าเจ้าเดิมที่เคยครองแชมป์มานานอย่าง "เรื่องเล่าเช้านี้" ของช่อง 3 ที่ได้เฉลี่ย 2.682 เนื่องด้วยการนำเสนอเนื้อหาข่าวของช่อง 7 ที่กระชับฉับไว และครอบคลุมในทุกประเด็น ในขณะที่ข่าวช่อง 3 ยังคงเน้นเรื่องการเล่าข่าวที่เคยเป็นจุดเด่น และให้รายละเอียดในเนื้อข่าวแต่ละข่าวจนมากเกินไป จนทำให้เรตติ้งรายการประเภทเล่าข่าวเริ่มตก แต่เมื่อรายการ "เช้านี้ที่หมอชิต" จบลงเมื่อเวลา 7.30 น. เปลี่ยนเป็น "รายการสนามข่าวเจ็ดสี" ซึ่งเป็นประเภทการรายงานข่าวคล้ายๆ กันก็ทำให้เรตติ้งข่าวเช้าของช่อง 7 ตกลงไปเป็น 2.145 ส่วนรายการข่าวเช้าที่มีเรตติ้งตามมาคือ ข่าวของช่อง 8 ‘คุยข่าวช่อง 8’ 0.787 และช่อง 9 กับ "คุยขโมงข่าวเช้า" 0.303 ซึ่งมีการนำเสนอแนวข่าวชาวบ้านๆ ที่สั้นกระชับครอบคลุมข่าวทั่วประเทศในเวลาที่จำกัด

สิบข่าวภาคเช้าที่มีคนดูสูงสุด เดือนมกราคม 2559 สิบข่าวภาคเช้าที่มีคนดูสูงสุด เดือนมกราคม 2559

ส่วนรายการข่าวภาคหกโมงเช้าอื่นๆ ที่ได้เรตติ้งที่ค่อนข้างดีมีเวิร์คพ้อยท์ทีวี ที่นำเสนอ "ข่าวมื่อเช้า" ด้วยเรตติ้ง 0.128 และ "โมชั่นนิวส์" ของ โมโน 29 ได้เรตติ้ง 0.104 ในขณะที่ช่องข่าวแท้ๆ อย่าง "เนชั่นทีวี" ได้เรตติ้งที่ 0.101 ซึ่งในแต่ละช่องส่วนใหญ่เป็นการนำเสนอข่าว ไม่ได้เป็นการเล่าข่าวหรือเป็นการวิเคราะห์ข่าวแต่อย่างใด

เรตติ้งข่าวภาคเช้า ทีวีดิจิตอล เดือน มกราคม 2559 เรตติ้งข่าวภาคเช้า ทีวีดิจิตอล เดือน มกราคม 2559

เป็นที่น่าสังเกตว่า กลุ่มดิจิตอลทีวีช่องข่าวต่างๆ กลับไม่ติดอันดับต้นๆ อย่างต่อเนื่องเพราะวิธีการนำเสนอข่าวที่เน้นการให้เนื้อหาที่ครบครันในแต่ละข่าวมากเกินไป หรือมีการวิเคราะห์ข่าวหรือให้ความสำคัญกับข่าวในข่าวหนึ่งๆ มากเกินไป ในขณะที่ผู้เสพข่าวกลับนิยมชมชอบเนื้อข่าวที่สั้นกระชับเนื่องเพราะเวลาที่มีจำกัดในแต่ละเช้า จึงต้องการข่าวที่ครอบคลุมไม่เยิ่นเย้อ จึงทำให้ช่องที่นำเสนอข่าวสั้นๆ กระชับ ติดเรตติ้งในระดับต้นๆจากข้อมูลคงพอจะเห็นแล้วว่า ในปัจจุบันผู้บริโภคเริ่มมีพฤติกรรมในการเปิดรับข่าวสารจากช่องทางโทรทัศน์เพื่อรับฟังข่าวสารที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ซึ่งลักษณะของข่าวที่ได้รับความนิยมก็คือ ข่าวที่สั้นกระชับ และครอบคลุมในทุกๆ ข่าวที่เป็นประเด็นในขณะนั้น

และที่เปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือ ไม่ได้เน้นตัวบุคคลอีกต่อไป ซึ่งน่าจะเป็นช่องทางดีๆ ให้กับดิจิตอลทีวีที่อยากจะประสบผลสำเร็จในข่าวภาคเช้าก็ควรจะลองหาวิธีนำเสนอที่โดดเด่นเพื่อสร้างฐานผู้ชมให้เพิ่มขึ้นได้ไม่ยากนัก

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,133 วันที่ 21 - 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2559


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij