17 ตุลาคม 2019

'บาเนีย' เปิด "Baania Pulse" วิเคราะห์ข้อมูลสื่อออนไลน์

23 Sep 2018
อ่าน 261 ครั้ง
'บาเนีย' เปิด "Baania Pulse" บริการวิเคราะห์ข้อมูลจากสื่อสังคมออนไลน์ เจาะลึกเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ พร้อมเปิดผลสำรวจข้อกังวลของคนซื้อบ้านผ่านสื่อสังคมออนไลน์

นายวีรวัฒน์ รัตนวราหะ ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ บริษัท บาเนีย (ประเทศไทย) จำกัด บริษัทเทคโนโลยีที่พัฒนาเกี่ยวกับ Big Data ของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ในรูปแบบ Comprehensive Marketplace และ Data Platform รายแรกของประเทศไทย กล่าวว่า บริษัทได้เปิดบริการ Baania Pulse ซึ่งเป็น Deep Social Analytics Platform ทางด้านอสังหาริมทรัพย์อย่างเป็นทางการ โดยการพัฒนา Unstructured Data  ที่มีอยู่ในสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ มาจัดการอย่างเป็นระบบ และวิเคราะห์โดยทีม Data Siencetist และ Data Analytics ทำให้ข้อมูลที่นำมาวิเคราะห์ร่วมกับ Structured Data มีความครบถ้วน ถูกต้องแม่นยำมากยิ่งขึ้น

"ปัจจุบันการสื่อสารบนสื่อสังคมออนไลน์มีมากกว่า 10 ล้านคอมเมนต์ต่อวัน ซึ่งถือเป็น Unstructured Data ที่มีอยู่อย่างมหาศาล แต่เรายังไม่มีเทคโนโลยีที่สามารถจัดการข้อมูลเหล่านั้นให้เป็นหมวดหมู่และนำมาวิเคราะห์เจาะลึกเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่ง Baania Pluse เป็นเครื่องมือที่ทำให้การเข้าถึงผู้บริโภคในสื่อสังคมออนไลน์เป็นเรื่องง่ายในเวลาอันสั้น โดยใช้เทคโนโลยีที่ผสมผสานหลายศาสตร์ รวมถึงใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญทางด้านอสังหาริมทรัพย์ เพื่อปรับกระบวนการการทำ Keyword Optimization ให้ได้ข้อมูลเชิงลึก ในด้านพฤติกรรมและความต้องการของผู้บริโภค รวมกระแสตอบรับต่าง ๆ ทั้งในแง่บวกและแง่ลบ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การทำดิจิทัล มาร์เก็ตติ้ง หรือ การจัดการเรื่องของภาพลักษณ์องค์กรและสินค้า"

สำหรับบริการของ Baania Pulse จะประกอบไปด้วย การติดตามทุกความเห็น ความเคลื่อนไหวของแบรนด์ ตรวจสอบความรู้สึก ความคิดเห็น และพึงพอใจของลูกค้า รวมไปถึงการเปรียบเทียบคู่แข่งทางการตลาด และกระแสในสื่อสังคมออนไลน์ ตรวจสอบความนิยมของโปรโมชัน แคมเปญการตลาด หรือ ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ผู้ประกอบการนำเสนอออกสู่ตลาด วิเคราะห์ศักยภาพพื้นที่ นอกจากนี้ ระบบอัจฉริยะยังสามารถแยกกลุ่มลูกค้าตามระดับความเข้าถึง และความเป็นไปได้ที่จะเป็นลูกค้า รวมถึงบริการวิเคราะห์หากลุ่มเป้าหมายที่สามารถเป็นลูกค้าให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องได้อย่างแม่นยำ

นายวีรวัฒน์ กล่าวอีกว่า Baania Pulse ได้ตรวจสอบพฤติกรรมการแสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อและขายที่อยู่อาศัยทั้งบ้านและคอนโดมิเนียมในรอบ 3 เดือนที่ผ่านมา ผ่านระบบการติดตามความเคลื่อนไหวบนโลกดิจิตอลร่วมกับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก สามารถสรุปประเด็นสำคัญได้ว่า กลุ่มคนที่มีการแสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ในฐานะผู้สนใจซื้อบ้านมีข้อกังวลในเรื่องของการขอสินเชื่อ เป็นสัดส่วนที่สูงมากเมื่อเทียบกับการแสดงออกของคนกลุ่มนี้ในเรื่องอื่น ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน เนื่องจากธนาคารมีความระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อ และอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มที่จะปรับขึ้นได้ในอนาคต ประกอบกับภาระหนี้ครัวเรือนยังคงอยู่ในระดับสูง ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่อาจทำให้ถูกปฏิเสธการปล่อยสินเชื่อได้

นอกจากนี้ ข้อกังวลในลำดับต่อมาของกลุ่มผู้ซื้อบ้านเป็นเรื่องของราคาบ้านที่สูงเกินไปในทัศนะของตนเอง ซึ่งสอดคล้องกับสภาวะตลาดที่ราคาบ้านได้ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากต้นทุนที่ดินที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ค่าครองชีพของประชาชนทั่วไปปรับขึ้นในอัตราที่ช้ากว่าราคาบ้าน ทำให้ความสามารถในการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคลดลงในสถานการณ์ข้างต้น

สำหรับข้อกังวลของผู้บริโภคที่แสดงออกผ่านสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับการซื้อคอนโดมิเนียม พบว่า กลุ่มนี้ให้ความสนใจกับหัวข้อของเศรษฐกิจของประเทศจีน ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า ปัจจุบันคนจีนเป็นมีบทบาทต่อตลาดคอนโดมิเนียมของไทยอย่างสูง ทั้งในส่วนที่เป็นผู้ซื้อเพื่อการอยู่อาศัยหรือลงทุนและในฐานะผู้เช่า จึงทำให้ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมให้ความสนใจความเคลื่อนไหวของอุปทานคอนโดมิเนียมจากประเทศจีนมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ประเด็นของการตรวจรับห้องและคุณภาพของการก่อสร้าง เป็นอีกข้อกังวลที่ถูกพูดถึงในกลุ่มผู้ใช้งานสังคมออนไลน์ที่เป็นกลุ่มผู้ซื้อคอนโดมิเนียม เนื่องจากคอนโดมิเนียมเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทำให้มีการพัฒนาโครงการใหม่ ๆ เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว และหลายโครงการเริ่มก่อสร้างเสร็จ และทยอยส่งมอบให้กับผู้ซื้อ ทำให้ประเด็นเรื่องของการตรวจรับโอนห้อง และการก่อสร้างที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ได้ตามความคาดหวังจึงถูกพูดถึงกันมากในสื่อสังคมออนไลน์ช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา

ในด้านกลุ่มผู้แสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ที่เป็นกลุ่มผู้ขายบ้านและคอนโดมิเนียม หัวข้อที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด คือ การชูจุดขายในเรื่องของบ้านในทำเลทองและคอนโดมิเนียมใกล้รถไฟฟ้า เป็นหัวข้อที่มีการแสดงออกบนสื่อสังคมออนไลน์ในสัดส่วนที่สูงสองลำดับแรก โดยพบต่อไปว่า ลักษณะของบ้านที่ประกาศขายส่วนใหญ่จะเป็นบ้าน 3 ห้องนอน ส่วนคอนโดมิเนียมจะเน้นห้องที่อยู่บนชั้นสูง ๆ


ดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij