svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

"มิตซูบิชิ"เล็งเปิดเอสยูวีรุ่นใหม่ภายในไตรมาส4

25 สิงหาคม 2561
ค่ายมิตซูบิชิเดินหน้ารุกตลาดรถยนต์ในครึ่งปีหลัง ด้วยการประเดิมเปิดตัวรถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ “เอ็กซ์แพนเดอร์” ไม่เพียงเท่านั้นยังเตรียมอีกหนึ่งโมเดลที่จะใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกและขายในประเทศ นอกเหนือจากแผนรุกด้านโปรดักต์แล้ว แผนงาน อื่นๆของมิตซูบิชิในครึ่งปีหลังจะมีอะไรอีกบ้างนั้น วันนี้“โมริคาซุ  ชกคิ” กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด จะมาชี้แจงแถลงไข

[caption id="attachment_308727" align="aligncenter" width="336"] โมริคาซุ ชกคิ โมริคาซุ ชกคิ[/caption]

เปิดตัวเอ็กซ์แพนเดอร์

เราได้เปิดตัวรถอเนก ประสงค์รุ่นใหม่ เอ็กซ์แพนเดอร์ ในงานบิ๊กมอเตอร์เซลส์ พร้อมทั้งเปิดราคาที่ 7.79-8.49 แสนบาท และตั้งเป้าหมายการขายที่ 1,000 คันต่อเดือน ซึ่งในช่วง 3 เดือนแรกมีการนำเข้ามาในจำนวนจำกัด แต่หลังจากนั้นจะเพิ่มปริมาณเข้ามา

สำหรับเอ็กซ์แพนเดอร์ ผลิตจากโรงงานมิตซูบิชิในอินโดนีเซีย ที่มีกำลังการผลิต 1.2 แสนคันต่อปี และจะเพิ่มกำลังการผลิตในปีหน้าเป็น 1.5 แสนคันต่อปี

รถใหม่ปลายปี

เราจะมีนิวโมเดล ในเซ็กเมนต์เอสยูวี ที่จะผลิตและส่งออกไปขายยังประเทศอื่นๆขณะที่รถในกลุ่มยานยนต์ไฟฟ้า เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทแม่ได้แสดงเจตจำนงที่จะยื่นขอสิทธิประโยชน์จากบีโอไอ ในการผลิตรถยนต์แบบปลั๊กอินไฮบริด หรือ PHEV ซึ่งเรากำลังเตรียมดำเนินการด้านต่างๆอยู่ โดยเรายังมีเวลาจนถึงสิ้นปี ส่วนความเหมาะสมของรถยนต์ไฟฟ้าในไทย มิตซูบิชิมองว่าเมื่อพิจารณาจากโครงสร้าง ความพร้อมด้านต่างๆแล้ว รถปลั๊ก-อิน ไฮบริด เหมาะสมมากกว่ารถยนต์ไฟฟ้า

090861-1927-9-335x503-3
แผนงานด้านเครือข่าย

เรามีโชว์รูมและศูนย์บริการ 221 แห่ง ภายในสิ้นปีจะเพิ่มเป็น 230 แห่ง โดยในจำนวนนี้จะมีโชว์รูมในรูปแบบ 1S หรือเปิดขายอย่างเดียว ซึ่งมีสาขาแรกที่อาคารไซเบอร์เวิลด์ ที่เป็นการลงทุนของดีลเลอร์เดิมของเราอยู่แล้ว และในอนาคตจะขยายอีก 3-4 แห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ
เป้าหมายการขายในปีนี้

ยอดขาย 6 เดือนที่ผ่านมา (มกราคม -มิถุนายน 2561) ทำได้ 41,101 คัน เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่ 26.3%  ด้านส่วนแบ่งทางการตลาดขยายตัวเพิ่มขึ้น 8.2% ซึ่งเราตั้งเป้าหมายว่าจนถึงสิ้นปีจะเพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาดให้มากกว่าปี 2560

แผนผลิตและส่งออก

เราเพิ่งปรับแผนการผลิตรถปิกอัพให้เร็วขึ้น จากเดิม 34 คันต่อชั่วโมง ก็เพิ่มเป็น 38 คันต่อชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการที่มากขึ้น  ขณะที่ตลาดส่งออกที่ได้รับผลกระทบอย่างเวียดนาม อันเนื่องมาจากกฎระเบียบใหม่ในการตรวจสอบที่มีความเข้มงวดมากขึ้น แต่เมื่อเดือนมิถุนายนหน่วยงานรัฐของไทยที่เกี่ยวข้องได้ให้การช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกในการยื่นเรื่องเข้าไปได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อส่งรถเข้าไปยังเวียดนามแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเวียดนามว่าจะทำอย่างไร โดยปีที่ผ่านมามิตซูบิชิส่งรถไปจำหน่ายที่เวียดนาม 5,700 คัน โดยมีทั้งปิกอัพไทรทัน, ปาเจโร สปอร์ต และอีโคคาร์อย่างแอททราจ
วิเคราะห์ตลาดรวมปี 61

ภาพรวมตลาดรถยนต์ 6  เดือนที่ผ่านมามียอดขายแล้วกว่า 4.9 แสนคัน และตามปกติครึ่งปีหลังจะมียอดขายที่มากกว่าครึ่งปีแรกอยู่แล้ว ดังนั้นจึงเชื่อมั่นว่ายอดขายรวมจะทำได้ 1 ล้านคัน

หน้า 32-33 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับที่ 3,395 วันที่ 26 - 29 สิงหาคม พ.ศ. 2561

e-book-1-503x62