14 เมษายน 2021

นิสสันอวดโฉมรถพยาบาลอัจฉริยะและรถไฟฟ้าเพื่อการขนส่งห้องเย็นที่ไร้มลพิษ ในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์2017

21 Oct 2017 13:18 น.
อ่าน 168 ครั้ง

นิสสันอวดโฉมรถพยาบาลอัจฉริยะและรถไฟฟ้าเพื่อการขนส่งห้องเย็นที่ไร้มลพิษ ในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์2017

นาย อาชวนี กุปตา รองประธานอาวุโส ของพันธมิตรเรโนลต์ นิสสันฝ่ายธุรกิจรถยนต์เพื่อการพาณิชย์(Ashwani Gupta, Senior Vice President of the Renault-Nissan Light Commercial Vehicle Business Unit)กล่าวว่า ในงานโตเกียวมอเตอร์โชว์นิสสันได้เตรียมเผยโฉมยานยนต์เพื่อการพาณิชย์รุ่นใหม่ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างเต็มรูปแบบเพื่อยกระดับการใช้งานขณะเดินทางในเมืองอัน ได้แก่ รถพยาบาลอัจริยะ และรถยนต์ไฟฟ้าe-NV200ที่ดัดแปลงเพื่อการขนส่งเป็นห้องเย็นที่ไร้มลพิษ

Nissan e-NV200 Fridge Concept

สำหรับรถพยาบาลอัจฉริยะรุ่นใหม่เป็นรถพยาบาลเจเนอเรชั่นที่ 5 ของนิสสัน มีเทคโนโลยีและคุณสมบัติที่ล้ำสมัย โดยต่อยอดจากความสำเร็จของรถพยาบาลในรุ่นก่อนหน้า ซึ่งมีจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น รถพยาบาลรุ่นใหม่นี้ ได้รับการพัฒนามาจากรถนิสสัน NV350 Caravan เพื่อให้สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้ป่วยได้มากขึ้น และสร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ดีกว่าให้ทีมเจ้าหน้าที่ผู้ช่วยแพทย์และรวมถึงผู้ขับขี่

Nissan New Paramedic Concept

นอกจากนี้ นิสสันยังริเริ่มการแก้ปัญหาการขนส่งภายในเมือง ด้วยการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าที่ขนส่งห้องเย็นจากรถยนต์รุ่นe-NV200 ใหม่ ที่มีขนาดกะทัดรัด มีความคล่องตัวในการใช้งานภายในเขตตัวเมืองซึ่งรถขนส่งขนาดใหญ่มักจะไม่สามารถจอดได้โดยรถยนต์ไฟฟ้าขนส่งห้องเย็นที่มาพร้อมแบตเตอรี่สำรองในช่องวางของด้านหลัง ทำหน้าที่ให้พลังงานในส่วนของห้องแช่เย็น รถนิสสันที่ใช้เทคโนโลยีe-Fridgeนี้จึงสามารถบรรทุกอาหารที่ต้องเก็บในที่เย็นได้

“รถพยาบาลเจเนอเรชั่นที่ 5 พร้อมนำเสนอฟีเจอร์ที่จะสร้างความแตกต่างในการใช้งาน แนวคิดยานยนต์เพื่อการแพทย์นี้ ประกอบด้วยเครื่องมือช่วยชีวิตเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ซึ่งมักเกิดในพื้นที่ห่างไกล  ส่วนรถขนส่งห้องเย็นไฟฟ้า e-NV200 จะเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่นำไปใช้ในเชิงพาณิชย์หรือในแง่การทำธุรกิจและช่วยลดต้นทุน โดยมีการปล่อยมลพิษที่เป็นศูนย์ จึงเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานในเขตพื้นที่เมือง ที่ยานพาหนะขนาดใหญ่ไม่สามารถสัญจรได้อย่างสะดวก”

นอกจากนี้ ยังมีองค์ประกอบอื่นๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ในรถพยาบาลรุ่นใหม่ล่าสุด เช่น กล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) และเทคโนโลยีช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย

โดยรถพยาบาลรุ่นใหม่ของนิสสันมีแบตเตอรี่ลิเทียม ไอออนสำรองเพื่อใช้สำหรับเครื่องมือช่วยชีวิตทางการแพทย์ เมื่ออยู่ในพื้นที่ที่ห่างไกลหรือต้องการความช่วยเหลืออย่างฉุกเฉินทั้งยังสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และเสียงรบกวนจากภายในและนอกตัวรถด้วย

นิสสันมีแผนจะวางจำหน่ายรถพยาบาลรุ่นใหม่ในประเทศญี่ปุ่นในปีงบประมาณ 2561 โดยมีจุดมุ่งหมายสร้างยอดจำหน่ายรายปีที่มากกว่ารถพยาบาลรุ่นที่แล้วถึงสองเท่าและนอกจากรถพยาบาล และรถยนต์ไฟฟ้าe-NV200สำหรับขนส่งห้องเย็น แล้ว รถตู้นิสสัน NV350 Caravan ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จะปรากฏโฉมในงานโตเกียว มอเตอร์ โชว์ด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยฟังก์ชั่นเบรกฉุกเฉินอัจฉริยะ (Intelligent Emergency Braking)  ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (Vehicle Dynamic Control) พร้อมคุณสมบัติควบคุมการยึดเกาะ (traction control system)และระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist)  ที่เคยมีในรถตู้ระบบขับเคลื่อนสองล้อเท่านั้น  จะมาพร้อมในรถตู้ NV350 Caravan เป็นฟังก์ชั่นมาตรฐาน นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นที่รถยนต์รุ่นดังกล่าวจะมีกล้องมองรอบทิศทาง 360 องศา (Around View Monitor) อีกด้วยดาวน์โหลดอีบุ๊กแทรกข่าว

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend