7 มีนาคม 2021

ชี้ทำเลโอเวอร์ซัพพลาย สายสีม่วงกับแบริ่ง-ปากน้ำยอดขายเหลือบาน

17 Jun 2017 17:00 น.
อ่าน 249 ครั้ง

ชี้ทำเลโอเวอร์ซัพพลาย สายสีม่วงกับแบริ่ง-ปากน้ำยอดขายเหลือบาน

โบรกเกอร์เปิดพื้นที่โอเวอร์ซัพพลาย ทำเลแนวสายสีม่วง กับส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ ยังครองแชมป์ พบหน่วยเหลือขายรวมกันกว่า 7,000 หน่วย จับตาสายสีนํ้าเงินแนวจรัญฯ-เพชรเกษม เหตุโครงการเปิดขายใหม่เพียบ ด้านต่างจังหวัดพัทยา-เขาใหญ่น่าห่วง เอกชนค้านแบริ่ง-สมุทรปราการยังดูดซับดี

แม้ผู้ประกอบการภาคอสังหาริมทรัพย์จะยืนยันว่า ตลาดอสังหาฯเมืองไทยยังไม่ตกอยู่ในภาวะฟองสบู่อย่างที่หลายฝ่ายเป็นกังวล แต่สิ่งหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้คือเรื่องของ “ภาวะโอเวอร์ซัพพลาย” โดยพบว่าในหลายพื้นที่ยังคงมีหน่วยเหลือขายจำนวนมาก สวนทางกับกำลังซื้อในปัจจุบัน ขณะเดียวกันก็มีผู้ประกอบการบางรายเดินหน้าพัฒนาโครงการใหม่ในพื้นที่

สุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย สุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย

นายสุรเชษฐ กองชีพ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย คอลลิเออร์สอินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทยเปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่า จากผลการสำรวจพื้นที่ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล พบว่า พื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีม่วง (สถานีเตาปูน-คลองบางไผ่) และพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (แบริ่ง-สมุทรปราการ) อยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลาย

ทั้งนี้ พื้นที่ตามแนวเส้นทางสายสีม่วง ถือเป็นทำเลที่มีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากที่สุดเป็นอันดับ 1 โดยมีคอนโดมิเนียมเปิดขายอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมารวมแล้วประมาณ 28,000 หน่วยแต่มาในปี 2559 มีการเปิดขายโครงการใหม่ลดลง เนื่องจากผู้ประกอบการหลายรายประสบกับปัญหาผู้ซื้อไม่โอนกรรมสิทธิ์ประกอบกับในช่วงที่รัฐบาลมีมาตรการลดหย่อนค่าธรรมเนียมการโอน คอนโดมิเนียมในพื้นที่ถูกดูดซับไปบ้างแล้ว ทำให้หน่วยเหลือขายลดลงค่อนข้างมาก แต่ก็ยังมีอีกไม่น้อยกว่า 3,000 หน่วยที่รอการขาย

สำหรับพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (แบริ่ง-สมุทรปราการ) ก็เป็นอีกทำเลที่มีการเปิดขายค่อนข้างมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในพื้นที่รอบๆ สถานีแบริ่ง-เอราวัณ แม้ว่าจะมีหลายโครงการที่ขายได้ดีหรือปิดการขายได้ แต่ส่วนใหญ่เป็นโครงการที่อยู่ไม่ไกลจากสถานีแบริ่งและเป็นโครงการที่ราคาขายไม่สูงกว่าราคาขายเฉลี่ยในตลาดมากเกินไป คอนโดมิเนียมสะสมในทำเลนี้อยู่ที่ประมาณ 20,000 หน่วยมีอัตราการขายที่ประมาณ 77%คอนโดมิเนียมที่เหลือขายส่วนใหญ่อยู่เลยสถานีแบริ่ง แต่เมื่อสถานีสำโรงเปิดให้บริการแล้วก็อาจจะมีผลช่วยให้ตลาดคอนโดมิเนียมรอบๆ สถานีสำโรงปรับตัวดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา

ชี้ทำเลโอเวอร์ซัพพลาย สายสีม่วงกับแบริ่ง-ปากน้ำยอดขายเหลือบาน ชี้ทำเลโอเวอร์ซัพพลาย สายสีม่วงกับแบริ่ง-ปากน้ำยอดขายเหลือบาน

“นอกจากพื้นที่ที่กล่าวมาแล้ว ยังมีพื้นที่ที่น่าจับตาก็คือแนวรถไฟฟ้าสายสีนํ้าเงินที่คาดว่าจะเปิดให้บริการในปี 2563ปัจจุบันมีผู้ประกอบการเข้าไป พัฒนาโครงการตามแนวถนนจรัญฯและเพชรเกษมเป็นจำนวนมาก ประกอบกับมีการเปิดขายอย่างต่อเนื่อง คาดว่าในปี 2560จะมีคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่ในพื้นที่นี้ไม่เกิน 5,000 หน่วยโดยในครึ่งปีแรกเปิดไปแล้วประมาณ 3-4 โครงการ จำนวน2,000 หน่วย จากปัจจุบันมีสินค้าในพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 5,000หน่วย อัตราการดูดซับอยู่ที่ประมาณ 50% ซึ่งสินค้าที่มีราคาขายมากกว่า 100,000 บาทต่อตารางเมตรขายได้ช้า” นายสุรเชษฐ กล่าว

สำหรับทำเลต่างจังหวัดที่พบว่าอยู่ในภาวะโอเวอร์ซัพพลายคือ พัทยาและเขาใหญ่ โดยในพื้นที่พัทยามีหน่วยเปิดขายใหม่ในแต่ละปีมากกว่า 15,000 หน่วยมาหลายปีติดต่อกัน ซึ่งนับตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมาโครงการเปิดขายใหม่ลดลง สาเหตุมาจากค่าเงินรูเบิลรัสเซียที่ลดลง ซึ่งชาวรัสเซียถือเป็นกลุ่มลูกค้าหลักของพัทยาชะลอการซื้อ เพราะความไม่มั่นใจในภาวะเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว อีกทั้งคอนโดมิเนียมที่มีให้เลือกมากเกินไป ทำให้เกิดการแข่งขันด้านราคาที่ชัดเจน ปัจจุบันพัทยามีหน่วยเหลือขายประมาณ 9,000 หน่วย

เขาใหญ่ มีคอนโดมิเนียมเปิดขายมากเกินไปในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งผู้ประกอบการอาจจะกังวลเรื่องของผังเมืองใหม่ที่จะควบคุมการพัฒนาในทำเลมากขึ้นในอนาคต จึงเลือกเปิดขายโครงการก่อนที่ผังเมืองจะมีความชัดเจน ทำให้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมามีโครงการคอนโดมิเนียมเปิดขายใหม่มากกว่าโครงการรูปแบบอื่นๆ เพราะว่าโครงการคอนโดมิเนียมใช้ที่ดินไม่มาก และไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการตรวจสอบเอกสารสิทธิ แม้ว่าคอนโดมิเนียมเหลือขายในทำเลนี้อาจจะไม่มากคือประมาณ 1,300หน่วย แต่ต้องไม่ลืมว่าเขาใหญ่ยังไม่ใช่ทำเลเมืองท่องเที่ยวลำดับต้นๆ ของคนกรุงเทพมหานคร

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,270 วันที่ 15 - 17 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend