svasdssvasds

ออสซี่ทำสถิติศก.โตรอบ 26 ปี เตือนปัจจัยเสี่ยงการบริโภคต่ำ-หนี้ครัวเรือนสูง

10 มิ.ย. 2560 เวลา 23:00 น.
แม้เศรษฐกิจออสเตรเลียจะเติบโตเพียง 0.3% ในช่วงไตรมาสแรกของปีแต่ก็เพียงพอที่จะทำให้ออสเตรเลียทำสถิติไม่เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยติดต่อกันมาเป็นเวลา 103 ไตรมาส หรือ 26 ปี เทียบเท่ากับสถิติสูงสุดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เคยทำได้

สำนักงานสถิติแห่งชาติของออสเตรเลียเปิดเผยตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (จีดีพี) ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2560 เติบโตขึ้น 0.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสสุดท้ายของปีก่อน ซึ่งเศรษฐกิจเติบโตได้ 1.1% ขณะที่เศรษฐกิจเติบโต 1.7% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปีก่อน นับเป็นอัตราการเติบโตที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ของปี 2552 ที่เศรษฐกิจเติบโต 1.2%

app-abab เศรษฐกิจเติบโตอย่างแข็งแกร่งในภาคบริการ อาทิ การเงินและประกัน การค้าส่ง และธุรกิจด้านสุขภาพ ขณะที่ภาคการผลิตหดตัวเป็นไตรมาสที่ 10 ในรอบ 11 ไตรมาส การส่งออกซึ่งเคยเป็นปัจจัยหนุนเศรษฐกิจ ช่วงที่ผ่านมาก็เริ่มชะลอตัวลง การส่งออกแร่เหล็กและสินค้าอื่นๆ ลดลง 2.6% ในไตรมาสที่ผ่านมา และเมื่อรวมกับภาคบริการ การส่งออกโดยรวมของประเทศลดลง 1.6%

ขณะเดียวกัน ภาคการลงทุนและการบริการได้เข้ามาช่วยลดทอนผลกระทบด้านลบจากภาคการผลิตและส่งออก โดยนักลงทุนชาวจีนได้เข้ามาทุ่มเงินซื้ออสังหาริมทรัพย์ในเมืองใหญ่ของออสเตรเลีย ส่วนความต้องการในการก่อสร้างก็มีเพิ่มมากขึ้น มูลค่าการลงทุนโดยตรงที่ได้รับการอนุมัติจากคณะกรรมการพิจารณาการลงทุนจากต่างประเทศในช่วงเดือนกรกฎาคม 2558 ถึงกรกฎาคม 2559 เพิ่มขึ้น 30% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

เศรษฐกิจในไตรมาสล่าสุดที่ขยายตัวได้ หมายความเวลานี้ออสเตรเลียไม่เผชิญกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยทางเทคนิค หรือเศรษฐกิจที่หดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาส มาเป็นระยะเวลาต่อเนื่อง 103 ไตรมาส ซึ่งเทียบเท่ากับสถิติที่ประเทศเนเธอร์แลนด์เคยทำไว้และสิ้นสุดลงเมื่อปี 2551 โดยเศรษฐกิจออสเตรเลียหดตัวติดต่อกัน 2 ไตรมาสเป็นครั้งสุดท้ายในไตรมาสแรกและไตรมาสที่ 2 ของปี 2534

การขยายตัวของเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องของออสเตรเลียได้รับอานิสงส์จากการปฏิรูปเศรษฐกิจในช่วงทศวรรษ ค.ศ. 1980 และ 1990 อาทิเช่น การลอยตัวค่าเงิน ตลาดแรงงานที่มีความยืดหยุ่น การปรับแก้กฎหมายตลาดเงินและตลาดทุน รวมไปถึงการปรับลดภาษีนำเข้า นอกจากนี้ ออสเตรเลียยังได้รับประโยชน์จากการเติบโตทางเศรษฐกิจของจีนและความต้องการทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งนำไปสู่การขยายตัวของการลงทุนทำเหมืองแร่เป็นจำนวนมาก และราคาสินค้าโภคภัณฑ์ปรับตัวสูงขึ้นทำสถิติ

[caption id="attachment_160083" align="aligncenter" width="503"] ออสซี่ทำสถิติศก.โตรอบ26ปี เตือนปัจจัยเสี่ยงการบริโภคต่ำ-หนี้ครัวเรือนสูง ออสซี่ทำสถิติศก.โตรอบ26ปี เตือนปัจจัยเสี่ยงการบริโภคต่ำ-หนี้ครัวเรือนสูง[/caption]

อย่างไรก็ตาม ด้วยการเติบโตของเศรษฐกิจที่ชะลอตัวลงในไตรมาสที่ผ่านมา ออสเตรเลียจำเป็นจะต้องมองหาวิธีการสร้างการเติบโตเพื่อรักษาสถิติต่อไป "เศรษฐกิจออสเตรเลียเริ่มต้นปี 2560 อย่างอ่อนแอ หลังจากขยายตัวในได้ในระดับที่ดีในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2559" นายไมเคิล เวิร์คแมน นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสจากธนาคารคอมมอนเวลธ์ กล่าว และเสริมว่า ความอ่อนแอของเศรษฐกิจไม่เพียงแต่มีปัจจัยจากสภาวะอากาศเพียงชั่วคราว แต่การบริโภคภายในประเทศกลับชะลอตัวลงในเวลาที่เศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มดีขึ้น หมายความว่าทางการออสเตรเลียมีงานหนักที่ต้องทำถ้าต้องการให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามเป้าหมาย

การบริโภคภายในประเทศเติบโตอย่างอ่อนแอเพียง 0.5% ในไตรมาสแรก ขณะที่หนี้ครัวเรือนมีสัดส่วนสูงถึง 189% ของรายได้ของประชาชน ซึ่งสูงกว่าประเทศพัฒนาแล้วอื่นๆ มาก

ธนาคารกลางออสเตรเลียยอมรับว่า กิจกรรมทางเศรษฐกิจชะลอตัวลงในช่วง 3 เดือนแรกของปี หลังจากตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 1.5% มาตั้งแต่ปลายปี 2554 อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการเติบโตจะเพิ่มขึ้นในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าสู่ระดับเกินกว่า 3%

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,269 วันที่ 11 - 14 มิถุนายน พ.ศ. 2560
Tagsworld
logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด