7 มีนาคม 2021

อสังหาฯเอเชียรุ่ง-ปันผลสูง บลจ.ชี้ช่องกระจายลงทุน หลังกองในประเทศเริ่มแพง

04 Jun 2017 17:00 น.
อ่าน 150 ครั้ง

อสังหาฯเอเชียรุ่ง-ปันผลสูง บลจ.ชี้ช่องกระจายลงทุน หลังกองในประเทศเริ่มแพง

บลจ.มองแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียและเอเซียแปซิฟิคเติบโตดีเศรษฐกิจรุ่งโอกาสเข้าลงทุน “รีท” จังหวะราคาย่อตัว ชูจ่ายปันผลสูงสุดในโลก

นายพจน์ หะริณสุต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) วรรณ จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันราคาหน่วยลงทุนของกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ในไทยซื้อขายสูงกว่าราคาที่เหมาะสมประมาณ 20-30%อีกทั้งสภาพคล่องกองทุนน้อย จึงมองโอกาสในการกระจายลงทุนในกองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ (รีท) หรือกองทรัสต์ในเอเชีย โดยเฉพาะเอเชียแปซิฟิกซึ่งภาคอสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องและคาดว่าปีนี้เศรษฐกิจจะเติบโต 5% สูงกว่าประเทศพัฒนาแล้วเติบโต 1-3%

นอกจากนี้รีทในเอเชีย แปซิฟิคมีการจ่ายเงินปันผลสูงต่อเนื่อง โดยรีทในประเทศออสเตรเลีย ฮ่องกง สิงคโปร์ มีอัตราการจ่ายปันผล 5.20% 4.90% และ 6.60% ตามลำดับ สูงกว่าภูมิภาคอื่น นอกจากนี้ราคาหน่วยลงทุนของรีทซื้อขายใกล้เคียงหรือต่ำกว่ามูลค่าสินทรัพย์สุทธิทำให้ราคาอยู่ในระดับที่น่าสนใจลงทุนและหากเทียบอัตราผลตอบแทนของรีทกับหุ้นในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา (2555-2559) ทั้ง 3 ประเทศ ผลตอบแทนรีทสูงกว่า

“หากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ขึ้นดอกเบี้ยตามที่ตลาดคาดไว้ปีละ 3 ครั้ง ก็ไม่น่าส่งผลกระทบต่อการลงทุนในรีท เพราะตลาดรับรู้กันแล้วนักลงทุนบางส่วนขายหน่วยลงทุนออก ยกเว้นเฟดจะขึ้นดอกเบี้ยมากกว่าคาด แต่ก็น่าจะกระทบช่วงสั้นๆ หากลงทุนระยะยาวไม่น่ากังวล เนื่องจากค่าเช่าอสังหาริมทรัพย์จะปรับขึ้นตามสัญญาเช่า อีกทั้งราคาสินทรัพย์ที่อยู่ในกองทุนจะปรับขึ้นตามการประเมิน”นายพจน์ กล่าว

mp33-3266-aบลจ.วรรณเปิดขายกองทุนเปิด วรรณ เอเชีย แปซิฟิก พร็อพเพอร์ตี้รีท (ONE-APACPROP) ตั้งแต่วันที่ 30 พฤษภาคม-12 มิถุนายนนี้ ลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท โดยจะลงทุนผ่านกองทุน Philip SGX APAC Dividend Leaders REIT ETF และกองทุน NikkoAM-Straits Trading Asia ex Japan REIT ETF ซึ่งเป็นอีทีเอฟเน้นลงทุนอสังหาริมทรัพย์และกองทรัสต์ในอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียแปซิฟิก มีสภาพคล่องสูง ทำให้กองทุนรองรับการซื้อขายได้ทุกวันทำการและทราบราคาซื้อขายหน่วยลงทุนทุกสิ้นวันเช่นเดียวกับกองทุนอื่น

นายบุญชัย เกียรติธนาวิทย์ กรรมการผู้จัดการ บลจ.ธนชาต จำกัด เปิดเผยว่า ภูมิภาคเอเชียเป็นตลาดเกิดใหม่และมีขนาดเล็กกว่าเมื่อเทียบกับตลาดสหรัฐฯ และยุโรป ทำให้มีโอกาสเติบโตได้สูงกว่าภูมิภาคอื่นๆ ขณะที่ระดับหนี้สินของกลุ่มอสังหาริมทรัพย์โดยรวมในภูมิภาคเอเชียต่ำกว่าในอดีตมาก ชี้ให้เห็นว่ามีโครงสร้างหนี้ที่ต้นทุนต่ำและอายุหนี้ยาวขึ้นจากเศรษฐกิจที่ทรงตัวมานาน ทำให้ผลกระทบจากแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้นไม่น่ากังวลเท่าอดีต อีกทั้งแนวโน้มเศรษฐกิจเอเชียเติบโตสูงส่งผลดีต่อตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งมีโอกาสปรับค่าเช่าและทำกำไรให้สูงขึ้น ถึงแม้ดอกเบี้ยเป็นขาขึ้นทำให้ความน่าสนใจของกองรีทลดลงบ้าง

สำหรับกองทุนเปิดธนชาตเอเชี่ยนพร๊อพเพอร์ตี้ (T-AsianProp)ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียและแปซิฟิคผ่านกองทุน B&I Asian Real Estate Securities Fund (UCITS)ตั้งแต่ตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2559- 23 พฤษภาคม 2560 มีผลตอบแทน 5.76% เมื่อเทียบดัชนีมาตรฐาน 3.66% ขณะที่กองทุนหลักสร้างผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุนเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2553 จนถึงเดือนเมษายนปีนี้รวมกว่า 90.5%

นายวิน พรหมแพทย์ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ.ซีไอเอ็ม-พรินซิเพิล จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันกองทุนเปิดซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิลพร็อพเพอร์ตี้อินคัม-ชนิดสะสมมูลค่า (I-PROP) ลงทุนในกองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ในไทยและรีทสิงคโปร์ได้รับความสนใจจากนักลงทุนจำนวนมาก โดยลงทุนเพื่อลดความเสี่ยงของพอร์ตโดยรวม ซึ่งกองทุนจะปรับพอร์ตลงทุนตามสภาวะตลาดที่เหมาะสมใน 2 ตลาดโดยผลตอบแทนกองทุนย้อนหลัง 1 ปีประมาณ 10% มาจากเงินปันผลประมาณ 5-6% และที่เหลือมาจากราคาหน่วยลงทุนปรับตัวเพิ่มขึ้น ส่วนผลตอบแทนย้อนหลัง 3 ปีเฉลี่ย 11% ต่อปี

อสังหาฯเอเชียรุ่ง-ปันผลสูง บลจ.ชี้ช่องกระจายลงทุน หลังกองในประเทศเริ่มแพง อสังหาฯเอเชียรุ่ง-ปันผลสูง บลจ.ชี้ช่องกระจายลงทุน หลังกองในประเทศเริ่มแพง

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 37 ฉบับที่ 3,267 วันที่ 4 - 7 มิถุนายน พ.ศ. 2560

Ads E-Book

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อน กับ LINE @thansettakij

Add Line Friend