svasdssvasds

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!

04 มี.ค. 2562 เวลา 5:16 น. 809

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!


จากกรณีพายุฤดูร้อนพร้อมลูกเห็บพัดถล่ม อ.ปง จ.พะเยา ทำให้บ้านเรือนและข้าวของของประชาชนเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบยาสูบในพื้นที่สถานีบ่มใบยาสันกลางและสถานีบ่มใบยาป่าแขม ต.งิม อ.ปง เสียหายเป็นจำนวนมากนั้น นายอลงกรณ์ ผาทอง นายกสมาคมผู้บ่ม ผู้เพาะปลูก และผู้ค้าใบยาสูบ จ.เชียงราย-พะเยา เผยว่า "ชาวไร่กว่า 70 ราย ได้รับผลกระทบจากพายุลูกเห็บถล่ม ทำให้ผลผลิตกว่า 210 ไร่ ได้รับความเสียหายจากลูกเห็บ ลมพายุ และน้ำขัง คิดเป็นความสูญเสียกว่า 500,000 กิโลกรัม หรือประมาณ 3,000,000 บาท ใบยาสูบที่เสียหายนี้ มีทั้งที่เก็บเกี่ยวไปบางส่วนและยังไม่ได้เก็บเกี่ยว ความเสียหายจากพายุลูกเห็บนี้ ชาวไร่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะทำให้รายได้จากการชายใบยาลดลง ส่วนทางโรงบ่มก็ต้องรับภาระขาดทุน เนื่องจากได้ลงทุนปัจจัยการผลิต เช่น ปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ให้แก่ชาวไร่ไปก่อนแล้ว แต่ในเบื้องต้น โรงบ่มฯ ก็จะพยายามช่วยเหลือชาวไร่อย่างเต็มกำลัง เช่น รับซื้อใบยาที่เสียหาย เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนเฉพาะหน้าให้กับชาวไร่ก่อน"
 

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!


"แต่ทางโรงบ่มคงไม่สามารถช่วยเหลือได้มากนัก เนื่องจากโรงบ่มถูกลดโควต้าการผลิตจากการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) และเงินช่วยเหลือจากการลดโควต้าที่ทาง ครม. เห็นชอบนั้น ทางโรงบ่มก็ยังไม่ได้รับ เนื่องจากทางคณะกรรมการ ที่ประกอบด้วย กรมสรรพสามิต ยสท. และ ธกส. ไม่เคยปรึกษาหารือกับสมาคมผู้บ่ม และยังไม่มีแนวทางปฎิบัติที่ชัดเจน เป็นธรรม และปฎิบัติได้จริง"
 

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!


นายอลงกรณ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ในฤดูกาลปลูก 2561/62 นี้ โควต้าการปลูกใบยาสูบของผู้บ่มอิสระใน จ.เชียงราย-พะเยา ลดลง 44% จาก 1,736,624 กิโลกรัม เหลือเพียง 997,525 กิโลกรัม เนื่องจากการยาสูบแห่งประเทศไทยลดการรับซื้อลง แม้คณะรัฐมนตรีจะมีมติเมื่อวันที่ 4 ธ.ค. 2561 อนุมัติงบประมาณ 159 ล้านบาท เพื่อจ่ายเงินชดเชยโควต้าที่หายไป แต่จนทุกวันนี้ก็ยังไม่ทราบหลักเกณฑ์ หรือ ความชัดเจนในการรับเงินชดเชย นอกจากนี้ ในเดือน ต.ค. 2562 ภาษีบุหรี่จะขึ้นเป็น 40% ซึ่ง ยสท. อาจจะมีการปรับลดโควต้าการรับชื้อใบยาลงอีก เพราะถ้าบุหรี่ราคาแพงขึ้น ย่อมกระทบต่อยอดขายของการยาสูบ
 

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!


"ผู้บ่มยาสูบและชาวไร่ยาสูบต้องเผชิญความเสี่ยงที่ผลผลิตจะเสียหายจากภัยพิบัติทางธรรมชาติอยู่แล้ว ยังต้องมากังวลเรื่องการขาดรายได้และสูญเสียอาชีพอีก อยากขอให้รัฐบาลเร่งบรรเทาความเดือดร้อนชาวไร่ และสร้างหลักประกันอาชีพให้กับพวกเรา โดยอย่าเพิ่งเก็บภาษีบุหรี่เพิ่มอีกเลย ท่านอธิบดีกรมสรรพสามิตให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อ ว่า ถ้าอยากให้มีการขยายเวลาการขึ้นภาษี 40% ออกไป ก็ต้องมาหารือกันทุกฝ่าย ซึ่งภาคีฯ ก็ยินดีพูดคุยเพื่อให้ข้อมูลผลกระทบของชาวไร่"

พายุลูกเห็บถล่มไร่ยาสูบ เสียหายกว่า 200 ไร่!!

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด