svasdssvasds

ลุยเจรจา‘4เอฟทีเอ’หลังได้รัฐบาลใหม่

03 มี.ค. 2562 เวลา 6:15 น.

 

 

พาณิชย์กางแผนลุยเจรจา 4 เอฟทีเอใหญ่ ไทย-อียู ไทย-อังกฤษ CPTPP RCEP หลังได้รัฐบาลชุดใหม่ มั่นใจไทยประธานอาเซียน ดันเจรจาอาร์เซ็ปต์มีผลบังคับใช้ปลายปี 63

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ถึงแผนงานของกรมในด้านการเจรจาการค้าว่า มีแผนที่ต้องดำเนินการในปีนี้ค่อนข้างมากโดยเฉพาะการเปิดเจรจากรอบความตกลงเสรีการค้า (เอฟทีเอ) กับประเทศใหม่ๆ รวมถึงเอฟทีเอที่อยู่ระหว่างการดำเนินการไม่ว่าจะเป็นความตกลงครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ซึ่งความตกลงมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 30 ธันวาคม 2561 และได้เริ่มต้นรับสมาชิกใหม่แล้ว โดยในส่วนของไทยได้เตรียมความพร้อมที่จะเข้าร่วมโดยจะส่งหนังสือแสดงเจตจำนงไปที่นิวซีแลนด์ซึ่งเป็นผู้ประสานงานรับสมาชิกใหม่ ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะใช้ระยะเวลาเจรจาต่อรองกันนานเพียงใด ลุยเจรจา‘4เอฟทีเอ’หลังได้รัฐบาลใหม่

อรมน ทรัพย์ทวีธรรม

นอกจากนี้ยังมีกรอบเจรจาใหญ่ๆ ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา ไม่ว่าจะเป็นกรอบเจรจาเอฟทีเอไทย-สหภาพยุโรป(อียู) ที่ชะงักไปจากไทยยังไม่มีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง หากมีความชัดเจนเรื่องรัฐบาลใหม่แล้ว มั่นใจว่ากรอบการเจรจาเอฟทีเอไทย-อียูจะถูกนำมาหารือกันอีกครั้ง เพราะทางอียูเองให้ความสนใจที่จะทำเอฟทีเอกับไทย โดยอาจจะต้องมีการหารือกันก่อนว่าจะเริ่มเจรจาต่อจากเดิมหรือเริ่มเจรจาใหม่ นอกจากนี้ยังมีเอฟทีเอไทย-อังกฤษ ที่ขณะนี้อังกฤษอยู่ระหว่างการดำเนินการเพื่อถอนตัวออกจากอียู ซึ่งในส่วนของไทยเองพร้อมที่จะเจรจาเอฟทีเอกับอังกฤษ แต่คงต้องรอความชัดเจนจากอังกฤษก่อน ทั้งนี้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่อังกฤษให้ความสนใจแต่จะเริ่มขั้นตอนการเจรจาเมื่อใดนั้นคงต้องให้ทางอังกฤษปรับตัว

“คงต้องรอหลังเลือกตั้งถึงจะมีความชัดเจน และกรมน่าจะเลือกเจรจากับประเทศใหญ่ๆ ก่อนเพราะมีความสำคัญในด้านการค้าและไทยได้ประโยชน์ ส่วนประเทศที่จะเจรจาใหม่ก็อาจจะชะลอไป เพราะกำลังคนของเราไม่เพียงพอส่วนอาเซียนและ RCEP (เอฟทีเออาเซียน+6) นั้นในฐานะที่ไทยเป็นประธานอาเซียนก็จะพยายามใช้ประโยชน์ตรงนี้ผลักดันให้ RCEP มีผลบังคับใช้ปลายปี 2563 หรือต้นปี 2564 ให้ได้ เพราะขณะนี้ RCEP ได้มีข้อสรุปแล้ว 7 ข้อบทจาก 20 ข้อบทการเจรจา ไม่ว่าจะเป็นข้อบทการจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ มาตรฐานกฎระเบียบทางเทคนิคและกระบวนการตรวจสอบและรับรอง พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า เป็นต้น” 

หน้า 13 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 39 ฉบับ 3,449 วันที่ 3-6 มีนาคม 2562

ลุยเจรจา‘4เอฟทีเอ’หลังได้รัฐบาลใหม่

 

logo-pwa

เพิ่ม Thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด