svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

อัพเดท “ไกลโฟเซต” ทั่วโลก ทำไม 161 ประเทศยังใช้อยู่

15 พฤศจิกายน 2565

สมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย ถอดบทเรียน ทำไม 161 ประเทศยังใช้ “ไกลโฟเซต”ถ้าชีวภัณฑ์ ดีจริง คุ้มจริง เกษตรกรทั่วโลกเลิกใช้สารเคมีไปนานแล้ว ไม่ต้องรอให้ NGO มารณรงค์ต่อต้าน ชี้ เกษตรกรปลูกพืชเลี้ยงชีพ แต่ NGO ขายฝันเลี้ยงชีพ

ดร.จรรยา มณีโชติ นายกสมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก สมาคมวิทยาการวัชพืชแห่งประเทศไทย ระบุว่า ทำไม 161 ประเทศ ทั่วโลกยังใช้อยู่ “ไกลโฟเซต” หลังจากสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติได้จัดไกลโฟเซตให้อยู่กลุ่มสารที่อาจจะก่อมะเร็งในคน เมื่อปีก่อน 2558   ทำให้รัฐบาลของหลายประเทศให้ความสนใจในเรื่องนี้และ NGO ทั่วโลกเสนอให้แบนไกลโฟเซต  มีคดีฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายจากบริษัทไบเออร์ (หลังจาก บ. ไบเออร์ซื้อ บ. มอนซานโต้) ว่าไกลโฟเซตทำให้เกิดมะเร็งเกิดขึ้นมากมายในสหรัฐอเมริกา ที่ศาลรับฟ้องแล้วมากกว่า หนึ่งร้อยคดี และอยู่ในระหว่างการยื่นฟ้องอีกประมาณหนึ่งแสนคดี

 

อัพเดท “ไกลโฟเซต” ทั่วโลก ทำไม 161 ประเทศยังใช้อยู่

 

แต่สหรัฐอเมริกายังอนุญาตให้ใช้ไกลโฟเซต ทั้งๆที่มีคดีฟ้องร้องจำนวนมาก บริษัทไบเออร์แพ้คดีต้องจ่ายเงินเยียวยาให้ผู้ฟ้อง ไปแล้ว 3 คดี  ในเวลาต่อมา ไบเออร์ชนะไปแล้ว 6 คดี เพราะศาลยึดหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ ที่หน่วยงานด้านความปลอดภัยทั่วโลก 16 แห่งรวมถึง US EPA ได้ประเมินข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ "ที่น่าเชื่อถือ" และสรุปว่า ไกลโฟเซตไม่ใช่สารก่อมะเร็งในคน ล่าสุด บริษัทไบเออร์จากยกเลิกการขายไกลโฟเซตเฉพาะในบ้านเรือน (household use) แต่ยังขายให้ภาคเกษตร (Agricultural Use) เพราะคดีฟ้องร้องส่วนใหญ่มากกว่า 90% ไม่ใช่เกษตรกร

 

 

ปี 2565 ประเทศไหนแบนไกลโฟเซต พบว่ามี9 ประเทศที่แบนไกลโฟเซต ในทวีปอเมริกา 2 ประเทศ  ตะวันออกกลาง 6 ประเทศ และ ทวีปเอเซีย มี ประเทศเดียวคือเวียดนาม แต่ประเทศที่ยังใช้อยู่อีก161 ประเทศ รวมทั้ง ประเทศไทยที่น่าสนใจคือประเทศเม็กซิโก ที่รัฐบาลเคยประกาศแบนไกลโฟเซตไปเมื่อปี 2563 แต่ในปี 2565 ศาลได้มีคำพิพากษา ให้ยกเลิกคำสั่งแบนไกลโฟเซตดังกล่าว ด้วยเหตุผลว่า "ยังไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือทางวิทยาศาสตร์ว่าไกลโฟเซตเป็นสารก่อมะเร็งในคน"

 

 

 

บราซิล.เป็นประเทศที่ส่งออกถั่วเหลืองอันดับ หนึ่งของโลก มีการปลูกถั่วเหลือง GMO และใช้ไกลโฟเซต  และมีการยื่นเรื่องให้ศาลสั่งยกเลิกการใช้ไกลโฟเซต เพราะในปี 2558  สถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติหรือ IARC ได้ออกมาเตือนว่า ไกลโฟเซต "อาจจะ" เป็นสารก่อมะเร็งในคน แต่ในปี 2561 ศาลได้มีคำพิพิพากษาไม่รับคำร้องและให้นำกลับไปทบทวนหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่น่าเชื่อถือและเป็นปัจจุบัน เพราะการแบนไกลโฟเซต และสารกำจัดศัตรูพืชอีก 2 ชนิด  คือ อะบาเม็กติน และไทแรม จะสร้างความเสียหายอย่างร้ายแรงให้กับเศรษฐกิจและประชาชนของประเทศบราซิล

 

 

"ศรีลังกา"เคยแบนไกลโฟเซตไป 2 ครั้งและกลับมาประกาศยกเลิกแบน เพราะเกิดปัญหาวิกฤติทางเศรษฐกิจ ส่วน อียูหรือสหภาพยุโรป ได้แต่งตั้ง คณะกรรมการประเมินความปลอดภัยของไกลโฟเซตก่อนที่จะอนุญาตต่อทะเบียนไกลโฟเซตในเดือนธันวาคม  2565 นี้ ซึ่งคณะกรรมการดังกล่าวประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญจาก 4 ประเทศ (ฝรั่งเศส ฮังการี เนเธอร์แลนด์ และสวีเดน) สรุปผลในเดือน มิถุนายน 2565 ว่าไกลโฟเซต ไม่ใช่สารก่อมะเร็งในคน ซึ่ง ECHA จะได้นำรายงานนี้เสนอเข้าสู่ที่ประชุมใหญ่พิจารณาต่อไปในปี 2566 ดังนั้น ไกลโพ้น จึงยังใช้ได้ในสหภาพยุโรปจนกว่าจะมีมติเป็นทางการในปีหน้า

 

อัพเดท “ไกลโฟเซต” ทั่วโลก ทำไม 161 ประเทศยังใช้อยู่

เป็นที่น่าสังเกตว่าทำไมหน่วยงานด้านความปลอดภัยชั้นนำทั่วโลก 16 แห่ง ในประเทศสหรัฐอเมริกา แคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สหภาพยุโรป ฝรั่งเศส สวิตเซอร์แลนด์ เยอรมัน ญี่ปุ่น เกาหลี บราซิล  รวมถึง FAO และ WHO  ต่างออกมาประเมินตรงกันว่า ไกลโฟเซตยังปลอดภัยต่อการใช้และไม่ใช่สารก่อมะเร็งในคน  แต่จะมีหน่วยงานเดียวคือสถาบันมะเร็งนานาชาติซึ่งสถาบันนี้ไม่ได้ทำงานวิจัย แต่เป็นการรวบรวมข้อมูลหลักฐานทางวิทยาศาสตร์แล้วนั่งพิจารณากันว่า ควรจัดสารเคมีตัวนั้นตัวนี้ ให้ไปอยู่กลุ่มไหน โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม

 

กลุ่ม 1 คือสารก่อมะเร็ง

 

กลุ่ม 2A คือ สารที่อาจก่อมะเร็งในคน

 

กลุ่ม 2B คือ สารที่มีโอกาสก่อมะเร็งในคน

 

กลุ่ม 3 คือ สารที่ยังจัดกลุ่มไม่ได้ว่าเป็นสารก่อมะเร็ง

 

อัพเดท “ไกลโฟเซต” ทั่วโลก ทำไม 161 ประเทศยังใช้อยู่

 

ตัวเลข 16 : 1 น่าจะชัดเจนแล้วว่า ข้อมูลของสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ (IARC)  ยังน่าเชื่อน่าเชื่อถือหรือไม่แปลกที่บรรดา NGO ทั่วโลก พยายามอ้างอิงและใช้ข้อมูลของสถาบันวิจัยมะเร็งนานาชาติ แต่กลับไม่สนใจข้อมูลของหน่วยงานด้านความปลอดภัย 16 หน่วยงานซึ่งมีความน่าเชื่อถือและมีหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความปลอดภัยของผู้ใช้ไกลโฟเซตทั่วโลก  ขายไอเดียโลกที่สวยงามเต็มไปด้วยผีเสื้อบินว่อนในท้องฟ้า แต่ลืมไปว่าก่อนจะเป็นผีเสื้อแสนสวย..ต้องเป็นหนอนกินต้นไม้ใบหญ้าไปเท่าไหร่

 

 

NGO ต้อต้านสารเคมีกำจัดศัตรูพืช สนับสนุนให้ใช้ชีวภัณฑ์ อ้างว่าดีและปลอดภัย ถ้าชีวภัณฑ์มีจริง ดีจริง คุ้มจริง เกษตรกรทั่วโลกเลิกใช้สารเคมีไปนานแล้ว ไม่ต้องรอให้ NGO มารณรงค์ต่อต้าน และที่อยากถามกลับไปว่า ชีวภัณฑ์ปลอดภัย 100% จริงมั้ย?