svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม thansettakij

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
thansettakij

โหวตงบ-ซักฟอก ดันราคา “กล้วย” พุ่งสูงลิบลิ่ว

01 มิถุนายน 2565

คอลัมน์ฐานโซไซตี โดย...กาแฟขม

***หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3788 ระหว่าง วันที่ 2-4 มิ.ย.2565 โดย...กาแฟขม 
 

***เข้าสู่โหมดระทึกใจยิ่งนักของรัฐบาลเรือแป๊ะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดือนมิ.ย.อันตราย เดือนมิ.ย.ชี้ชะตา อยู่หรือไป ด้วยเหตุฝ่ายแค้น ฝ่ายค้าน ลับมีด ถืออีโต้รอ สับพ.ร.บ.งบประมาณปี 2565 ตั้งท่ากันแล้วจะคว่ำให้ได้ ผลของการคว่ำมีให้บิ้กตู่เลือก “ยุบสภา” กับ “ลาออก” อย่างที่ วิษณุ เครืองาม ว่าไว้ ถัดมาจากงบประมาณยังมีอีกดาบจากการ “อภิปรายไม่ไว้วางใจ” ถ้ายกมือไม่ไว้วางใจ “ลุงตู่ ท่วมก็จบเห่ อันนี้ว่ากันว่าหนักหน่อย เมื่อไหร่ที่ยื่นและบรรจุวาระ นายกฯ ชิงยุบสภาไม่ได้ ยกเว้นเจ้าของญัตติถอนและรอดด้วยมือไว้วางใจที่มากกว่า ปัญหาดึงกันอยู่อย่างนี้ ว่ากันว่าทำให้ดัชนีราคา “กล้วย” พุ่งขึ้นสูงลิบลิ่ว เป็นโหมดการเมืองแบบไทยๆ ฉะนั้น และฉะนี้ตรวจแถว เช็กเสียงกันให้ดีๆ ประเภทที่น็อกแน่ ล้มแน่ อาจไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้

 

*** ปัญหาการเมืองไทย รัฐบาลจะอยู่หรือไป ตัดสินกันตรงไหน แน่นอนความชอบธรรมที่ประชาชนให้มาเป็นด้านหลัก ก็ลองถามตัวเองให้จงหนัก ฟังคนอื่นให้มาก อย่าฟังแต่พวกสอพลอใกล้ตัว ประเภท “ถูกครับนาย” “ใช่ครับผม” อยู่แล้วทำอะไร อยู่แล้วประเทศชาติได้อะไร ถ้ายังตอบได้ก็ไปต่อ ประชาชนก็หนุนหลัง แต่ถ้าตอบไม่ได้ก็ไปเถิด ไม่ต้องให้ซับซ้อนอะไรกันมากมาย ปัญหาประเทศที่ต้องเผชิญข้างหน้า ผลพวงสงคราม ผลพวงวิกฤติอาหาร ผลพวงเงินเฟ้อ ผลพวงโควิด อยู่ไปก็ต้องตอบให้ได้ ไล่ให้ชัดจะแก้จะเดินกันอย่างไร 
 

*** 1 มิ.ย.2565 เปิดเมือง เปิดประเทศ หลังโควิด เปิดแทบทั้งหมด แต่ยังปิดๆ นิดๆ ตรงที่ยังต้องสวมหน้ากากอนามัย เมื่อรัฐบอกว่าประเทศไทยยังจำเป็น ก็ไม่รู้ว่าจะเป็นเช่นไร ในเมื่อต่างชาติมาถึงไทยก็เข้ามาได้ โดยไม่ต้องตรวจต้องอะไรกันแล้ว อาบ อบ นวด ผับ บาร์ เปิดไปถึงเที่ยงคืนได้ ธุรกิจบริการกลางคืนที่เคยเป็นเส้นเลือดใหญ่หล่อเลี้ยงคนจำนวนมาก ก็หันมาคึกคักกันอีกรอบ หลายคนก็หวังว่าเงินจะสะพัดขึ้นมาบ้างหลังจากเงียบเหงามานาน ว่าแต่ว่าพอเปิด ผับ บาร์ ขึ้นมา ก็มาพร้อมด่านสกัดด้วยเหตุ ตร.ก็ไม่ได้ทำ ไม่ได้ตั้งกันมานาน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็ต้องให้นโยบายให้ชัดเจน อย่าให้ตึงเปรี๊ยะเกินไปในตอนเริ่มต้นใหม่ ก็ลองดูแบบค่อยเป็นค่อยไป ก็เข้าใจ ครั้นจะไม่ทำเลย เดี๋ยวปัญหาก็ตามมาอีกมากมาย  

 

*** เรียกว่า ลุ้นระทึกกันรัวๆ ถ้าไม่มีเหตุการณ์ถูกปาดหน้า หรือมีเกมการเมืองครอบงำ เก้าอี้เลขาธิการบีโอไอคนต่อไป ต้อง นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) ลูกหม้อคนสำคัญผ่านการทำงานร่วมกับอดีตเลขาธิการบีโอไอ มาหลายสมัย ต่างยอมรับในฝีไม้ลายมือ ฟังจากปากบรรดาอดีตเลขาบีโอไอการันตีในความสามารถ และมนุษย์สัมพันธุ์ดีเยี่ยมกับทุกคน สร้างความประทับใจให้กับซีกนักธุรกิจ ที่ส่วนใหญ่ต่างเทเสียงเชียร์ท่วมทัน เก้าอี้นี้ต้องการคนเก่ง เข้ามาช่วยวางยุทธศาสตร์การลงทุนในยุคแข่งขันสูง และการลงทุนยังเป็นหนึ่งในเครื่องยนต์สำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ 
 

*** สมอ.ออกมาตรการคุมเข้มท่อน้ำดื่ม มอก. ต้องสีฟ้า หลังจากที่ท่อพีวีซีสีฟ้าที่วางจำหน่ายในท้องตลาดไม่เป็นไปตามมาตรฐาน และได้ส่งดำเนินคดีแล้วรวมมูลค่าทั้งสิ้น 4,908,353 บาท ล่าสุดแว่วว่า 8 มิถุนายน 2565 นี้ สมอ.จะเชิญผู้ผลิตท่อพีวีซีกว่า 40 ราย หารือเพื่อชี้แจงให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน หากจะผลิต “ท่อพีวีซีแข็งสีฟ้า” ต้องเป็นไปตามมาตรฐานท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้เป็นท่อน้ำดื่ม มอก.17-2561 เท่านั้น ฝ่าฝืนจะมีความผิดตาม พ.ร.บ.มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม นอกจากนี้ สมอ. ยังเตรียมประกาศให้สินค้าที่เกี่ยวเนื่องกับท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้เป็นท่อน้ำดื่มอีก 3 รายการ ได้แก่ ข้อต่อท่อพีวีซีแข็งสำหรับใช้กับท่อรับความดัน มอก.1131-2535 แหวนยางสำหรับท่อน้ำ มอก.237-2564 และน้ำยาประสานท่อพีวีซีแข็งและข้อต่อท่อพีวีซีแข็ง มอก.1032-2534 เป็นสินค้าควบคุมอีกด้วย**
 

***มาทางซีกผู้บริโภคกันบ้าง ช่วงนี้ค้าขายก็อย่าเอาเปรียบ สินค้าแพงยกแผงก็ซ้ำเติมพออยู่แล้ว แต่ค้าขายทุเรียนอ่อน หรือมังคุดแข็งๆ เอามาปะปนเพื่อให้น้ำหนักพุ่ง นี่ซิแย่สุดๆ โดยเฉพาะรายที่แพคใส่ถุงไว้แล้วระบาดหนัก แบบนี้จะทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่มีจรรยาบรรณเดือดร้อนไปด้วย เพราะผู้บริโภคไม่กล้าเสี่ยง