ฟิลิปปินส์เร่งญี่ปุ่น ลงทุน 5 กลุ่มอุตฯ

หลังจากที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นให้คำมั่นกับนายดูเตอร์เต ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ว่าจะเทเงินทุน 9,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 324,000 ล้านบาท)...

WEF 2017 จีนชิงโอกาสประกาศศักดาผู้นำโลก

การประชุมเวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรัม (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ปีนี้ กำหนดมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม ภายใต้หัวข้อหลัก Responsive and Re...

“อเมริกาต้องมาก่อน”

วันที่ 20 มกราคม 2560 เวลา 24.00 น.(ตามเวลาประเทศไทย) นายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ขึ้นกว่าวสาบานตนเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา โดยคำกว่าวสาบานตน...

กัมพูชาชูสินค้าไทยเกรดพรีเมียม

ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตสินค้าอุปโภค-บริโภคที่สำคัญในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีการส่งออกผ่านพรมแดนรอบประเทศ โดยเฉพาะกัมพูชา ที่ชื่นชอบสินค้าไทยมาก...

New (Trump) Order!

ต้องขอแสดงความยินดีกับหนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจฉบับโฉมใหม่ ที่น่าอ่านกว่าเดิม ลึก เข้มข้นมากกว่าเดิม และยังคงความเป็นหนึ่งของหนังสือพิมพ์เศรษฐกิจ-ธุรกิ...

ตลาดฟินเทคอินโดฯเดือด 3ยักษ์ใหญ่รุกบริการโมบายเพย์เมนต์

ยักษ์ใหญ่ธุรกิจรุกตลาดฟินเทคอินโดนีเซียกันอย่างคึกคัก “โก-เจค” ผู้ให้บริการแอพเรียกรถชั้นนำาเปิดบริการโก-เพย์ ปะทะแกร็บเพย์จากมาเลเซีย แบงก์ลิปโป้และแ...

บราซิลลดดอกเบี้ย0.75% กระตุ้นเศรษฐกิจฟื้นต่ำคาด

ธนาคารกลางบราซิลเร่งลดอัตราดอกเบี้ยหวังกระตุ้นเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวได้ช้ากว่าที่คาดหมาย หลังจากอัตราเงินเฟ้อชะลอตัวลงเอื้อต่อการปรับลดดอกเบี้ย สำนักข่...

กดดันผู้นำใหม่สหรัฐฯ เชื่อมีหลายมาตรการใช้เป็นอาวุธรับมือ

แม้ว่าท่าทีดุเด็ดและจริงจังของโดนัลด์ทรัมป์ ผู้ที่กำลังจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาปลายสัปดาห์หน้า ส่งสัญญาณว่าสหรัฐฯในยุคของรัฐบาล...

ส่งออกจีนฮวบ7.7% คาดแนวโน้มลดต่อเนื่องจากนโยบายทรัมป์

ส่งออกจีนทรุดหนักกกว่าคาด โดยลดลง 6.1% ในเดือนธันวาคม และลดลง 7.7% ตลอดทั้งปี 2559 ขณะที่นักวิเคราะห์คาดมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่องในอีก 2-3 ไตรมาสข้างหน้า...

‘เวียตเจ็ท’เล็งขายไอพีโอ คาดปีนี้กำไรทะยาน30%

เวียดเจ็ท (Vietjet) สายการบินโลว์คอสต์รายใหญ่ของประเทศเวียดนาม เตรียมขายหุ้นไอพีโอ พร้อมเข้าระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์โฮจิมินห์ (Ho Chi Minh Stock Exchan...

ธุรกิจสตรีมหนัง-เพลงคึกคัก สะท้อนการบริโภคสื่อบันเทิงชาวมะกันเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว

รายได้จากธุรกิจสตรีมมิ่งภาพยนตร์ในสหรัฐฯ เติบโตอย่างรวดเร็วในปีที่ผ่านมา สวนทางยอดขายแผ่น สอดคล้องกับทิศทางในธุรกิจเพลงที่การรับฟังจากบริการแบบสตรีมมิ...

กระดาษชำระสมาร์ทโฟน

ที่สนามบินนาริตะชานกรุงโตเกียวมีกิจกรรมการตลาดกิ๊บเก๋ให้นักเดินทางได้พบเห็นกันอีกแล้ว คราวนี้เป็นกิจกรรมของบริษัท เอ็นทีทีโดโคโม (NTTDoCoMo) ผู้ให้บริ...

สิงคโปร์ทำโรดแมปเศรษฐกิจใหม่

หมดยุคเศรษฐกิจโลกเก่า รัฐบาลสิงคโปร์เตรียมทำโรดแมปเศรษฐกิจประเทศแห่งอนาคตหาโมเดลเพื่อการเติบโตใหม่ รับมือเศรษฐกิจโลกยุคโดนัลด์ ทรัมป์ และช่วงขาลงของเศ...

ค่ายรถชูระบบ‘คำสั่งเสียง’ จับมือบริษัทเทคโนโลยีติดตั้งซอฟต์แวร์ผู้ช่วยเสมือน

ผู้ผลิตรถยนต์แบรนด์ชั้นนำของโลกหลายรายประกาศความร่วมมือกับบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ เพื่อผนวกเทคโนโลยีการสั่งงานด้วยเสียงในรถยนต์รุ่นใหม่ที่จะนำออกวางต...

ตลาดหุ้นอาเซียนยังแกร่ง นักวิเคราะห์เชื่อปลอดภัยจากปัญหา‘ทรัมป์’ปะทะจีน

นักวิเคราะห์ในภูมิภาคเอเชียอาคเนย์ เชื่อตลาดหุ้นในอาเซียนจะปลอดภัยจากปัญหาการค้าโลกที่จะปั่นป่วนจากกระแสความขัดแย้งเรื่องการค้าระหว่างว่าที่ประธานาธิบ...

‘แมคโดนัลด์’ขายหุ้นธุรกิจจีน เปิดทางเร่งลงทุนขยายสาขา

แมคโดนัลด์ ประกาศขายหุ้นส่วนใหญ่ของธุรกิจในจีนและฮ่องกงให้กับกลุ่มทุนท้องถิ่น หวังอาศัยเครือข่ายของผู้ประกอบการท้องถิ่นในการเจาะเข้าสู่ตลาดเมืองระดับ ...

นักเศรษฐศาตร์โนเบลชี้ช่อง ลดความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจ

นักเศรษฐศาสตร์เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเศรษฐศาสตร์ ปี 2550 แนะช่องทางบริหารเศรษฐกิจโลก แก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในยุคโลกาภิวัฒ...

แนวโน้มปอนด์ผันผวนต่อเนื่อง หลัง‘เมย์’ส่งสัญญาณถอนตัวอียูแบบ‘ฮาร์ดเบร็กซิท’

ค่าเงินปอนด์ดิ่งหนักจากความกังวลของนักลงทุนว่าอังกฤษมีแนวโน้มออกจากอียูแบบ "ฮาร์ดเบร็กซิท" หลังนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ระบุต้องการอำนาจในการควบคุมคนเข...

Brexit กับผลกระทบตลาดแรงงาน

อเล็กซานเดอร์ เจฟติค ที่ปรึกษาธุรกิจจัดหางานบุคลากร บริษัท คอร์เท็กซ์ ไอที รีครูทเมนท์ฯ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ วิเคราะห์สถานการณ์ว่าภายหลังจากที่อั...

นอร์เวย์ทดลองรถไร้คนขับ ส่งอาหารสด-แห้งถึงหน้าบ้าน

นอร์เวย์ทดลองใช้ ‘รถขายกับข้าวขับเคลื่อนอัตโนมัติไร้คนขับ’ เป็นทางเลือกสำหรับคนยุคใหม่ที่ต้องการประหยัดเวลาและพลังงานเชื้อเพลิง เพราะสามารถสั่งซื้อกับ...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement