‘O-Bese-Gone’App ลดน้ำหนัก ลดโรคด้วยนาฬิกา แอพพลิเคชันเพื่อสุขภาพ

โรคอ้วนหรือภาวะน้ำหนักเกิน เป็นปัญหาที่พบเห็นกันมากในปัจจุบัน สาเหตุหลักมาจากการบริโภคมากจนเกินไป และอาหารแต่ละประเภทจะมีปริมาณแคลอรีต่างกัน หากไม่สาม...

กูเกิล กรีน บอกลาพลังงานฟอสซิลสิ้นปีหน้า

องค์กรธุรกิจเอกชนหลายรายในสหรัฐอเมริกาและยุโรปให้ความสำคัญกับการหันมาใช้พลังงานหมุนเวียนไม่ว่าจะเป็นพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลมสนองนโยบายของภาครัฐก...

สหรัฐฯเตรียมเสียแชมป์ให้อินเดีย ผุดโรงไฟฟ้าแสงอาทิตย์ใหญ่สุดในโลก

สำนักข่าวอัลจาเซรารายงานว่า อินเดียกำลังมีแผนก่อสร้างโรงงานผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเมืองกามูติ รัฐทมิฬนาดูร ซึ่งเป็นโรงไฟฟ...

เตรียมทดสอบ‘ถนนผลิตไฟฟ้า’ ทั้ง 4 ทวีปในปีหน้า

ถนนที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าเป็นจริงแล้วในระดับโครงการทดลอง แต่ในปีหน้าหรือปี 2560 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ถนนที่ผลิตกระแสไฟฟ้าได้จริงๆ และเป็นถนนที่ใช้งานด้...

เครื่องบำบัดน้ำทิ้งจากสีย้อมผ้า

การสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ พ่อหลวงของคนไทย ทำให้ปวงชนชาวไทยอยู่ในภาวะโศกเศร้า ไว้ทุกข์ ใส่เสื้อผ้าชุดดำเป็นการแสดงความอาลัยต...

อังกฤษบอกลาโรงไฟฟ้าถ่านหิน ใน 10 ปี

ภายในปี 2568 หรือภายในทศวรรษหน้า ประเทศอังกฤษจะปิดการใช้งานโรงผลิตกระแสไฟฟ้าพลังงานถ่านหินทุกแห่งที่มีอยู่เพื่อลดการสร้างก๊าซเรือนกระจกและมลพิษสู่สิ่ง...

‘สมาร์ท ฟาร์มหมู’ นวัตกรรมอุตสาหกรรมเกษตรแห่งความยั่งยืน

ปัจจุบันอุตสาหกรรมเกษตรมีการแข่งขันกันมากขึ้นทั้งจากในและต่างประเทศ ในอนาคตยิ่งน่าเป็นห่วง เนื่องจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งเมียนมาร์ เวียดนาม และกัมพูชา ...

‘โซลาร์เอด’แสงสว่างราคาประหยัด

ในพื้นที่ชนบทห่างไกลที่ไฟฟ้ายังเข้าไปไม่ถึง หลายพื้นที่ยังคงใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าดเป็นแหล่งให้แสงสว่างในยามที่แสงธรรมชาติลาลับขอบฟ้าไปแล้ว แม้จะเป็นทางเ...

แอพฯขนส่งแห่เปิดฟีเจอร์ใหม่ ลาล่ามูฟผุดบริการช่วยซื้อ/แกร็บเพิ่มสื่อสารผ่าน‘แชต’

แอพ ขนส่งชื่อดัง ขนฟีดเจอร์ใหม่ลงตลาด “ลาล่ามูฟ” เปิด “บริการช่วยซื้อ” สามารถใช้บริการคนขับไปซื้อสินค้าให้แล้วมาเก็บเงินปลายทาง ขณะที่ “แกร็บ” อวดโฉมฟ...

โซลาร์ทรี…ต้นนี้ให้ผลเป็นไฟฟ้า

อินเดียเป็นประเทศขนาดใหญ่และมีประชากรจำนวนมหาศาล การพัฒนาและความเจริญยังกระจายครอบคลุมไม่ทั่วถึงทุกพื้นที่ ชนบทหลายแห่งยังขาดแคลนไฟฟ้าและระบบประปาที่ท...

ท่องสมุทรด้วยเรือพลังงานสะอาด

ยวดยานพาหนะที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลในการขับเคลื่อน มีวิวัฒนาการให้เห็นมาเป็นลำดับ เราได้เห็นทั้งรถ เรือ และเครื่องบิน ที่สามารถเคลื่อนที่...

‘1toTree’ นวัตกรรมเรียนรู้คุณค่าทรัพยากรธรรมชาติผ่านเกม

สมัยก่อนการเรียนรู้เรื่องใดๆก็ตาม มักได้รับการถ่ายทอดจากหนังสือ แต่สมัยนี้กลายเป็นว่าการอ่านหนังสือเป็นเล่มๆกลับไม่ทันยุค ต้องหาผ่านทางสมาร์ทโฟน ทางดิ...

เพิ่มสวยด้วย‘รังสี’ต่อยอดมูลค่าอัญมณีด้วยนวัตกรรมฝีมือคนไทย

สินแร่ที่ทับถมกันอย่างยาวนานด้วยอุณหภูมิและแร่ธาตุที่เหมาะสมบนพื้นพิภพเกิดเป็นหินสวยงามหลากสีสัน และด้วยความฉลาดและความคิดสร้างสรรค์ของมนุษย์ สินแร่เห...

ชุบชีวิตใหม่เชอร์โนบิล ด้วยโครงการโซลาร์ฟาร์ม 4 GW

โศกนาฏกรรมโรงงานไฟฟ้าพลังนิวเคลียร์ระเบิดที่เมืองเชอร์โนบิลเมื่อวันที่ 26 เมษายน 2529 (ขณะนั้นเชอร์โนบิลยังเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียต แต่ปัจจุบันเป็...

สวนเกษตรลอยฟ้า สันทนาการชุมชน ประหยัดต้นทุนอาหาร

ชุมชนเมืองมีพื้นที่สีเขียวลดน้อยลงทุกทีเพื่อเปิดทางให้กับการก่อสร้างอาคารสูงเพื่อการอยู่อาศัยและการใช้งานเชิงพาณิชย์ รวมถึงการตัด-ขยายถนน การพัฒนาหาทา...

รถยนต์โซลาร์เซลล์ต้นแบบ ผลงานรับมือวิกฤติพลังงานในฉนวนกาซา

ฉนวนกาซาตั้งอยู่ในดินแดนปาเลสไตน์ แม้จะอยู่ในตะวันออกกลางซึ่งได้ชื่อว่าเป็นภูมิภาคที่อุดมไปด้วยแหล่งนํ้ามัน แต่ภัยสงครามและการสู้รบที่ยืดเยื้อไม่จบไม่...

TPBI ต่อยอดสินค้ารักษ์โลก ลดต้นทุนดันมาร์จินเพิ่ม

หลังจากที่ลงทุนเครื่องจักรผลิตเม็ดพลาสติกรีไซเคิล post-consumer มาตั้งแต่เดือนเมษายน2559 นั้น “สมศักดิ์ บริสุทธนะกุล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ท...

จักรยานไฟฟ้าของคนยุคใหม่

"จักรยานไฟฟ้า" เคยเป็นพาหนะยอดนิยมในหมู่วัยรุ่นยุคทศวรรษ 1970 มันเป็นลูกพี่ของจักรยานทั่วไปที่มีแต่โซ่กับล้อให้ใช้แรงขาและปลีน่องปั่น ต่างกันก็ตรงที่จ...

MOST Innovation Awards 2016 คัดสรรสุดยอดนวัตกรรมแห่งปี

การพัฒนานวัตกรรมเพื่อตอบรับกับกระแสโลกนั้น ภาครัฐต้องพัฒนาและตื่นตัวควบคู่ไปกับภาคเอกชนด้วย จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดแนวคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา หรือไม่ก...

โฟม EPS ซ่อมคอสะพานทรุด

การก่อสร้างถนนสมัยนี้ใช้งานไม่ทันไรถนนทรุดบ้าง ร้าวบ้าง ส่วนใหญ่มาจากปัญหาในหลายประการหลักๆ ก็มักจะสันนิษฐานว่าเป็นเรื่องของดินอ่อนตัว ภัยแล้งไม่มีน้ำ...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement