‘อลงกรณ์’ฉายภาพภารกิจ เร่งปฏิรูปประเทศโค้งท้าย

หากร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ ประกาศบังคับใช้ ภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว ภายใน 120 วันจะมีกลไกใหม่ขึ้นมาทำหน้าที่รับผิดชอบการปฏิรูปซึ่งจะส่งผลให...

ตั้งงบบูรณะใต้2.2หมื่นล้าน

สำนักงบประมาณเพิ่มงบกลาง 2.2 หมื่นล้านบาท ซ่อมแซมสาธารณูปโภค ถนน โรงพยาบาล 12 จังหวัดใต้ ขณะที่แบงก์ออกมาตรการดูแลลูกค้า แบงก์กรุงเทพให้วงเงินสินเชื่อ...

‘ปรองดอง’ ต้องทำยุครัฐบาลคนกลาง

พล.อ.เอกชัย ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า แสดงความเห็นถึงการสร้างความปรองดองว่า เรื่องปรองดองเคยพูดเคยทำกันมาซ้ำๆ ห...

วิเคราะห์นํ้าท่วมใต้ ‘อานนท์’ชี้ผังเมืองปัญหาใหญ่

จากสถานการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ในพื้นที่ภาคใต้หลายจังหวัด ตั้งแต่ก่อนสิ้นปี 2559 ลากยาวข้ามมาถึงต้นปี 2560 มีการวิเคราะห์หาสาเหตุ ว่าอะไรที่ทำให้สถานการณ...

เร่งปฏิรูป-ปรองดอง ‘ประยุทธ์’ ขีดเส้นปีเดียวจบ

ต้องยอมรับว่าการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ปฏิรูปและปรองดอง ของรัฐบาล “บิ๊กตู่”ที่ประกาศให้ปี 2560 เป็นปีแห่งการปฏิรูปและสมานฉันท์ ออกตัวเร็วกว่าที่คาด เพ...

โปรดเกล้าฯรธน.(ฉบับชั่วคราว)2557 เเก้ไขเพิ่มเติมครั้งที่ 4 เเล้ว

วันที่ 15 มกราคม 2560  เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช ๒๕๕๗ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ๔) พุทธศักรา...

ยิ่งลักษณ์‘หนี-เข้าคุก-รอด?’ ‘ตุลาคม’ตัดสินคดีจำนำข้าว

เห็นตรงกันเป็นเอกฉันท์ว่า คดีรับจำนำข้าวของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร คือปัจจัยหลักประการหนึ่ง ที่จะปลุกเร้าสถานการณ์การเมืองให้ร้อนแรงในรอบปี 2560 นี้ เมื่อ...

ผ่านเเล้ว! สนช.เห็นชอบ 3 วาระรวด แก้ไข “รธน.ฉบับชั่วคราว ปี 2557”

วันที่ 13 ม.ค. 60 — ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า เมื่อเวลา 10.10 น. มีการประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยมี นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช. เ...

สมคิดขอโอกาส “รัฐบาลปฏิรูป” เชื่อ “มินิคาบิเนท” ฟื้นเศรษฐกิจได้  

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ “2560 จุดเปลี่ยนประเทศไทย” จัดโดยสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ว่า ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่า...

สธ.ตั้ง 27 อรหันต์สางบัตรทอง

นพ.ปิยสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ได้ลงนามในคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการแต่งตั้งคณะกรรมการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...)...

กางโรดแมปดับไฟใต้ปี 2560 คปต.ชูกลยุทธ์ ทำเรื่องยาก-ช้า ให้ง่าย-เร็ว

นับตั้งแต่รัฐบาลตั้ง คณะผู้แทนพิเศษของรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) มอบหมายให้ บิ๊กโด่ง-พล.อ.อุดมเดช สีตะบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระท...

รัฐบาลปรับทัพเพิ่ม ‘ครม.วงใน’เร่งโชว์ศักยภาพ-ลดแรงกดดันการเมือง

พลันที่นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) เปิดประเด็นเรียกน้ำย่อยรับปีไก่ว่า การเลือกตั้งอาจจะมีขึ้นประมาณกลางปี 2561 ...

จับตา‘ประยุทธ์’ ปรับตัวสู่โหมดเลือกตั้ง

ย่างเข้าสู่ศักราชใหม่สถานการณ์การเมืองและเศรษฐกิจไทย ยิ่งถูกจับตาอย่างใกล้ชิดโดยเฉพาะตัวแปรจากร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะเป็นตัวกำหนดอนาคตประเทศ ตร...

การเมืองปีระกา ‘พลังสังคม’เคลื่อนไหวเข้มข้น

นายยุทธพร อิสรชัย รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช (มสธ.) และอดีตคณบดีรัฐศาสตร์ ประเมินถึงทิศทางการเมือง และปัญหาที่รัฐบาลต้องเผชิญในหลากหลายร...

“ราชทัณฑ์” สยบข่าวลือ! “จตุพร” อาการทรุด-ติดเชื้อกระแสเลือด ยัน! อาการทุเลา-ลุกเดินได้

อธิบดีราชทัณฑ์ออกมาโต้ข่าว "ตู่-จตุพร"อาการทรุดหนัก ยัน ไม่ติดเชื้อในกระแสเลือด ขณะนี้อาการทุเลาลง และลุกเดินได้ จากกรณีที่ นางธิดา ถาวรเศรษฐ แกนนำ...

“จตุพร” ทรุดหนัก! กรวยไตอักเสบ ติดเชื้อในกระแสเลือด

วันนี้ (2 ม.ค. 59) เฟซบุ๊ตนางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษากลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) มีความเคลื่อนไหวอีกครั้งหนึ่ง ได้เปิด...

ปัจจัยรุมเร้ารัฐบาลปี60 ‘เศรษฐกิจ-ปฏิรูป-ปรองดอง’

กว่า 2 ปีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้ามาบริหารประเทศ ได้ตั้งเป้าหมายแรกจะสร้างความสมานฉันท์ ลดความขัดแย้งที่เคยเกิดขึ้นอย่างรุนแรงในป...

คดีจำนำข้าว ‘ยิ่งลักษณ์’ โจทย์ใหญ่ท้าทายอำนาจรัฐ

น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) วิเคราะห์ถึงปัญหาที่รัฐบาลจะต้องเผชิญในปี 2560 ว่า ปัจจัยเสี่ยงรัฐบาล มี 2 อย่าง ปัจจัย...

งัด ม.44 เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสีม่วง-น้ำเงิน ‘ประยุทธ์’ลั่นเปิดใช้บริการกลางปี2560

คสช.งัดมาตรา 44 ออกคำสั่งอีก 3 ฉบับ เชื่อมต่อรถไฟฟ้าสายสีม่วง-น้ำเงิน คาดใช้ได้กลางปีหน้า พร้อมตั้งคณะกรรมการปฏิรูปประเทศและการจัดเก็บค่าธรรมเนียมการข...

การเมืองเด่นปี 2559 รธน.ฉลุย-คุกรมต.-บึ้ม7จังหวัดใต้

ในรอบปี 2559 ที่กำลังจะผ่านพ้นไปนี้ ในทางการเมือง ได้เกิดเหตุการณ์หลายเหตุการณ์ อันเป็นที่สนใจของประชาชนขึ้น ซึ่งบางเรื่องมีผลต่ออนาคตของประเทศชาติ บา...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement