โรดแมปข้าวครบวงจร ลดพื้นที่ปลูก-สร้างสมดุลตลาด

นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2559 ยาวไปถึงเดือนเมษายน 2560 ซึ่งเป็นช่วงฤดูแล้งของปี 2559/2560 กรมชลประทานได้ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าในฤดูแล้ง ปีนี้ปริ...

เวียดนามแรงคู่แข่งผลไม้ไทย ยอดส่งออกลำไยไปจีนพุ่ง-รุกคืบทุเรียน มังคุด เงา

ส่งออกผลไม้แข่งเดือด เวียดนามเร่งเครื่องจ่อแซงไทยส่งออกลำไยสดไปจีน ยอด 11 เดือน ปี 59 พุ่ง ขณะตัวเลขไทยติดลบ ชี้ต้นตอมีพ่อค้าหัวใสนำเข้าจากไทยส่งออกต่...

แห่ประมูลข้าวเสื่อมคุณภาพ 11รายพร้อมผลิตเอทานอล

โรงงานเอทานอลแห่ร่วมประมูลข้าวเน่า 5 ล้านตัน รอเพียงกระบวนการจากกระทรวงพาณิชย์ชัดเจนภายในม.ค.นี้ พร้อมเสนอราคาประมูลตามเปอร์เซ็นต์แป้ง คาดอยู่ที่ 1-1....

เร่งคลอดตลาดกลางข้าวสาร พาณิชย์ดึงชาวนา-โรงสี-หยง-ผู้ส่งออกร่วมเจรจาการค้า

“อภิรดี” ชูงานสำคัญปี 60 เร่งดันตลาดกลางข้าวสารแจ้งเกิดภายในไตรมาสแรกของปี หวังช่วยเพิ่มอำนาจต่อรองชาวนาไม่ถูกกดราคาข้าวเล็งพื้นที่เมืองนนท์เป็นที่ตั้...

เอกชนคาดศก.ไทยทั้งปีโต4% รัฐหนุนลงทุน-ส่งออกฟื้น

เอกชนมองเศรษฐกิจไทยปีระกาฟื้นตัว คาดโตได้ระดับ 3.5-4% จากรัฐเตรียมอัดงบ 1 แสนล้านกระตุ้นเศรษฐกิจ 18 กลุ่มจังหวัด-เร่งส่งเสริมลงทุนในประเทศ ส่วนภาคส่งอ...

เปิดโรดแมปรัฐ‘โละสต๊อกยาง’ ขีดเส้นแล้วเสร็จในพ.ค.-กว่า20รายแห่ประมูลรอบที่2

กยท.เผยโรดแมปรัฐบาล ขีดเส้นล้างสต๊อกยาง 3.1 แสนตันภายในเดือน พ.ค.ชี้ไม่กระทบราคาในประเทศ เหตุประมูลช่วงราคายางพุ่ง ล่าสุดเปิดประมูลรอบ 2 ผู้ค้าแห่ร่วม...

4เทรนด์อาหารโลกมาแรง เล็งส่งออกปีไก่2.1แสนล้าน

ในปี 2560 สถาบันอาหารได้คาดการณ์สินค้าอาหารในภาพรวมของไทยจะส่งออกได้ที่มูลค่า 1.05 ล้านล้านบาทเป็นครั้งแรก จากในปี 2559 คาดจะส่งออกได้ที่ 9.72 แสนล้าน...

ลุ้นปี60ราคาสินค้าทรงตัว ‘นํ้ามัน-ค่าเงินบาท’ตัวแปร-ขึ้นค่าแรงต้นทุนเพิ่มเล็กน้อย

พาณิชย์ชี้ราคาสินค้าปี 60 แนวโน้มทรงตัว สัญญาณจากผู้ประกอบการแข่งลดราคา แต่ยังเฝ้าระวังเรื่องราคาน้ำมันและอัตราแลกเปลี่ยนตัวแปร ยันปรับขึ้นค่าจ้างกระท...

ใช้ประสบการณ์เอกชน ยกเครื่อง 3 กรมฯพาณิชย์

หลังปรับคณะรัฐมนตรี "ประยุทธ์4" โยกสุวิทย์ เมษินทรีย์ มือขวาของสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ จากรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ไปเ...

‘หมู-ไก่ไข่’ลุ้นผงกหัวปี60 ไก่เนื้อสุดมั่นใจส่งออกพุ่ง

2 สมาคมปศุสัตว์ "หมู-ไก่ไข่"ระบุปี 60 ชีวิตเกษตรกรยังแขวนบนเส้นด้าย ชี้แนวโน้มการผลิต และราคายังผันผวนตลอดทั้งปีลุ้นราคาสินค้าเกษตรข้าว ยาง ปาล์ม มัน ...

ลุยต่อยอดเกษตรแปลงใหญ่ ‘ชุติมา’เชื่อมตลาดนำการผลิต-สร้างรูปธรรมดึงคนแห่ร่วม

รมช.เกษตรฯเครื่องร้อน เดินหน้าเอกซเรย์ 600 เกษตรแปลงใหญ่ชี้หากโครงการใดยังไม่ประสบผลสำเร็จ จะผลักดันให้เป็นรูปธรรมผ่านโครงการ “จุดเทียนเล่มแรก” พร้อมน...

ผลผลิตสินค้าเกษตรล้นโลก ข้าว-มัน-ยางปี 60 หืดจับ‘ไก่-กุ้ง’ โตแต่เสี่ยง

ในปี 2560 กูรูหลายสำนักต่างฟันธงเห็นพ้องกันว่า สถานการณ์สินค้าเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรไทยมีแนวโน้มจะสดใสและดีขึ้นมากกว่าในปีที่ผ่านมา ผลจากทิศทางเศรษฐก...

ลุ้นส่งออกปีไก่พลิกโต2% ทองคำ-สงครามการค้าตัวชี้ชะตา

ปี 2559 ที่ผ่านพ้นไปถือเป็นอีก 1 ปีที่ภาคการส่งออกของไทยยังอยู่ในภาวะที่ชะลอตัว และยังรอลุ้นตัวเลขทั้งปีว่ามูลค่าการส่งออกจะติดลบเป็นปีที่ 4 หรือไม่ (...

หวังพ้นบัญชี PWLรอบ 10 ปี อธิบดีคนใหม่ลั่นเร่งปราบละเมิด-ร่นเวลาจดสิทธิบัตร

อธิบดีใหม่ทรัพย์สินทางปัญญาไฟแรง โชว์แผนปีระกา เดินหน้าปรุงปรุงกฎหมายร่นระยะเวลาตรวจสอบและจดสิทธิบัตรจาก 5 ปี เหลือ 3 ปี พร้อมดันโรดแมปสู่ยุค 4.0 ให้ส...

ข่าวเด่นการค้าฯปี 2559 ราคาข้าวเปลือกดิ่ง-ยางฟื้น

ในรอบปี 2559 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป แวดวงภาคเกษตรและการค้าของไทย มีเรื่องราวต่างๆ เกิดขึ้นมากมาย แต่สรุปโดยภาพรวมในปีนี้เป็นปีที่ไม่สดใสสำหรับภาคเกษตรและ...

‘ซีพีเอฟ’ปีไก่เป้า5แสนล้าน ต่อยอดซื้อ‘เบลลิซิโอ’รุกเอเชีย

ในรอบปี 2559 ที่กำลังจะผ่านพ้นไป บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟผู้นำธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารของประเทศไทยถือมีสีสันด้านธุรกิจ...

27รายถอนตัวบอร์ดชี้ชะตาล้มประมูลยาง

ศาลปกครองกลางยื้อตัดสินให้การคุ้มครองชั่วคราวเบรก กยท.เทขายยางในสต๊อก ขณะวงการแหยงตกเป็นแพะเกษตรกรกล่าวหาเอื้อนายทุน แห่ถอนตัวร่วมประมูลเหลือแค่ 1 ราย...

แข่งดัมพ์ราคาค้าข้าวโลกปี60 ผลผลิตทุกชาติเพิ่มยกแผง-ไทยคงเป้าส่งออก9.5ล้านตัน

ค้าข้าวโลกปี 60 แข่งเดือด หลังผลผลิตข้าวประเทศคู่แข่งทั้งอินเดียดีสุดรอบ 20 ปี เวียดนาม กัมพูชา ไทยคาดเพิ่มขึ้นยกแผง ผสมโรงสต็อกข้าวรัฐยังเหลือกว่า 8 ...

ส่งออกเมล็ดพันธุ์ปี60ชะลอ จับตาเวียดนามพึ่งข้าวโพดจีเอ็มโอลดนำเข้า

ตลาดส่งออกเมล็ดพันธุ์ 5,000 ล้าน ปี60 สะเทือน หลังเวียดนามคู่ค้ารายใหญ่ รัฐบาลไฟเขียวให้ปลูกข้าวโพดจีเอ็มโอ เป็นทางเลือกได้ หวั่นเสียตลาดถาวร ด้านนายก...

รัฐเร่งประมงใช้สินเชื่อเปลี่ยนอาชีพ เซ็งคมนาคมดองข้อบังคับนายท้าย

“ประวิตร” อุ้มประมง ขยายสินเชื่อเปลี่ยนอาชีพใหม่ หลังโดนหางเลขจัดระเบียบอียู ล่าสุดโดดร่วมแล้ว 129 ราย เชิญชวนเร่งแจ้งเรื่องแบงก์ออมสินภายใน 30 เม.ย. ...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement