ฉลาดซื้อ ประหยัดใช้ สบายกระเป๋า l นิมิตร หมดราคี

ผมเป็นคนชอบทำอาหาร และกินอาหารข้างถนนโดยเฉพาะข้าวราดแกงเป็นส่วนใหญ่มาตั้งแค่เป็นเด็ก จนบัดอายุเกิน 70 แล้ว ผมยังกินข้าวราดแกงสลับกับอาหารริมถนนอื่นๆอย...

โซเชียลใหม่ที่ทรงพลังกว่าเฟสบุ๊คหรือไลน์ l วิชัย สุวรรณบรรณ

ตอนที่ ‘ไมโครซอฟต์’ ซื้อเว็บไซต์สมัครงานที่มีชื่อว่า ลิงค์อิน (LinkedIn) ในราคา 26,000 ล้านดอลลาร์ (ประมาณ 936,000 ล้านบาท) ช่วงกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่...

สบายดีนะ เกาหลีเหนือ l โอฬาร สุขเกษม

ย้อนไปในอดีตสมัยสงครามเย็นและสมัยรัสเซียเป็นสหภาพโซเวียตราวปี 2510 ในไทยมีสำนักข่าวสารอเมริกันทำหน้าที่เผยแพร่โฆษณาชวนเชื่อ โดยเฉพาะเขตพื้นที่ภาคอีสาน...

โรงฆ่าสัตว์เพื่อ SMEs ต้องมี l โอฬาร สุขเกษม

โรงฆ่าสัตว์โดยทั่วไปแล้วเมืองไทยพัฒนามานาน นานจนกระทั่งทุกวันนี้เราพบเห็นโรงฆ่าสัตว์กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท โรงฆ่าสัตว์ดำเนินการโ...

การจากไปของ Ensogo และการล่มสลายของ “ยิ่งแก่ ยิ่งมากประสบการณ์” l ชุติพงษ์ (ป๊อป) เบญจสัตย์กุล

สัปดาห์ที่แล้ว (21 มิ.ย.) มีข่าวช็อควงการธุรกิจที่พูดถึงกันอย่างกว้างขวางข่าวหนึ่ง คือ ข่าวที่ Ensogo ได้ประกาศปิดกิจการลาภูมิภาคอาเซียน เหตุผลที่หลัก...

อนาคตธุรกิจปั้มน้ำมันส่อเค้าวุ่น l วิชัย สุวรรณบรรณ

เมื่อประมวลดูแผนการผลิตรถของค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของโลกเกือบทุกบริษัท จะเห็นว่าผู้ผลิตรถยนต์จะเริ่มนำรถที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (EV) ขายตลาดมวลชนอย่างจริง...

Brexit “เข้าล็อค” รัสเซีย l โอฬาร สุขเกษม

ประชาชนชาวสหราชอาณาจักรได้ลงประชามติเมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2559 ว่า ให้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ด้วยคะแนนเสียงเกินครึ่ง เป็นอันว่าระหว่างน...

มา Startup กันที่นี่เลย l โอฬาร สุขเกษม

ผมเคยพูดเรื่องธุรกิจ Startup ผ่านคอลัมน์ ดับเบิ้ลสแตนดาร์ทใน หนังสือพิมพ์ ฐานเศรษฐกิจไปแล้ว โดยบอกว่า ธุรกิจนี้เกิดมาในไทยเมื่อ 4-5 ปีที่แล้ว และขณะนี...

กสอ.ดัน 8 ย่านแฟชั่นไทยสุดชิค! l สมชาย สกุลอือ

จากเป้าหมายของกระทรวงอุตสาหกรรมที่ต้องการเพิ่มมูลค่าสินค้าในอุตสาหกรรมแฟชั่นให้ขยายตัวมากกว่า 1 ล้านล้านบาทภายในปี 2560 จึงมีนโยบายสนับสนุนผ่านการดำเน...

‘ไลดาร์’ เทคโนโลยีมหัศจรรย์/ blogger วิชัย สุวรรณบรรณ

ในปีพ.ศ. 2556 มีการค้นพบเมืองในตำนานเก่าแก่ของอาณาจักรขอมโบราณ เป็นครั้งแรกในรอบ 1,200 ปีถือเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ครั้งหนึ่งของโลก เมืองนี้มีชื่อว่า ...

ไทยใหญ่ในอาเซียนไม่ได้ ถ้าไม่ทำใหม่ โรงงานวัคซีนสุกร l โอฬาร สุขเกษม

วิสัยทัศน์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์เขียนไว้ว่า "เกษตรกรมีคุณภาพชีวิตที่ดี ประชาชนมีความมั่นคงด้านอาหาร เป็นฐานสร้างรายได้ให้แผ่นดิน" แต่ดูเหมือนว่าวิสัยทั...

น้ำมันขาขึ้นแน่ ? l โอฬาร สุขเกษม

ทิศทางราคาน้ำมันดิบโลกในช่วงเวลานี้สวิงขึ้นลงแบบถี่ยิบ ในสายตาทีมงานข่าว “ฐานเศรษฐกิจ” มองว่าราคาน้ำมันดิบน่าจะอยู่ในเทรนขยับตัวขึ้นทีละน้อย ซึ่งช่วงป...

ท่องเที่ยวไทยจะโตได้อีก ถ้าลดภาษีแข่งมาเลย์ สิงคโปร์ l โอฬาร สุขเกษม

ผมทำข่าวมา 30 กว่าปี ดีใจจริงๆ ที่ทราบว่าตัวเลขรายได้จากการท่องเที่ยวของไทยปี 2558 สูงถึง 2.23 ล้านล้านบาท มีสัดส่วนมากถึง 16 % ต่อ“จีดีพี” หรือรายได้...

เบียร์ดำผสมซอสพริกศรีราชากำลังดังในอเมริกา l วิชัย สุวรรณบรรณ

แบรนด์สินค้าที่มีต้นกำเนิดจากประเทศไทย และไปดังในตลาดโลกนอกจาก กระทิงแดง หรือ เรดบูลแล้ว ‘น้ำพริกศรีราชา’ เป็นแบรนด์ที่มาแรงในประเทศสหรัฐอเมริกาและเชื...

จีนขอเป็น “ขาใหญ่” ซื้อ-ขายทองคำโลก l โอฬาร สุขเกษม

สมาคมค้าทองคำ ได้รายงานเกี่ยวกับเรื่องท่าทีของจีนต่อเรื่องทองคำ เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2557 ว่า คณะกรรมการระหว่างประเทศเริ่มมีการประชุมอย่างเป็นทางการ...

เสน่ห์สงกรานต์ไทย เกร็ดสาระก่อนสาดน้ำให้ชุ่มโชก l โอฬาร สุขเกษม

  สัปดาห์สงกรานต์เวียนมาถึงอีกแล้ว ช่วงนี้คงไม่มีใครอยากอ่านเรื่องหนักๆ คนเขียนเองก็อยากจะเขียนอะไรแล้วให้หายร้อนกันบ้าง ขณะที่เขียนอยู่นี้อุณ...

เตือน “3 โรคอันตราย”ช่วงเทศกาลสงกรานต์ l สมชาย สกุลอือ

อีกไม่ถึงสัปดาห์ก็จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์หรือปีใหม่ไทย ปีนี้คงจะร้อนมากกว่าทุกๆปี ด้วยเพราะวิกฤติภัยแล้งหนักหนาสาหัสเพิ่มมากขึ้น น่าจะส่งผลกระทบรุนแรง...

“มุมมืด” สนามบินดอนเมือง

สนามบินดอนเมืองกำลังเปลี่ยนโฉมหน้า กลายเป็น “ฮับ” การบินในภูมิภาคไปแล้วและจะใหญ่ยิ่งขึ้นเมื่อพัฒนาเพิ่มเติมในเฟสที่ 3 แต่หลังฉากของสนามบินดอนเมืองมีปั...

สุดยอดปรากฏการณ์มูลค่าทีมเลสเตอร์ซิตี้เพิ่ม 8 เท่าตัว

ตอนที่นายวิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของดิวตี้ฟรี คิงส์พาวเวอร์ ซื้อทีมฟุตบอลเลสเตอร์ซิตี้ สโมสรในดีวิชัน 1 อังกฤษในปี 2553 ‘เฮียไช้’ จ่ายเงินไป 40 ล้านปอน...

เบื้องลึกเบื้องหลัง จีน “แห้ว” รถไฟความเร็วสูง l โอฬาร สุขเกษม

โครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงระหว่างไทย-จีนได้ข้อสรุปชัดเจนแน่แล้วเมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2559 หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เจรจาทวิภ...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement