ทรัมป์ตั้งลูกเขยเป็นที่ปรึกษา คำว่า Nepotism ถูกกลับมาพูดถึง

ก่อนการสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ในแง่ของการที่จะดูว่ามีผลประโยชน์ขัดแย้งหรือไม่ มี 2 คำ คือคำว่า cronyism คือการเล...

นายกฯหลังเลือกตั้ง ‘พล.อ.ประยุทธ์’ไม่หมู!!!

น่าจะเรียกได้ว่าเป็น "นายกรัฐมนตรี" ที่ประชาชนนิยมชมชอบมากที่สุด เพราะไม่ว่าจะกี่โพลล์ประชาชนเชียร์สุดๆ หรือจะเอากันให้ชัดๆ อย่างการลงประชามติรับร่างร...

คิดนอกกรอบ

ขอต้อนรับผู้อ่านฐานเศรษฐกิจทุกท่านเข้าสู่โฉมหน้าใหม่ ภายใต้ความรับผิดชอบผม และคุณทิฆัมพร ศรีจันทร์ บรรณาธิการบริหาร พร้อมทีมงานกองบรรณาธิการชุดเดิม แต...

ตลุยทางหลวงไตรภาคี อินเดีย-เมียนมา-ไทย (ตอนที่ 1)

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าไปยังไง มีเส้นทางเชื่อมกันด้วยหรือ เส้นทางโหด มัน ฮาขนาดไหน อันตรายหรือเปล่า ที่สำคัญคือไปทำอะไร? ก็ขอเรียนท่านผู้อ่านว่าผมกับ...

Win-Win Team Leadership with L-E-M-O-N Strategy

การสร้าง Win-Win Team Leadership มักจะเกิดขึ้นได้ยากเพราะเรามักจะฟังความคิดที่อยู่ในสมองมากกว่าเข้าใจความคิดในหัวใจคนที่สื่อสารกับเรา การสร้าง Win-Win...

นโยบายการเงินไทยพร้อมรับมือ 100 วันแรก ‘ทรัมป์’แล้วหรือยัง

มนต์ขลังของโดนัลด์ ทรัมป์ที่หนุนดอลลาร์มาตลอดหลังเลือกตั้งดูจะเริ่มหมดแรงเสียแล้ว เพียงไม่ถึงเดือนจากช่วงปีใหม่ ดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลั...

จับตาเซี่ยงไฮ้หนุน SMEs พร้อมลุยลงทุนนอกประเทศ

เมื่อเร็วๆนี้ BIC Shanghai ได้มีโอกาสเข้าร่วมการประชุมรายงานสถานการณ์วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมนครเซี่ยงไฮ้ จัดโดยคณะกรรมการเศรษฐกิจและสารสนเทศนครเซี...

อินเดียเตรียมเปิดท่าเรือใหม่ ตั้งเป้าเป็นศูนย์กลางเชื่อมโยงโลจิสติกส์โลก

สาธารณรัฐอินเดีย มหาอำนาจของภูมิภาคเอเชียทั้งในด้านการเมืองและเศรษฐกิจ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชีย รองจากจีนและญี่ปุ่น เพียงไตรมาสแรกของป...

โมร็อกโก ศักยภาพที่ซ่อนอยู่กับอุตสาหกรรมการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ

“โมร็อกโก” ประเทศในแถบแอฟริกาเหนือ ใกล้กับทวีปยุโรปเพียงช่องแคบยิปรอลตากั้น ด้วยลักษณะอันโดดเด่นทางภูมิศาสตร์ทำให้โมร็อกโกกลายเป็นประตูเชื่อมโยงระหว่า...

นโยบายสาธารณะกับปัญหาอุบัติเหตุโดยรถสาธารณะ

ปัญหาอุบัติเหตุเป็นปัญหาที่คาราคาซังมาเนิ่นนานสำหรับประเทศไทย ตัวเลขสำหรับช่วงเทศกาลปีใหม่ล่าสุดมีจำนวนผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีกจากปีที่ผ่านมา นอกจากนั...

New Year Eve R-E-B-I-R-T-H New Leadership in You (2)

การค้นหาและเพิ่มพลังชีวิตในช่วงปีใหม่นั้นในบทความคราวที่แล้วได้กล่าวถึง R-Re-Priority ในการให้คุณค่าในสิ่งที่เราทำในชีวิตและจัดอันดับความสำคัญให้ถูกต้...

New Year Eve R-E-B-I-R-T-H New Leadership in You (1)

หลายคนทำงานหนักมาทั้งปีแต่มักมีคำถามว่าความสำเร็จที่ได้มานั้นมักจะตามมาด้วยความตึงเครียดกับเพื่อนร่วมงาน กับเจ้านาย กับลูกค้าและบางครั้งก็กลับมาระบายก...

ไปรษณีย์ไทย เปิดตัวแสตมป์ฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ “ระกาไก่แก้ว” รับศักราชใหม่ปี 2560

วันที่ 31 ธ.ค. – บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) ต้อนรับศักราชใหม่ 2560 เปิดตัวแสตมป์ชุดนักษัตรปีระกา (ไก่) ภาพวาดฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สย...

ล้มลงเพื่อก้าวไปข้างหน้า ดีกว่ายืนเต๊ะท่าอยู่กับที่

ผมจัดห้องทำงานจึงได้พบหนังสือเล่มโปรดของผมเล่มหนึ่งชื่อว่า “Brand Failures” เขียนโดย Matt Haig เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ 100 แบรนด์ที่โด่งดังแต่ผิดพลาดใน...

ธุรกิจครอบครัวในสิงคโปร์ยุคดิจิตอล

เมื่อ PwC ได้ทำการสำรวจธุรกิจครอบครัวในสิงคโปร์ จำนวน 60 ราย จากการสำรวจธุรกิจครอบครัว 2,802 รายจาก 50 ประเทศทั่วโลก ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2016 ได้เผยให้...

เปิดตลาดสินค้าออร์แกนิกไทยในตลาดจีน กับงาน BIOFACH CHINA 2017

เทรนด์รักษาสุขภาพกำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก ผู้คนหันมาบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์จะต้องพิจารณาไปถึงการเพาะปลูกและการผลิตสินค้าเกษตรทั...

ชีวิตหรูหรา Luxury Marketing

กลับมาตามสัญญาที่เคยบอกว่าจะมาเล่าเรื่อง Luxury Marketing ให้ฟังกันครับ เล่าโดยหลักการตามทฤษฎี หาได้เล่าจากชีวิตผู้เขียนไม่ เพราะชีวิตผู้เขียนสุดแสนจะ...

กราบพระบาท

หัวนอนของเราที่หอพักนักศึกษา ADAMS HOUSE ของมหาวิทยาลัย HARVARD หันไปทางถนน MT. AUBURN STREET ครับ หน้าหนาวในปี คศ. 2000 ผมมีโอกาสไปเยี่ยมบุตรชายที...

ความหวังเศรษฐกิจไทยใน ‘แผนพัฒนาฯ ฉบับที่ 12’

นับตั้งแต่วันที่1 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมาไปจนถึง30 กันยายน 2564 ประเทศไทยได้เข้าสู่แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 ซึ่งเป็นฉบับที่มีแตกต่างก...

Healthy of Life : Wheel of Balance

การสร้างพลังของการเป็นผู้นำจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างสมดุลในทุกมิติของชีวิต มิฉะนั้นแล้วความไม่สมดุลในบางมิติอาจก่อให้เกิดความเครียดและพลังลบในด้าน...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement