‘ถ่านหิน นิวเคลียร์ น้ำมัน’แบบไหนดี?

เป็นที่ถกเถียงกันมาทุกยุคทุกสมัย ถึงรูปแบบของพลังงานว่าแบบไหนที่เหมาะกับประเทศไทย เราจะใช้พลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ หรือถ่านหิน หรือ...

TRUMP : UP OR DOWN

ข่าวพาดหัว ”ฐานเศรษฐกิจ” ฉบับที่แล้ว "คนไทยอู้ฟู่เห่อช็อป นำเข้าแบรนด์หรูพุ่ง" ตัวเลขมูลค่าการนำเข้าปี 2559 เปรียบเทียบปี 58 ในสินค้าฟุ่มเฟือย 9 กล...

ส่องธุรกิจ…ผ่านวัฏจักรอุตสาหกรรม (ตอน1)

ในการดำเนินธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ นอกจากผู้ประกอบการจะต้องมีทักษะการบริหารเงิน การจัดการตลาด และการบริหารทรัพยากรบุคคลที่ดีแล้ว สิ่งที่จะทำให้ธุรกิจ...

ยึดทรัพย์‘จีทูเจี๊ยะ’ อย่าให้เป็นเกมแมวไล่จับหนู…

ต้องบอกว่าระฆังยกแรกในการตามล้างตามล่าการทุจริตการระบายข้าวในโครงการ “จีทูจี” หรือ “จีทูเจี๊ยะ”ให้กับรัฐบาลจีน จนเกิดความเสียหายร่วม 2 หมื่นล้านบาท ที...

แอพโรคยา ปรมาลาภา การมีแอพเป็นลาภอันประเสริฐ

“ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ใครๆ ก็ปรารถนาสิ่งนี้ แต่ในความเป็นจริงหาเป็นเช่นนั้นไม่ จากข้อมูลพบว่าจำนวนโรคภัยไข้เจ็บบนโลกเรามีมากขึ้นเรื่อยๆ ดูต...

จุดไฟ…ทุกหย่อมหญ้า นำพาสู่สถานการณ์สู้รบ!

        ทางเดียวไม่เลี้ยวไปไหน  โดย : สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม จุดไฟ…ทุกหย่อมหญ้า นำพาสู่สถานการณ์สู้รบ! หนทา...

การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด (ของฉาย บุนนาค)

        พอเพียงอย่างพอใจ โดย : ฉาย บุนนาค การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด (ของฉาย บุนนาค) “การลงทุน คือการใช้สอยทร...

สืบทอดธุรกิจให้สำเร็จจำเป็นต้องรู้

ธุรกิจครอบครัวเป็นรูปแบบของผู้ประกอบการที่สำคัญและมีความสำคัญต่อเศรษฐกิจในยุโรปและทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกานั้นธุรกิจครอบครัวมีมูลค่าถึง 64% ของผ...

ลงทุนอะไรใน ‘ดานัง’ เมืองท่าสำคัญของเวียดนาม

“เวียดนาม” เป็น 1 ในจุดหมายลำดับต้น ๆ ของอาเซียนที่คนไทยและต่างชาติเลือกท่องเที่ยว ซึ่งนอกจาก กรุงฮานอย และ นครโฮจิมินห์ แล้ว เมืองที่ทั่วโลกรู้จักเวี...

วางแผนชีวิตคิดเกษียณ…วันนี้คุณพร้อมหรือยัง

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับผมพร้อมบทความในการวางแผนทางการเงินเพื่อสร้างความมั่งคั่ง และมั่นคงทางการเงินให้กับตัวท่านเองครับโดยในวันนี้ผมอ...

เมื่อโลกเปลี่ยนไป ทำไมเราไม่เปลี่ยนตาม (ตอน1)

การเปลี่ยนผ่านของเทคโนโลยี ทำให้เส้นขอบธุรกิจปัจจุบันเบลอขึ้นและเกิดความไม่ชัดเจนอีกต่อไปว่าธุรกิจนี้อยู่ในอุตสาหกรรมอะไร ใครกันแน่ที่เป็นคู่แข่งธุรกิ...

แจกเงิน กระตุ้นเศรษฐกิจ” จริงหรือ?

คงไม่ช้าเกินไปนะครับ ที่หยิบเอาเรื่อง "กระตุ้นเศรษฐกิจ" ขึ้นมาเป็นประเด็น....เพราะผมก็อดถามตัวเองไม่ได้เหมือนกันว่าทำไม?รัฐบาลและคสช. จึงกระตุ้นเศรษฐก...

ทิศทางเศรษฐกิจการค้าโลกปี60 ผลกระทบอัญมณีฯไทย

สัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสได้ไปบรรยายให้กับแขกรับเชิญจำนวนเกือบ 200 คนของสถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หัวข้อที่ได้รับ...

ปฐมบทแห่งแผนทีไออีบี (1)

หากท่านผู้อ่าน เป็นคนที่ติดตามข่าวสารในแวดวงพลังงานมาอย่างต่อเนื่อง คำที่ท่านอาจได้เห็นบ่อยๆ คือคำว่า แผนบูรณาการพลังงานระยะยาว หรือ Thailand Integrat...

Successor Development Readiness

การสร้างผู้นำสายพันธุ์ใหม่ในองค์กรจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องสร้างความพร้อมของ ปัจจัยที่เกื้อหนุนการเจริญเติบโตของเมล็ดพันธุ์สายเลือดใหม่ของผู้นำไม่ว่าจะ...

เกิด แก่ เจ็บ ตาย ด้วยกันทั้งหมดทั้งสิ้น

การฟังพระสวดในงานสวดพระอภิธรรมเป็นเวลาต่อเนื่องกัน 9 วัน (รวมพิธีกงเต็กอีก 1 วันเป็น 10 วันพอดี) ทำให้นิ่ง สงบ และคิดอะไรได้หลายอย่างมากครับ การผ่า...

ข้าราชการธนารักษ์…อย่ารับใช้นายทุน

      โดย : เอราวัณ  ข้าราชการธนารักษ์…อย่ารับใช้นายทุน "ข้าราชการคือผู้มีหน้าที่ดูแลทุกข์สุขของประชาชนต่างพระเนตรพระก...

ทรัพย์สิน ”บุญทรง” จิ๊บจ๊อย 15 ล้าน

    โดย : บากบั่น บุญเลิศ ทรัพย์สิน ”บุญทรง” จิ๊บจ๊อย 15 ล้าน อาฟเตอร์ช็อกจากกรณีศาลปกครองกลาง มีคำสั่งยกคำร้องขอให้ทุเลาการ...

นโยบาย โดนัลด์ ทรัมป์ กับอนาคตอุตฯยานยนต์ไทย

หลังจากนายโดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐฯ ก็ได้เดินหน้านโยบายตามที่หาเสียงไว้อย่างต่อเนื่อง สำหรับอุตสาหกรรมรถยนต์แล้ว มีห...

สหรัฐฯ จะเจอ Stagflation?

ว่ากันว่า สินค้า “เมดอินสหรัฐฯ” ที่ส่งเข้าไปขายในจีนทุกๆ 1 ดอลลาร์สหรัฐฯนั้น ก็จะถูกจีนส่งสินค้า “เมดอิน ไชน่า” กลับไปขายสหรัฐทุกๆ 4 ดอลลาร์สหรัฐฯเช่น...

RECOMMENDED

‘ลัดน้ำ’ เพื่อปวงประชาที่ ‘คลองลัดโพธิ์’

คลองลัดโพธิ์เป็นคลองขุดที่มีอายุยาวนานกว่า 300 ปี ในแผ่นดินพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระสมัยกรุงศรีอยุธยา โดยขุดบริเวณคอคอดทั้ง 2 ของแม่น้ำเจ้าพระยา ในแนวเหนื...
Advertisement
Advertisement
Advertisement