บล.กสิกรไทยมองดัชนีหุ้นไทยสัปดาห์หน้า(10-14 ธ.ค.) มีแนวรับที่ 1,645 และแนวต้านที่ 1,660 จุด

9 December 2018


สรุปความเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทย

ดัชนีตลาดหุ้นไทยลดช่วงบวกลงช่วงปลายสัปดาห์ โดยดัชนี SET ปิดที่ระดับที่ 1,649.99 จุด เพิ่มขึ้น 0.50% จากสัปดาห์ก่อน ขณะที่ มูลค่าการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันเพิ่มขึ้น 21.40% จากสัปดาห์ก่อน มาที่ 45,220.65 ล้านบาท ส่วนตลาดหลักทรัพย์ mai ลดลง 0.83% จากสัปดาห์ก่อน มาปิดที่ 397.49 จุด

ดัชนีตลาดหุ้นไทยปรับตัวเพิ่มขึ้นในช่วงต้นสัปดาห์ โดยได้รับแรงหนุนจากผลการหารือระหว่างผู้นำสหรัฐฯ และจีนที่เห็นพ้องกันให้เลื่อนกำหนดระยะเวลาที่สหรัฐฯ จะเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนออกไป 90 วัน อย่างไรก็ดี ดัชนีฯ ร่วงลงในเวลาต่อมาตามตลาดต่างประเทศท่ามกลางความกังวลต่อทิศทางเศรษฐกิจโลก ประกอบกับความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีนเพิ่มขึ้นอีกครั้ง หลังมีรายงานข่าวการจับกุม CFO บริษัทหัวเหว่ยของจีนในแคนาดาตามคำสั่งของศาลสหรัฐฯ นอกจากนี้ ราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวลดลง เนื่องจากกลุ่มโอเปกยังไม่สามารถเจรจาอสรุปเรื่องการปรับลดกำลังการผลิต ก็เป็นอีกปัจจัยที่เพิ่มแรงกดดันในหุ้นกลุ่มพลังงาน

สำหรับสัปดาห์ถัดไป (10-14 ธ.ค.) บริษัทหลักทรัพย์กสิกรไทย จำกัด มองว่า ดัชนีหุ้นไทยมีแนวรับที่ 1,645 และ 1,630 จุด ขณะที่ แนวต้านอยู่ที่ 1,660 และ 1,675 จุด ตามลำดับ โดยปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คงได้แก่ สถานการณ์ความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนีราคาผู้บริโภค ผลผลิตภาคอุตสาหกรรม และยอดค้าปลีกเดือนพ.ย. รวมถึงดัชนี PMI Composite (เบื้องต้น) เดือนธ.ค. ขณะที่ ปัจจัยต่างประเทศที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางยุโรป ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. ของประเทศแถบยุโรป รวมถึงข้อมูลการลงทุนในสินทรัพย์ถาวร ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมและยอดค้าปลีกเดือนพ.ย. ของจีน

ที่มา :ศูนย์วิจัยกสิกรไทย

เพิ่มเพื่อน 


ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เศรษฐกิจโลก ตลาดหุ้นไทย ตลาดหลักทรัพย์ mai ดัชนีตลาดหุ้น ดัชนี SET