กังวลสงครามการค้า ฉุดราคาน้ำมันดิบร่วง

17 September 2018


หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์พลังงาน บมจ.ไทยออยล์ รายงานสถานการณ์ราคาน้ำมัน  ประจำวันที่ 17 กันยายน 2561

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง จากความกังวลว่าสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ จะส่งผลกระทบต่อความต้องการใช้น้ำมัน หลังสงครามทางการค้าระหว่างสองประเทศยังคงยืดเยื้อ โดยล่าสุด ประธานาธิบดีทรัมป์ เตรียมประกาศจัดเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนรอบใหม่ มูลค่า 2 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

- ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้น หลังปริมาณแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบสหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 1 เดือนที่ผ่านมา โดย Baker Hughes รายงานจำนวนแท่นขุดเจาะน้ำมันดิบในสหรัฐฯ สัปดาห์สิ้นสุด ณ วันที่ 14 ก.ย. 61 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ก่อน 7 แท่น มาอยู่ที่ 867 แท่น

+ อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบยังคงได้รับแรงหนุนจากอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว หลังปริมาณการผลิตน้ำมันดิบอิหร่านมีแนวโน้มปรับตัวลดลง หลังหลายประเทศเริ่มลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบและคอนเดนเสทจากอิหร่าน โดยอินเดียจะลดปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบและคอนเดนเสทจากอิหร่านในเดือน ก.ย. และ ต.ค. ลงราวร้อยละ 50 จากปริมาณการนำเข้าจากอิหร่านในช่วงต้นปี 61 มาอยู่ที่ 360,000-370,000 บาร์เรลต่อวัน

ราคาน้ำมันเบนซิน ปรับตัวลดลงน้อยกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ เนื่องจากได้รับแรงหนุนจากอุปสงค์ที่แข็งแกร่งจากตะวันออกกลาง ประกอบกับอุปทานที่ยังคงมีอยู่อย่างจำกัด หลังปริมาณการส่งออกจากจีนปรับตัวลดลง

ราคาน้ำมันดีเซล ปรับตัวลดลงมากกว่าราคาน้ำมันดิบดูไบ โดยได้รับแรงกดดันจากปริมาณน้ำมันดีเซลในยุโรปที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน

ไทยออยล์คาดการณ์ราคาน้ำมันดิบในสัปดาห์นี้


ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสเคลื่อนไหวในกรอบ 67-72 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์เคลื่อนไหวในกรอบ 76-81  เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ปัจจัยที่น่าจับตามอง

สำนักข่าว Reuters เผยปริมาณการส่งน้ำมันดิบของอิหร่านในเดือน ส.ค. 61 ลดลงมาแตะระดับ 2.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน จากระดับสูงสุดที่ 3.1 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังได้เผชิญหน้ากับการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ ซึ่งกำกับให้ทุกประเทศหยุดการนำเข้าน้ำมันดิบอิหร่านนับตั้งแต่ 4 พ.ย. 61 นี้เป็นต้นไป

ปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบจากประเทศเวเนซุเอลามีแนวโน้มปรับลดลง เนื่องจากท่าเรือขนส่งน้ำมันหลักของประเทศได้มีการหยุดดำเนินการลง หลังเกิดเหตุเรือขนส่งน้ำมันดิบชนกัน

จับตาการการประชุมระหว่างผู้ผลิตทั้งในและนอกโอเปกในเดือน ก.ย. ว่าจะมีการพิจารณาปรับเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นเพื่อชดเชยปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านที่หายไปหรือไม่

ที่มา : บมจ.ไทยออยล์


 


ราคาน้ำมัน ไทยออยล์ โอเปก สงครามการค้า