เงินบาทเปิดตลาดแข็งค่า 33.34 บาทต่อดอลลาร์ฯ ตลาดจับตานโยบายการเงินธนาคารหลัก

31 July 2018


-31 ก.ค.61- ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 33.34 บาทต่อดอลลาร์ฯ แข็งค่าขึ้นจาก 33.44 บาทต่อดอลลาร์ฯ ณ สิ้นสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยดัชนีค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวลดลงต่อเนื่องและแกว่งตัวใกล้ระดับ 94.15 จุด แม้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯในไตรมาสที่ 2 จะสามารถขยายตัวได้ดีกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ก็ตาม

ซึ่งแรงเทขายดอลลาร์ส่วนหนึ่งอาจมาจากการ “sell on fact” เนื่องจากตลาดยังคงไม่แน่ใจว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯจะสามารถขยายตัวได้อย่างร้อนแรงกว่าที่อื่นๆได้นานขนาดไหน นอกจากนี้ ตลาดเริ่มกลับมาให้ความสนใจ แนวโน้มการปรับเปลี่ยนนโยบายการเงินของธนาคารกลางหลัก อาทิ ธนาคารกลางญี่ปุ่น ธนาคารกลางอังกฤษ และเฟด ซึ่งสามารถกระทบตลาดการเงินได้อย่างมีนัยยะสำคัญ โดยในสัปดาห์นี้ตัวเลขเศรษฐกิจและการประชุมธนาคารกลางหลัก

ดังนั้น เงินบาทมีแนวโน้มที่ผันผวนมากขึ้นและอาจแกว่งตัวในกรอบกว้าง 33.00-33.50 บาทต่อดอลลาร์ฯ ได้สัปดาห์หน้า เนื่องจากมีหลายปัจจัยที่สามารถกระทบตลาดการเงินได้ อาทิ ผลการประชุมธนาคารกลางหลัก (BoJ, BoE และ Fed) รวมทั้ง รายงานตัวเลขเศรษฐกิจจำนวนมาก อาทิ ตัวเลขตลาดแรงงานสหรัฐฯ และLeading indicators อย่าง PMI ของยูโรโซน,จีนและสหรัฐฯ สำหรับวันนี้มองเงินบาทมีแนวโน้มที่จะแกว่งตัวในช่วงกรอบ 33.30-33.40 บาทต่อดอลลาร์ฯ

แม้ค่าเงินบาทมีโอกาสแข็งค่าต่อ จากการอ่อนค่าของดอลลาร์ ทว่าแรงซื้อดอลลาร์ในช่วงปลายเดือนจากผู้นำเข้าอาจทำให้ค่าเงินบาทไม่แข็งค่าหลุดระดับ 33 บาทต่อดอลลาร์ฯ ได้เร็ว


ค่าเงิน ค่าเงินบาท