ททท.บุกเวดดิ้ง-บอลลีวูดเป้าอินเดีย 2 ล้านคน ปี 2563

12 June 2018


ททท.มุ่งเป้าดึงอินเดียเที่ยวไทยแตะ 2 ล้านคน ปี 63 รุกเวดดิ้ง-ฮันนีมูน โฟกัสกลุ่มถ่ายทำภาพยนตร์ ดึงบอลลีวูดร่วมงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ประจำปี 2561 ในไทย เดินสายโรดโชว์เมืองใหม่

การขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวอินเดียในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) คาดว่าจะมาเที่ยวไทย 1.5 ล้านคน สร้างรายได้ไม่ตํ่ากว่า 6.3  หมื่นล้านบาท และตั้งเป้าหมายนักท่องเที่ยวอินเดียเดินทางมาไทย 2 ล้านคนภายในปี 2563

นายสันติ ชุดินธรา รองผู้ว่าการด้านตลาดเอเชียและแปซิฟิกใต้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยกับ “ฐานเศรษฐกิจ” ว่ากลุ่มเป้าหมายการส่งเสริมตลาดอินเดียของททท. คือเน้นกลุ่มลักชัวรี กลุ่มแต่งงานฮันนีมูน ไมซ์ และกลุ่มถ่ายทำภาพยนตร์ซึ่งมีการใช้จ่ายสูง

ล่าสุดททท. ได้ร่วมมือกับสมาพันธ์ภาพยนตร์อินเดีย จัดงานประกาศรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม International Indian Film Academy (IIFA) ประจำปี 2561 ในวันที่ 22-24 มิถุนายน นี้ หลังจากเคยจัดงานในไทยเมื่อปี 2551กิจกรรมไฮไลต์ คือ พิธีประกาศผลและมอบรางวัลเกียรติยศของวงการภาพยนตร์อินเดียประเภทต่างๆ ในวันที่ 24 มิถุนายนนี้ ณ โรงละครสยามนิรมิต กรุงเทพฯ ซึ่งการประกาศรางวัล IIFA Awards ของบอลลีวูด เปรียบเสมือนการประกาศรางวัลออสการ์

การจัดงานครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานไม่ตํ่ากว่า 2,000 คน ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญและมีชื่อเสียง ในวงการบอลลีวูด อาทิ Ranbir Kapoor, Shahid Kapoor, VarunDhawan, Anil Kapoor, Prinyaka Chopa, RitikRoshan VipashaBasu

ทั้งยังมีสื่อมวลชนจากทั่วโลกกว่า 350 คนที่เข้าร่วมงาน ช่องทางโซเชียล มีเดียต่างๆ ของดารานักแสดง และจากการถ่ายทอดพิธีประกาศรางวัลกว่า 90 ประเทศ ที่มีจำนวนผู้รับชมมากกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก จะมีอิทธิพลสูงต่อการตัดสินใจเลือกจุดหมายปลายทางในการท่องเที่ยวไทยของคนอินเดีย

อีกทั้งททท.ยังเน้นการทำโรดโชว์ไปยังเมืองใหม่ๆ อาทิ  ไจปา, กัลกัตต้า, Indore, เชนไน เนื่องจากอินเดีย เป็นประเทศที่มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ดี ในปี 2560 อัตราการขยายตัวของจีดีพี สูงถึง 7.1% และองค์การการท่องเที่ยวโลก (UNWTO) คาดการณ์ว่าในปี 2563 จะมีคนอินเดียเดินทางออกนอกประเทศประมาณ 50 ล้านคน

        หน้า 22 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ฉบับ 3373 ระหว่างวันที่ 10 - 13 มิ.ย. 2561อินเดีย ท่องเที่ยว ททท. ไมซ์ บอลลีวูด