เปิดฉากเทศกาลเที่ยวเมืองไทย

20 January 2018


เริ่มแล้ว “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย” ระหว่างวันที่ 17-21 มกราคม 2561 ณ “สวนลุมพินี” กรุงเทพฯ ที่เปิดให้เข้าชมฟรี เสน่ห์ของงานนี้เป็นการรวม ของดี เด่น ดัง ทั่วฟ้าเมืองไทย ทุกภาคทั่วทุกจังหวัด มาอยู่ในงานเดียว เริ่มเที่ยงวันยัน 22.00 น. ภายใต้ธีม “เสน่ห์วิถีไทย ภาคภูมิใจ สู่ความยั่งยืน” ซึ่งแม่งานอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ตั้งเป้าดึง 6 แสนคนร่วมงาน หวังเงินสะพัด 420 ล้านบาท กระตุ้นให้เกิดการเดินทางไปเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวจริง

ไฮไลต์ของเทศกาลเที่ยวเมืองไทย คือ “หมู่บ้านวัฒนธรรม 5 ภาค” สะท้อนตัวตนของแต่ละพื้นที่ ทั้งยังจำลองแลนด์มาร์กแต่ละภาค มาให้ชมกันถึงกลางกรุง ไม่ว่าจะเป็น “แลนด์มาร์ก ลำนํ้าโขง” อย่าง พญาศรีสัตตนาคราช จ.นครพนม, ประเพณีไหลเรือไฟ จ.นครพนม บายศรีพญานาค “ปราสาทล้านนา” สื่อถึงอลังการล้านนา “สตรีท อาร์ต” ในพื้นที่ต่างๆ ของภาคใต้ อาทิ ถนนนางงาม จ.สงขลา ตะกั่วป่า จ.พังงา “รูปปั้นนางเงือก” หาดสมิหลา “ประติมากรรมปลาใบ” อ่าวนาง “ตู้ไปรษณีย์สูงที่สุดในโลก” ที่ อ.เบตง

รวมไปถึงแลนด์มาร์กเก๋ๆไม่ซํ้าใคร “Sea-Fruit” เป็นการผสมผสานระหว่างผลไม้และสัตว์จากท้องทะเล อันเป็นสีสันในภาคตะวันออก บ้านเรือนไทยภาคกลาง “บ้านขุนช้าง” จ.สุพรรณบุรี

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมมากมาย เน้นอัตลักษณ์ท้องถิ่น รับรอง กิน ชิม ช็อป กันเพลิน

เริ่มจาก “อีสานแซ่บนัว” ณ “หมู่บ้านภาคอีสาน” พลาดไม่ได้กับโซน “ชวนสะเดิด ระเบิดความแซ่บ” กับร้านส้มตำรสเด็ดจาก 20 จังหวัดในภาคอีสาน ทั้งบรรยากาศในลุค Cool Isan (วิถีถิ่น สู่วิถีเทรนด์) นำเสนอเส้นทางท่องเที่ยวในกลุ่มคลัสเตอร์ อาทิ เที่ยวอีสานกลางใน “เส้นทางท่องเที่ยวตามรอยไดโนเสาร์”

มาแอ๋วกันต่อ ณ “หมู่บ้านภาคเหนือ” นำเสนอ 10 ชุมชนที่มีความสุข อาทิ โหล่งฮิมคาว เชียงใหม่ บ้านปางห้า เชียงราย ผลิตภัณฑ์จากโครงการหลวงนอกจากนี้คุณยังสามารถชมความสวยงามของพันธุ์ไม้ได้ที่ โซนสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ โซนฮักคาเฟ่ ที่มีร้านกาแฟ/ไร่กาแฟขึ้นชื่อในภาคเหนือร่วม 20 ร้าน โซนกาดม่วนใจ๋ อาหารเหนือไม่ตํ่ากว่า 50 ร้าน

ล่องใต้กันบ้าง เที่ยวใต้ ได้อะไรมากกว่าที่คิด ณ “หมู่บ้านภาคใต้” คุณจะค้นพบการท่องเที่ยวใน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1. Nostalgia การท่องเที่ยวแบบถวิลหาอดีตในย่านเมืองเก่า 2. วิถีชุมชน/วัฒนธรรมท้องถิ่น 3. Roi-licious อาหารอร่อยของภาคใต้ อาทิ ชาระบำ โรตีภูเขาไฟ จ.พังงา ข้าวมันมะพร้าว เกาะสมุย

ส่วนสีสันของ “หมู่บ้านภาคตะวันออก” ใครเป็นคอซีฟูดและคอผลไม้ ต้องปักหลักกันที่นี่เลย และยังมีโอท็อป หัตถศิลป์ภาคตะวันออก และเครื่องประดับพลอยเมืองจันท์

“หมู่บ้านภาคกลาง” ก็ไม่น้อยหน้า ขนวิถีชุมชนลุ่มนํ้าเจ้าพระยามานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นโซนตลาดย้อนยุค โซน 15 ตลาดบก 16 ตลาดนํ้า โซนงานวัด ลิเกโรงใหญ่การแสดงศิลปวัฒนธรรมไทยและร่วมสมัย โขนราชสำนัก การแสดงละครลิง

ทั้งนี้หมู่บ้านวัฒนธรรม 5 ภาคเป็นเพียง 1 ในโซนการจัดงานในเทศกาลนี้เท่านั้น ยังมีอีกหลายโซนที่คุณไม่ควรพลาด ไม่ว่าจะเป็น อาหารดัง 50 เขต กทม.พบอาหารเด่น 5 ภูมิภาค นำเสนอภายใต้แนวคิด “ปิ่นโต ภาชนะคู่บ้านวิถีไทย” โซนเที่ยวตามรอยพระบาท ตามศาสตร์พระราชา โซนแนะนำโปรแกรมและสินค้าท่องเที่ยวภายในประเทศ โซนประชารัฐ การแสดงต่างๆ บนเวทีกลาง อาทิ คอนเสิร์ต ตู่ ภพธร, ก๊อท จักรพันธ์

มาเที่ยวที่นี่แล้ว แนะ นำว่าอย่าลืมรับสมุดประทับตราเทศกาลเที่ยวเมืองไทย เที่ยวหมู่บ้าน 5 ภาค แล้วอย่าลืมประทับตราให้ครบทั้ง 5 จุด มีสิทธิลุ้นโชครางวัลท่องเที่ยวพิเศษทุกวัน รวมกว่า 100 รางวัล และยังมีกิจกรรมเชิงจิตอาสา “ขยะให้โชค” เพียงผู้เข้าร่วมงานนำขยะภายในงานมาคัดแยกทิ้งที่จุดจัดกิจกรรม ณ บริเวณทางเข้า-ออกภายในงาน 4 จุด ก็มีสิทธิลุ้นรับของที่ระลึกและรางวัลพิเศษมากมายตลอดการจัดงานอีกด้วย งานนี้เรียกได้ว่าเที่ยวสนุกแถมได้โชคอีกต่างหาก

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,333 วันที่ 21 - 24 มกราคม พ.ศ. 2561


เทศกาลเที่ยวเมืองไทย