บริหารคนเก่งและคนดี...สู่ทีมที่มีประสิทธิภาพ

20 January 2018


ในช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมา ชื่อของ บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ MQDC กลายเป็นแบรนด์อันดับต้นๆ ในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เมืองไทย ด้วยผลงานการสร้างความต่าง กับโครงการบ้านไม่มีรั้ว “แมกโนเลียส์ เซาท์เทิร์น แคลิฟอร์เนีย บางนา” และยังมีโครงการ “แมกโนเลียส์ ราชดำริ บูเลอวาร์ด” โครงการ 60 ชั้น ที่มีทั้งคอนโดมิเนียมและโรงแรม อยู่ใจกลางเมือง ซึ่งปลายปีที่ผ่านมา ยังได้จัดงานใหญ่แสงสี 3 มิติ โชว์ภาพผลงานความเป็นไทยจากกลุ่มศิลปิน “ไลม์ไลต์” ภายใต้แนวคิด Beautiful Bangkok เป็นไฮไลต์ในการฉลองเทศกาลปีใหม่

การที่แมกโนเลีย เติบโตได้อย่างรวดเร็วในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งคือได้มือดีอย่าง “วิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (MQDC) เข้านั่งเป็นแม่ทัพ ซึ่งเจ้าตัวยังบอกเสริมอีกว่า การที่แมกโนเลียฯ เติบโตได้ขนาดนี้ เป็นเพราะวิสัยทัศน์ที่ดีและชัดเจนของประธานบริษัท “คุณบี-ทิพาภรณ์ เจียรวนนท์” และยังมีทีมงานคุณภาพที่เต็มไปด้วยคนเก่งและมีความสามารถ รวมทั้งพาร์ตเนอร์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้าน ช่วยกันผลักดัน

วิสิษฐ์ มาลัยศิริรัตน์“วิสิษฐ์” พกพาความรู้ความสามารถด้านบริหารจัดการด้านบัญชีและการเงิน จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เข้ามาร่วมงานกับแมกโนเลีย ตั้งแต่ 22-23 ปีที่แล้ว เขาบอกว่าเริ่มต้นกันตั้งแต่ทีมงานมีเพียง 6-7 คน ทำงานที่บ้านของเจ้าสัว-ธนินท์ เจียรวนนท์ ด้วยปริมาณคนที่ไม่มาก ทำให้มีโอกาสได้เรียนรู้การทำธุรกิจแบบครบวงจร และในช่วงเริ่มต้นที่ตรงกับวิกฤติต้มยำกุ้งของเมืองไทย ทำให้บริษัทต้องผันตัวไปทำงานรับเหมาก่อสร้าง เทรดดิ้ง อิมพอร์ต-เอ็กซ์พอร์ต จนทำให้ได้มีโอกาสเดินทางไปดูไบหลายครั้งกับทีมงาน และจากจุดนั้นเอง ที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจกับทีมที่จะกลับมาสร้างโครงการดีๆ คุณภาพเยี่ยมระดับเวิลด์คลาส เหมือนหลายๆ อาคารที่ดูไบ

“เราไปเห็นดูไบ ประเทศที่เต็มไปด้วยผืนทะเลทราย เขาต้องถมทะเล แต่กลับสร้างเมืองได้อย่างน่าทึ่ง ในขณะที่ประเทศของเราสมบูรณ์กว่าเขาเยอะแยะ ทำไมเราไม่มีโครงการดีๆ ระดับเวิลด์คลาส นั่นคือ แรงบันดาลใจที่ทำให้เรากลับมาคิด ว่าต้องทำโครงการที่เป็นหน้าเป็นตาแบบบ้าง”

แรงบันดาลใจในครั้งนั้น บวกกับแนวทางการทำธุรกิจของประธานบริษัท ที่ใส่ใจเรื่องสังคม ทำให้แมกโนเลีย มีการวางแผนงาน 40 ปี มาตั้งแต่เริ่มต้น “ทีมเวิร์ก” คือหัวใจของการทำงานที่แมกโนเลีย ภายในองค์กรได้ปลูกฝังค่านิยมเรื่องของทีมตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมทั้งทำกิจกรรมเพื่อสร้างการทำงานเป็นทีมที่ดี มีประสิทธิภาพ

“วิสิษฐ์” เล่าว่า ในองค์กรของเขามีคนเก่งมากมาย แต่คนเก่งคนเดียวไม่สามารถทำงานยิ่งใหญ่ให้สำเร็จลงได้ เพราะฉะนั้น “ทีมเวิร์ก” จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง

อีกหนึ่งหัวใจที่สำคัญ คือ “พาร์ตเนอร์” ที่เข้ามาช่วยผลักดันให้องค์กรเติบโตได้อย่างรวดเร็ว จากการหาผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านเข้ามาเสริมสร้างธุรกิจให้แข็งแกร่งและแตกต่าง...การทำงานเราไม่ใช่ผู้ชำนาญที่สุดในทุกเรื่อง เราอาศัยพาร์ตเนอร์มาช่วยกันสร้างธุรกิจ สร้างประสบการณ์และความรู้ใหม่ๆ ที่เราไม่ถนัด ทำให้ที่ผ่านมา เราสามารถทำงานที่ยากๆ ได้ ทำให้เราสามารถสร้างปรากฏการณ์ใหม่ๆ ให้กับองค์การได้ สร้างพื้นที่ใหญ่ๆ ที่ต้องลงทุนเยอะๆ ให้มีมูลค่าได้

วิธีการบริหารของซีอีโอคนนี้ คือ การบาลานซ์คนเก่ง และคนดี ให้เป็นทีมเวิร์กที่ดี แล้วใส่ “นวัตกรรม” เข้าไป เพราะเขาเชื่อว่า ทุกธุรกิจขาดนวัตกรรมไม่ได้ ถ้าธุรกิจไหนไม่มีนวัตกรรม ธุรกิจก็จะไม่สามารถเติบโตหรือแข่งขันได้ นวัตกรรม จึงเป็นทั้งกุญแจแห่งความสำเร็จ และเป็นสิ่งที่ต้องทำ ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งแมกโนเลีย มีหน่วยงานที่ชื่อ Risc เข้ามาเสริมจุดแข็ง ทำหน้าที่วิเคราะห์วิจัยพฤติกรรมผู้บริโภค คิดหาวัสดุที่ไม่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม คิดเรื่องของการประหยัดพลังงาน และการค้นหาความต้องการที่ผู้บริโภคเองก็ยังไม่รู้ตัว แล้วเติมเต็มเข้าไปในแต่ละโครงการ เพื่อให้ทุกโครงการของแมกโนเลีย เป็นโครงการที่ตอบโจทย์ลูกค้าให้มากที่สุด เป็นประโยชน์ต่อลูกค้าและชุมชน รวมทั้งประเทศให้มากที่สุด

เป้าหมายของ “วิสิษฐ์” คือการสร้างแมกโนเลีย ให้เป็นองค์กรที่ดีสร้างผลงานคุณภาพระดับเวิลด์คลาส ที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทั้งกับลูกค้า สังคม ชุมชน และประเทศ

ณ วันนี้ นับวันการทำธุรกิจจะยิ่งท้าทายขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีอะไรที่ทำให้ต้องคิดใหม่ทำใหม่ตลอดเวลา เนื่องจากโลกเปลี่ยนไปเร็ว ทั้งเทคโนโลยี การคิด และพฤติกรรมของคน แต่การเป็นผู้บริหารในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ก็ยังเป็นอะไรที่มีเสน่ห์และท้าทายความสามารถของผู้บริหารคนนี้ เพราะเขามองว่า การทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ไม่ใช่แค่การสร้างตึกให้คนเข้ามาอยู่แล้วจบ แต่ภาพของแมกโนเลีย...คือ การทำธุรกิจของเราทำควบคู่กับการตอบแทนสังคม สิ่งแวดล้อม และชุมชน รวมทั้งธุรกิจต้องอยู่รอด โดยการทำธุรกิจนั้น ต้องไม่เอาเปรียบสังคมเป็นธุรกิจที่พร้อมที่จะทำประโยชน์ ให้กับประชาชน และประเทศด้วย

เรื่อง :พัฐกานต์ เชียงน้อย / ภาพ : สิทธิศักดิ์ วงศ์ปรากฏ
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 38 ฉบับที่ 3,332 วันที่ 18 - 20 มกราคม พ.ศ. 2561


แมกโนเลีย บริหารคน