“แมร์เคิล” ยังตั้งรัฐบาลเยอรมันไม่สำเร็จ

20 November 2017


พรรค FDP ของเยอรมนี วอล์กเอ้าท์จากการเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสม ทำให้นางแมร์เคิลยังคงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้

- 20 พ.ย. 60 - ผ่านมาเกือบ 2 เดือนแล้วหลังจากที่เยอรมนีจัดการเลือกตั้งทั่วไปและนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล สามารถคว้าชัย ดำรงแหน่งต่อเป็นสมัยที่ 4 ได้ แต่จนถึงขณะนี้ เธอยังคงไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลผสมแบบที่ตั้งใจไว้ได้ เนื่องจากการเจรจาระหว่างพรรค CDU ของเธอ พรรค FDP และพรรคกรีน ยังคงไม่ลงตัว

ล่าสุดพรรค FDP ตัดสินใจวอล์กเอาท์ออกจากการเจรจา โดยนายคริสเตียน ลินด์เนอร์ หัวหน้าพรรค FDP กล่าวว่า เขายังไม่เชื่อใจพรรค CDU และพรรคกรีน พร้อมระบุว่า เขายอมไม่มีที่นั่งในสภา ดีกว่าต้องปกครองบ้านเมืองด้วยแนวทางที่แย่ๆ

การเจรจาจัดตั้งรัฐบาลเยอรมนีเป็นไปอย่างดุเดือด และไม่ลงตัวในหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องผู้อพยพ ซึ่งพรรค CDU ของนางแมร์เคิลออกนโยบายรับผู้อพยพจำนวนมาเข้ามาในประเทศตั้งแต่ปี 2015 สร้างความไม่พอใจให้กับชาวเยอรมันเป็นจำนวนมาก

พรรค CDU ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อปลายเดือนกันยายนด้วยคะแนนเสียง 33% แต่นางแมร์เคิล ตัดสินใจไม่ยอมจัดตั้งรัฐบาลเสียงส่วนน้อย ซึ่งหากเธอไม่สามารถเจรจาจัดตั้งรัฐบาลผสมได้สำเร็จ ก็อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของเธอ และอาจบีบให้เยอรมนีต้องจัดการเลือกตั้งใหม่อีกครั้ง


เยอรมัน เยอรมนี นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล รัฐบาลเยอรมัน