ที่นี่ไม่มีความลับ : เรือเหาะชนบิ๊กป๊อก(อีกแล้ว)!!!

21 September 2017

ที่นี่ไม่มีความลับ
โดย...เอราวัณ

เรือเหาะชนบิ๊กป๊อก(อีกแล้ว)!!!จะเรียกว่า “ความวัวไม่ทันหายความควายก็เข้ามาแทรก” หรือ “พระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก” ก็ว่าได้สำหรับ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในช่วงเวลานี้ ที่ต้องเผชิญเรื่องราว 3 เรื่องซ้อนในเวลาไล่เลี่ยกันจนแทบตั้งตัวไม่ติดเริ่มจากเรื่อง “ที่ดินอัลไพน์” ซึ่งมีการฉ้อฉลจากธรณีสงฆ์ และข้าราชการกระทรวงมหาดไทยยังจะตะแบงไปออกกฎหมายนิรโทษกรรม ตามมาด้วยกรณีที่ดินสาธารณประโยชน์ที่บริษัทในเครือ “กระทิงแดง” ขอใช้ประโยชน์ โดยข้าราชการในกระทรวงมหาดไทยหมกเม็ดข้อมูล จน “บิ๊กป๊อก” เสียรังวัดไปแล้วรอบหนึ่ง เพราะเร่งไปแอ่นอกออกรับแทนลูกน้อง จนกระทั่งมากลับลำในภายหลัง
กำลังจะจบเรื่องที่ดินฉาวทั้งสอง แต่ดันมีอีกเรื่องผุดขึ้นมาแทรก นั่นคือเรื่อง “เรือเหาะ” กรรมเก่าเมื่อ 8 ปีก่อน ที่ถูกหยิบยกตามมาหลอกหลอน “บิ๊กป๊อก” ใครหยิบยกเรื่องนี้มากล่าวถึง?

เพราะมีการประมูลจัดซื้อ รถลากจูงและจัดเก็บเรือเหาะขึ้นมาใหม่เลยมีการตั้งคำถามว่า เรือเหาะ รุ่น Arros 40D S/N 21 หรือ SKY DRAGON มูลค่า 350 ล้านบาท ซื้อจาก บริษัท เอเรียล อินเตอร์ เนชั่นแนล คอร์เปอเรชั่น ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อประจำการใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

นอกจากงบประมาณในการจัดซื้อ 350 ล้านบาทแล้ว ยังต้องตั้งงบในการซ่อมบำรุงอีกปีละ 50 ล้านบาท ตั้งแต่ซื้อมา 8 ปี มีการใช้งานจริงแค่ 6 ครั้ง


 

แต่มีปัญหาตลอด ตั้งแต่การรั่วและต้องเติมฮีเลียม ก๊าซที่มีราคาแพง จนต้องจอดเก็บในโรงซ่อม ของกองพลทหารราบที่ 15 (พล.ร.15) จังหวัดปัตตานี และเกิดอุบัติเหตุขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2559 ขณะลงจอด ทำให้นักบินประจำเครื่องบาดเจ็บ 4 ราย สุดท้ายต้องจอดเก็บสนิท“เรือเหาะ” มรดกจากการจัดซื้อสมัยที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เป็นผู้บัญชาการทหารบก จึงเป็นอนุสรณ์ที่พูดถึงทีไร ความปวดร้าวในหัวใจของ “บิ๊กป๊อก” ก็กำเริบขึ้นทุกครั้งไป และเป็นข่าวทีไรก็จะมีเสียงวิจารณ์ เซ็งแซ่ ขึ้นทุกระลอกไป ครั้งล่าสุดนี้ “นักร้องเสียงทอง” อย่าง "ศรีสุวรรณ จรรยา" ก็ออกมาร้องให้มีการตรวจสอบย้อนหลังการจัดซื้อไปถึงเมื่อ 8 ปีก่อนยังไม่มีเสียงตอบโต้   หรืออธิบายใดๆ จากปากของ พล.อ.อนุพงษ์ ในเรื่องนี้ หรือจะใช้ “ความเงียบสยบความเคลื่อนไหว” เหมือนเช่นทุกครั้งที่ใครคุ้ยเรื่องนี้ขึ้นมา


ยังไม่มีความเคลื่อนไหว จากนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่จะออกมาปกป้องรุ่นพี่แห่งบูรพาพยัคฆ์ หรือความเคลื่อนไหวของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณรมว.กลาโหม รุ่นพี่จากค่ายเดียวกันว่า จะช่วยรุ่นน้องอย่างไรหรือต้องให้บูรพาพยัคฆ์อย่างบิ๊กป๊อกหาทางเอาชีวิตรอดจาก “เรือเหาะ” ที่ถูกสอยลงจากฟ้าเอาเอง เป็นเรื่องที่ “อย่ากะพริบตา”...

คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ/ หน้า 14 หนังสือพิมพ์ฐานเศราฐกิจ / ฉบับ 3298 ระหว่างวันที่ 21-23 ก.ย.2560