ยูเอ็นเดินหน้าผลักดันความตกลงโลกร้อนแม้ไม่มีสหรัฐฯ

19 September 2017


ยูเอ็นเดินหน้าผลักดันความตกลงลดโลกร้อน แม้ว่าสหรัฐจะถอนตัวออกจากข้อตกลงนี้ก็ตาม

- 19 ก.ย. 60 - อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ และอัล กอร์ อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผู้ที่เคลื่อนไหวเรื่องสภาพอากาศโลกมาโดยตลอด รวมทั้งบุคลคลสำคัญอีกหลายคน ได้เข้าร่วมการประชุมขององค์การสหประชาชาติ โดยในระหว่างกล่าวเปิดการประชุม กูเตอร์เรส กล่าวย้ำถึงปัญหาโลกร้อนว่า ไม่ใช่ปัญหาไกลตัวของคนรุ่นต่อไป ดังนั้นจำเป็นต้องหาทางรับมือตั้งแต่ตอนนี้ และกล่าวด้วยว่า ลำพังรัฐบาลเพียงฝ่ายเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไรก็ตาม กูเตอร์เรส ไม่ได้เอ่ยถึงสหรัฐฯแต่อย่างใด

ด้านไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ซึ่งตอนนี้รับหน้าที่เป็นทูตพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติ ในเรื่องโลกร้อน กล่าวว่า เขาคิดว่า ยังสามารถเดินหน้าความตกลงลดโลกร้อนต่อไปได้ แม้จะขาดรัฐบาลบางประเทศไปก็ตาม แต่ก็หวังว่าจะเปลี่ยนใจในภายหลัง

ทั้งนี้ เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศนำสหรัฐออกจากความร่วมมือปารีส ว่าด้วยการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ ด้วยการควบคุมไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มสูงเกินกว่า 2 องศาเซลเซียส ภายในปี 2100 โดยผู้นำสหรัฐฯให้เหตุผลของการออกจากความร่วมมือปารีสว่า เป็นเพราะภาระทางเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นจากการปฏิบัติตามความตกลงดังกล่าว แต่กลับเป็นประโยชน์กับประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะจีนและอินเดีย


สหประชาชาติ สหรัฐฯ ยูเอ็น ความตกลงโลกร้อน