อิหร่านเตือนสหรัฐฯต้องชดใช้หาก ทรัมป์ ล้มเลิกข้อตกลงนิวเคลียร์

19 September 2017


ประธานาธิบดีอิหร่านเตือนสหรัฐฯว่าจะต้องชดใช้ หากว่าประธานาธิบดีทรัมป์ล้มเลิกข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน

- 19 ก.ย. 60 - ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ของอิหร่าน ออกมากล่าวเตือนสหรัฐฯว่าจะต้องชดใช้ในมูลค่าที่สูง หากว่าประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ล้มเลิกข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านตามคำขู่ โดยประธานาธิบดีโรฮานีให้สัมภาษณ์ต่อซีเอ็นเอ็นในนครนิวยอร์ค ว่า เขาไม่เชื่อว่าชาวอเมริกันจะยอมจ่ายในมูลค่าที่สูงสำหรับอะไรก็ตามที่ไม่เป็นประโยชน์สำหรับพวกเขา ซึ่งการล้มเลิกข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์อิหร่านนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์อันใดต่อสหรัฐฯแล้ว ยังจะลดความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯลงในสายตาของนานาประเทศด้วย

เมื่อสัปดาห์ก่อนสหรัฐฯขยายระยะเวลาการผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านออกไป ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ในปี 2015 ที่ประธานาธิบดีทรัมป์เรียกว่าเป็นข้อตกลงที่เลวร้ายที่สุด อย่างไรก็ตาม เส้นตายครั้งถัดไปคือเดือนตุลาคมที่ประธานาธิบดีทรัมป์จะต้องตัดสินใจว่าจะรับรองว่าอิหร่านปฏิบัติตามเงื่อนไขข้อตกลงหรือไม่ ซึ่งหากว่าไม่รับรอง สภาคองเกรสจะมีเวลา 60 วัน ในการตัดสินใจว่าจะกลับมาใช้มาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่านอีกครั้งหรือไม่ และประธานาธิบดีโรฮานีกล่าวว่า อิหร่านเตรียมพร้อมที่จะตอบโต้แล้วหากว่าประธานาธิบดีทรัมป์ล้มเลิกข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์


อิหร่าน สหรัฐฯ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีฮัสซัน โรฮานี ประธานาธิบดีอิหร่าน ข้อตกลงโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน