อียูขีดเส้น6เดือนแก้ประมงเถื่อน

23 April 2015


อียูขีดเส้น6เดือนแก้ประมงเถื่อน


เฝ้ารอลุ้นอยู่นานกระทั่งเย็นวันอังคารที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา(เวลาในประเทศไทย) ก็เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า กลุ่มสหภาพยุโรป หรืออียูได้ออกประกาศเป็นทางการ ยื่นคำขาดไทย ให้แก้ไขปัญหาเรือประมงจับปลาโดยผิดกฎหมายภายใน 6 เดือน หากไม่มีการปรับปรุง ทางอียูจะควํ่าบาตรด้วยการห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากไทยภายในสิ้นปีนี้


การประกาศเตือนครั้งนี้จึงยังไม่มีผลต่อการส่งสินค้าประมงไทยไปอียูในทันทีแต่ก็มีเส้นตายที่น่าห่วงเป็นอีกปัญหาหนักซํ้าเข้ามาอีกดอกสำหรับรัฐบาลพล..ประยุทธ์ จันทร์โอชากรณีนี้ทางกระทรวงการต่างประเทศของไทยแสดงท่าทีทันควันบอกรู้สึกผิดหวังกับการตัดสินใจออกประกาศเตือนดังกล่าวสะท้อนว่าอียูมิได้ตระหนักในความมุ่งมั่นและก้าวหน้าที่เป็นรูปธรรมของไทย ในการแก้ปัญหา IUU รวมถึงความร่วมมือระหว่างไทยกับอียู ในการต่อต้านการประมง IUU ที่มีมายาวนาน


การประมง IUU คือการทำการประมงโดยไม่แจ้งข้อมูลไม่รายงานข้อมูลตามมาตรฐานที่กำหนดหรือคือการทำประมงเถื่อนซึ่งมีทั้งการใช้เครื่องมือจับสัตว์นํ้าผิดประเภทหรือการใช้แรงงานเถื่อนที่เป็นการค้ามนุษย์


นับแต่ไทยถูกสหรัฐฯปรับลดอันดับจากเทียร์ 2 เป็นเทียร์ 3 อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีปัญหาการค้ามนุษย์รุนแรง หรือไม่ได้แก้ไขปัญหาได้ตามข้อกำหนด ไม่นานหลังเหตุการณ์คสช. แต่ยังไม่ประกาศใช้มาตรการควํ่าบาตรแต่ขอติดตามดูความก้าวหน้าการแก้ไขปัญหาก่อน


ทำให้รัฐบาลคสช.เร่งร้อนแก้ไขปัญหาที่สะสมมาก่อนหน้านั้นที่ไม่มีความก้าวหน้าของการแก้ไขปัญหาอย่างเพียงพอจนถูกลดชั้นดังกล่าว


โดยกำหนดให้การแก้ปัญหา IUU เป็นปัญหาระดับชาติ โดยมีกรมประมง กระทรวงเกษตรฯเป็นแม่งาน ทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานรัฐและเอกชน ใน 6 แผนหลักให้เกิดผลเป็นรูปธรรมคือ


1.ปรับปรุงกฎหมายประมงและกฎหมายลำดับรอง


2.ทำแผนระดับชาติระงับยับยั้งการทำประมง IUU


3.เร่งจดทะเบียนเรือประมงและการออกใบอนุญาต


4.พัฒนาระบบควบคุมและเฝ้าระวัง


5.ทำระบบติดตามตำแหน่งเรือ และ


6.ปรับปรุงระบบตรวจสอบย้อนกลับ


กระบวนการตามแผนงานทั้ง 6 กำลังเร่งทำและอยู่ในช่วงเริ่มต้นจึงยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์เป็นระบบมากพอจึงทำให้ทางอียูยังคงออกประกาศดังกล่าว


การประกาศทางการอียูดังกล่าวเท่ากับยังมีเวลา 6 เดือนที่ทุกภาคส่วนต้องจับมือเร่งทำงานร่วมกันภายในเวลาที่กำหนด เพื่อปลดล็อกไทยจากปัญหาการค้ามนุษย์ให้ได้


เป็นอีกหนึ่งบทเรียนการซุกปัญหาใต้พรมจนเน่าคามือ จำไว้ อย่าให้มีอีก!!!ไอยูยู ฟิชชิ่ง สหภาพยุโรป (อียู) ประมงผิดกฎหมาย ไอยูยู