อดีตพระเอกหนังเมียนมาได้ ‘แมกไซไซ’

5 September 2015


นายจ่อ ตู (Kyaw Thu) เป็นดาราภาพยนตร์และผู้กำกับหนังชื่อดังของประเทศเมียนมา เป็นอดีตพระเอกที่มีจิตอาสาแบบเดียวกับบิณฑ์ บันลือฤทธิ์ ของเรา และเป็นหนึ่งในผู้ได้รับรางวัลแมกไซไซประจำปีนี้

ปัจจุบันนายจ่อ ตู มีอายุ 55 ปี สมัยหนุ่ม ๆ เคยแสดงหนังกว่า 100 เรื่อง เป็นพระเอกชื่อดังที่สุดของประเทศเมียนมา เริ่มงานจิตอาสาตั้งแต่ปี 2544 โดยงานช่วงสังคมที่พระเอกหนังเมียนมาคนนี้ทำคือการจัดการงานศพให้กับคนทุกชนชั้นฟรี จนถึงขณะนี้ได้ช่วยจัดการงานศพให้กับผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 150,000 คน ทำให้เตะตาคณะกรรมการแมกไซไซที่ฟิลิปปินส์จนตัดสินใจมอบรางวัลให้ในปีนี้

สำนักข่าว DPA ของเยอรมนี รายงานว่า นายจ่อ ตู หันมาช่วยจัดการงานศพแก่ชาวเมียนมาโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายหลังจากที่ได้สนทนาธรรมกับพระรูปหนึ่ง และเริ่มเข้าร่วมในงานศพต่าง ๆ เพื่อช่วยคลายทุกข์ให้ผู้สูญเสียพร้อมกับตั้งองค์กร Free Funeral Service Society (FFSS)

นายจ่อ ตู ให้สัมภาษณ์ DPA ว่าเขารู้สึกเป็นเกียรติที่ได้รับรางวัลแมกไซไซ แต่คิดว่ารางวัลนี้ไม่ใช่เป็นของเขาคนเดียว แต่เป็นรางวัลของคนที่บริจาคเงินให้กับองค์กรของเขารวมทั้งทีมงานและผู้มีจิตอาสาที่ช่วยงานขององค์กรทุกคนDPA รายงานว่า FFSS จัดการงานศพให้กับคนเมียนมาโดยไม่เลือกค่าย ไม่ว่าจะมาจากพรรคการเมืองใดหรือ นักต่อสู้ทางการเมือง คนของฝ่ายรัฐบาลทหาร ทั้งคนจนและคนรวย ในช่วง 15 ปีตั้งแต่ก่อตั้งองค์กรมาได้ช่วยจัดการงานศพไปแล้ว 150,000 ราย และเคยโดนรัฐบาลทหารกดดันมาก่อนเพราะไปช่วยจัดงานศพให้กับนักต่อสู้ทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาล

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีคนศรัทธาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ FFSS ได้รับเงินบริจาคเฉลี่ย 4,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 140,000 บาท) ต่อเดือนและเริ่มขยายงานช่วยเหลือสังคมเพิ่มทั้งโครงการให้การศึกษาฟรี การรักษาพยาบาลยามฉุกเฉิน คลินิกฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง ที่ตอนเหนือของกรุงย่างกุ้ง

นอกจากการจัดงานศพให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแล้ว อดีตพระเอกชื่อดังคนนี้ยังเข้าร่วมงานศพของชาวบ้านเพื่อช่วยคลายความทุกข์ให้กับผู้สูญเสียด้วย โดยเคยร่วมงานศพทุกวันมาเป็นระยะหลายปี แต่ปัจจุบันลดลงเหลือ 2 งานต่อสัปดาห์

นายจ่อ ตู ให้สัมภาษณ์ว่า “ชาวบ้านดีใจที่ผมไปร่วมงานศพและไปเยี่ยมครอบครัวของผู้สูญเสีย เขามีความสุขที่ได้เจอตัวดาราดังซึ่งช่วยให้เขาคลายทุกข์ไปได้บ้าง”

DPA รายงานว่าองค์กร FFSS ปัจจุบันมีรถพยาบาล 12 คัน พนักงาน 110 คนและสมาชิกจิตอาสาอีก 500 คน โดยรถที่ใช้ในการเก็บศพ ซึ่งบางครั้งนายจ่อ ตู ขับเอง มีการตกแต่งส่วนท้ายให้เป็นที่วางโลงศพ ซึ่งทำพิเศษมีสีทองเลียนแบบโบสถ์ทางพุทธศาสนาขนาดเล็กและแต่งเป็นลายมังกร

การบริการเกี่ยวกับศพซึ่งรวมทั้งค่าขนส่งศพ การแต่งศพและพิธีการเผาศพปรกติมีค่าใช้จ่ายรวมประมาณ 35,000 บาทแต่สำหรับคนยากจนไม่ต้องจ่ายเงิน
Mr. Than Sein ชาวเมืองย่างกุ้งให้สัมภาษณ์ DPA ว่า “จ่อ ตู ช่วยเราในยามยาก เขามาในงานศพพ่อและแม่ผมและช่วยงานต่าง ๆ ซึ่งค่าใช้จ่ายในงานศพมีไม่น้อยทีเดียว พวกเราคนยากจนบางครั้งมีเงินไม่พอ” ขณะที่ Mrs. Ma Thida นักเขียนชื่อดังและประธานของ PEN International ภาคเมียนมา กล่าวว่า องค์กรที่นายจ่อ ตู จัดตั้งขึ้นเป็นตัวอย่างที่ดีของการร่วมงานของภาคประชาชนในช่วงที่ปกครองโดยทหารและช่วยปรับทัศนคติของสังคมให้ดีขึ้น

DPA เล่าประวัติของนายจ่อ ตู ว่าได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์เนื่องจากเป็นลูกเจ้าของโรงหนังในกรุงย่างกุ้งและบริษัทสร้างภาพยนตร์ได้เห็นแววของเขาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน โดยในปี 2529 ให้ทดลองเล่นหนังปรากฏว่าคนดูแน่นโรงและตามดูหนังที่เขาเล่นในเรื่องต่อ ๆ มาจนกลายเป็นพระเอกขวัญใจของชาวเมียนมา
วันหนึ่งมีพระภิกษุพูดกับลูกสาวของ นายจ่อ ตู ว่าชาติหน้าของนายจ่อ ตู คงไม่ค่อยดีนักเพราะการเล่นหนัง ทำให้คนเข้าไปในสถานที่ที่เกิดอารมณ์และความรู้สึกต่าง ๆ ทำให้หัวเราะ ร้องไห้และโกรธจากการดูหนังซึ่งไม่สอดคล้องกับหลักคำสอนของศาสนา ทำให้ นายจ่อ ตู ตัดสินใจร่วมกับผู้กำกับหนังคนหนึ่งที่ชื่อ Thu Kha ที่เกิดความเวทนาที่เห็นคนยากจนไม่มีปัญญาจัดงานศพให้ญาติ ตั้งองค์กรขึ้นเพื่อช่วยเหลือประชาชนโดยไม่คิดมูลค่า

แม้ นายจ่อ ตู จะช่วยเหลือประชาชนจนเป็นขวัญใจชาวบ้านแต่ช่วงหนึ่งก็โดนรัฐบาลทหารกดดัน สั่งแบนหนังที่เขาสร้างขึ้นและพยายามลดบทบาทของเขาในวงการภาพยนตร์ รวมทั้งขัดขวางงานของ FFSS เนื่องจากนายจ่อ ตู เคยเข้าร่วมขอบริจาคอาหารให้กับพระภิกษุที่ทำการประท้วงรัฐบาลในปี 2550

นายจ่อ ตู ให้สัมภาษณ์ว่า “หน่วยงานของเราไม่เกี่ยวกับการเมือง เราช่วยทำงานศพให้นักเคลื่อนไหวประชาธิปไตยและญาติของสมาชิกฝ่ายขวาจัดของรัฐบาล เราไม่เคยแบ่งมิตรหรือศัตรู เราช่วยทุกคน”

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3084 วันที่ 3-5 กันยายน พ.ศ. 2558


ฐานเศรษฐกิจ จ่อ ตู (Kyaw Thu) จิตอาสา ดาราภาพยนตร์และผู้กำกับหนังชื่อดังของประเทศเมียนมา รางวัลแมกไซไซ