กรมสบส. นำตำรวจทลายแหล่งทำฟันปลอมเถื่อน 2 ร้านรวด

31 August 2016


กรมสนับสนุนบริการสุขภาพนำทีมเจ้าหน้าที่กองกฎหมาย  และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ปคบ. บุกจับช่างทำฟันปลอมเถื่อน 2 ร้านรวด “ปูทำฟัน” และ “พีพี เด็นทัล แลป” บนห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านงามวงศ์วาน ลงโทษร้านละ 2 กระทง จำคุกรวม 6 ปี ปรับไม่เกิน 90,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ย้ำการใส่ฟันปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานมีอันตรายเป็นมะเร็งได้ ขอให้ประชาชนช่วยกันแจ้งเบาะแส

บ่ายวันนี้ (31 สิงหาคม 2559 ) นายแพทย์ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล  ผู้ช่วยอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (กรม สบส.) กระทรวงสาธารณสุข นำทีมเจ้าหน้าที่กฎหมาย พร้อมด้วยพันตำรวจโทอภิชัย ไลออน รองผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) บุกจับร้านทำฟันปลอมเถื่อน 2 ร้าน ซึ่งตั้งอยู่ ชั้น 6  ห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านงามวงศ์วาน  หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนทางเฟซบุ๊คมือปราบสถานพยาบาลเถื่อน

นายแพทย์ภัทรพล กล่าวว่า นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ได้มอบหมายให้ทีมกฎหมายร่วมกับ บก.ปคบ. ตรวจสอบร้านทันตกรรมเถื่อน บนห้างสรรพสินค้าชื่อดังย่านงามวงศ์งาน ซึ่งในวันนี้ได้เข้าจับกุม 2 ร้าน คือ ปูทำฟัน และพีพี เด็นทัล แลป โดยจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ทั้ง 2 แห่งมีการเปิดสถานพยาบาล หรือคลินิกทำฟันปลอมโดยไม่ได้รับอนุญาต และประกอบวิชาชีพทันตกรรมโดยไม่ได้รับอนุญาต

ได้แจ้งข้อหาเบื้องต้นทั้ง 2 ร้าน แห่งละ 2 กระทง คือ 1.ประกอบกิจการและดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต มีความผิดตามพระราชบัญญัติสถานพยาบาล พ.ศ. 2541 มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และ 2.ประกอบวิชาชีพทันตกรรม โดยไม่ขึ้นทะเบียนและรับอนุญาตตามพระราชบัญญัติวิชาชีพทันตกรรม พ.ศ. 2537  มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 30,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ในการทำฟันปลอมจะต้องทำกับทันตแพทย์ ที่มีใบประกอบวิชาชีพทันตกรรม และทำในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเท่านั้น

การทำฟันปลอมโดยที่ไม่ใช่ผู้ประกอบวิชาชีพจะมีความเสี่ยงในเรื่องของการบดเคี้ยว ฟันไม่สบกัน ทำให้เกิดเป็นแผล เกิดการติดเชื้อ เข้าสู่กระแสเลือดและสมอง หรือเนื้อเยื่อที่ตายอาจกลายเป็นมะเร็ง รวมทั้งเกิดกลิ่นปาก การเปิดสถานพยาบาลหรือคลินิกจะต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 โดยเปิดเป็นคลินิกทันตกรรม และผู้ขอนุญาตดำเนินการต้องเป็นทันตแพทย์ ที่มีใบประกอบวิชาชีพถูกต้องตามกฎหมาย หากประชาชนพบร้านทำฟันปลอมเถื่อนขอให้แจ้งที่ สายด่วน สบส. 02 193 7999 หรือที่เฟซบุ๊คมือปราบสถานพยาบาลเถื่อน และสารวัตรสถานพยาบาลออนไลน์” นายแพทย์ภัทรพล กล่าว

ด้านพันตำรวจโทอภิชัย ไลออน รองผู้กำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค กล่าวว่า การทำฟันควรทำในสถานที่ๆเป็นคลินิก ที่ขออนุญาตถูกต้องตาม พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ. 2541 ผู้ที่ทำต้องเป็นทันตแพทย์ การทำฟันปลอมตามร้านเหล่านี้ถือว่าเป็นการทำกับหมอเถื่อน คลินิกเถื่อน มีอันตรายมาก อาจเกิดการติดเชื้อได้

 


พ.ร.บ. กระทรวงสาธารณสุข ทันตแพทย์