มั่นใจกำลังซื้อนักช็อปตจว.ดี ‘โรบินสัน’โชว์ตัวเลข 6 เดือนโกยรายได้ 1.18 หมื่นล.

24 August 2015


โรบินสันมั่นใจกำลังซื้อยังดี หลัง 6 เดือนโกยรายได้ทะลุ 1.18 หมื่นล้านบาท กำกำไรกว่าพันล้านบาท เผยยอดขายหัวเมืองยังดี ปริมาณการซื้อยังเพิ่ม มั่นใจไตรมาส 4 โตได้อีก ล่าสุดเปิดตัวแบรนด์ใหม่ “babyshop” สินค้าแบรนด์แม่และเด็ก พร้อมทุ่มงบกว่า 40 ล้านบาทจัดงาน Robinson All About Home เอาใจคนรักบ้าน
ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายการตลาด บริษัท ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ภาพรวมของกำลังซื้อในหัวเมืองรองในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมาพบว่ายังมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่หวือหวามากนักเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ขณะเดียวกันพบว่าการซื้อแต่ละครั้งของลูกค้ามีปริมาณมากขึ้นแต่จำนวนครั้งที่ซื้อใกล้เคียงกัน โดยสาเหตุหลักเกิดจากการที่บริษัทให้ความสำคัญกับการทำรีเลชันกับลูกค้า โดยเฉพาะการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่มียอดการใช้จ่ายสูง ( top spender)  และลดกิจกรรมที่ทำกับกลุ่มแมสลง

อย่างไรก็ดีปัจจัยที่สำคัญคือเรื่องสถานการณ์เศรษฐกิจโลกและเหตุการณ์ภายในประเทศโดยเฉพาะตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจที่อาจจะยังไม่ฟื้นตัวรวมถึงภาวะเงินฝืดคนยังชะลอการใช้จ่ายรวมถึงต้องติดตามความเคลื่อนไหวของการเมืองภายในประเทศแนวทางปฏิรูปการเมืองว่าจะออกมาเป็นอย่างไรส่วนแผนการดำเนินธุรกิจของโรบินสันนั้นบริษัทเน้นการรีวิวแผนการตลาดและการบริหารสินค้าในทุกไตรมาสว่าทุกแคมเปญที่ทำมีปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จคืออะไรและเรียนรู้อะไรบ้างเพื่อให้การลงทุนด้านการตลาดเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

“ในสถาณการณ์เศรษฐกิจเช่นนี้ กำไรของบริษัทคือ KPI ที่สำคัญที่สุดเป้าหมายหลักคือ maximize EBIT ดังนั้นเราจะโฟกัสกับงานที่สร้างผลตอบแทนการลงทุน (ROI) ได้สูงสุดเช่น top spender program, การเปิดสาขาใหม่, การรีโนเวต และเทศกาลการจับจ่ายที่สำคัญเช่นวันแม่ ปิดเทอม วันพ่อ ปีใหม่ เป็นต้น” ดร.ธรรม์กล่าวและว่า

ทั้งนี้เชื่อมั่นว่าในไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นช่วงไฮซีซัน การจับจ่ายจะกลับมาคึก คัก ขยับตัวสดใสขึ้นอย่างแน่นอน เพราะมาตรการการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ออกมาในครึ่งปีหลังน่าจะมีแนวโน้มที่ดีขึ้นแต่ทั้งนี้ก็ต้องดูปัจจัยการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลว่า จะส่งผลดีต่อกำลังซื้อหรือไม่อย่างไร สถานการณ์เศรษฐกิจโลกทั้งยุโรปและจีน ที่จะส่งผลทางจิตวิทยา ต่อความเชื่อมั่นผู้บริโภคอย่างไร

สำหรับกลยุทธ์การทำตลาดในครึ่งปีหลังบริษัทเตรียมลอนช์แบรนด์สินค้าใหม่เอาใจกลุ่มคุณแม่ภายใต้ชื่อ “baby
shop” (เบบี้ชอป) ศูนย์รวมแบรนด์เสื้อผ้าแฟชั่นและเครื่องใช้สำหรับเด็กในรูปแบบ “มัลติแบรนด์ช็อป” จากประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเครือแลนด์มาร์ค โดยช็อปแรกจะเปิดให้บริการที่โรบินสัน สาขาพระราม 9  และโรบินสัน รังสิต บนพื้นที่กว่า 500 ตร.ม. ขณะเดียวกันจะมุ่งเน้นการทำกิจกรรมการตลาดที่เข้มข้น ทั้งการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า การจัดอีเวนต์ และโปรโมชันด้วย

ดร.ธรรม์  กล่าวว่า ล่าสุดบริษัททุ่มงบกว่า 50 ล้านบาท จัดงาน Robinson All About Home  ขึ้นในระหว่างวันที่ 27 สิงหาคม -20 กันยายนนี้ โดยนำสินค้าตกแต่งบ้าน มาลดราคาสูงสุด 70%  พร้อม ทั้งร่วมกับพันธมิตร อาทิ เอสซี แอสเสท คอร์ปอเรชั่น จัดแคมเปญมอบคอนโดมิเนียมตากอากาศ และของรางวัลต่างๆ ให้กับลูกค้าที่มาช็อปปิ้งด้วย โดยการจัดงานครั้งนี้บริษัทตั้งเป้าที่จะมียอดขายกว่า 1.8 พันล้านบาท หรือเติบโต 17% ขณะที่ผลประกอบการของบริษัทในครึ่งปีแรกที่ผ่านมาพบว่ามียอดขายรวม 1.18 หมื่นล้านบาท มีกำไรสุทธิ 1.05 พันล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3081 วันที่ 23 - 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558


ฐานเศรษฐกิจ โรบินสัน babyshop สินค้าแม่และเด็ก คนรักบ้าน ดร.ธรรม์ จิราธิวัฒน์ KPI EBIT ROI Robinson All About Home ช็อปปิ้ง