จี้รัฐเร่งฟื้นความเชื่อมั่น เอกชนภูธรชี้บึ้มแยกราชประสงค์กระทบระยะสั้น

23 August 2015


ภาคธุรกิจภูธรชี้บึ้มแยกราชประสงค์ กระทบระยะสั้น แนะรัฐบาลเร่งสร้างความมั่นใจ และเรียกความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยวให้กลับมาโดยเร็ว  เผยมียอดยกเลิกบุ๊กกิ้งบ้าง แต่ยังไม่มากอย่างมีนัยสำคัญ ขณะที่ภาคเอกชนก็เร่งช่วยรัฐสอดส่องดูแลความปลอดภัย และทำความเข้าใจ เสริมความมั่นใจนักท่องเที่ยวอีกแรง

นายพรชัยจิตรนวเสถียรนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่เปิดเผยถึงผลกระทบจากเหตุลอบวางระเบิดแสวงเครื่องบริเวณศาลพระพรหมแยกราชประสงค์เมื่อคืนวันที่ 17 สิงหาคมที่ผ่านมาว่า ในช่วงนี้การท่องเที่ยวในระยะสั้น มีการตื่นตระหนกบ้าง แต่ถ้าเราได้ดูแลนักท่องเที่ยวที่ประสบภัยได้เป็นอย่างดีที่สุดได้เกินมาตรฐาน และได้บริหารการจัดการนักท่องเที่ยวที่มีอยู่ ให้เกิดความมั่นใจได้อย่างเต็มที่  ซึ่งทำได้ดีอยู่แล้วในการป้องกันภัยในปัจจุบัน และสามารถตอบโจทย์ได้ว่า เหตุที่เกิดขึ้น เพราะอะไร และผู้ใดเป็นผู้กระทำตรงนี้ ก็จะสามารถเรียกความเชื่อมั่นในระยะยาวกลับคืนมาได้ ผลกระทบในระยะสั้นตอนนี้ก็ยังไม่มีปรากฏเท่าไหร่ เท่าที่เช็กดู การยกเลิกบุ๊กกิ้ง โดยเฉพาะกลุ่มชาวจีนที่มาในจังหวัดเชียงใหม่มีบ้างแต่ไม่ถือว่ามากไม่มีนัยสำคัญที่จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจ

“ขณะนี้ผู้ประกอบการเอกชน ก็ได้ประสานไปยังผู้ประกอบการเอกชนด้วยกันเอง ให้มีส่วนร่วมในการที่จะช่วยกันตรวจตราดูแลสิ่งที่ผิดปกติ ดูแลเรื่องของความปลอดภัย และให้ตอบคำถามกับนักท่องเที่ยวด้วยข้อมูลที่เป็นจริง ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจสถานการณ์ และสามารถที่จะใช้ชีวิต ใช้เวลาการท่องเที่ยวอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ได้อย่างสบายใจต่อไป”

นายเสมอ  จินดาพงษ์ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา และประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา กล่าวยอมรับว่า เหตุระเบิดดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยแน่นอน แต่อยากให้ช่วยกันเสนอทางเลือกอื่นๆให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาที่ประเทศไทยว่า จุดอื่นๆ ก็ยังมีความปลอดภัยไม่เป็นอันตราย

นายสุดที่รัก  พันธ์สายเชื้อ  กรรมการหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา และกรรมการผู้จัดการบริษัท เอกสหกรุ๊ป จำกัด ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ฟอร์ด มาสด้า รายใหญ่ของจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในส่วนของต่างจังหวัด โดยเฉพาะที่จังหวัดนครราชสีมา จนถึงขณะนี้กิจกรรมทางเศรษฐกิจยังพอไปได้ ไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่ในระยะยาวได้รับผลกระทบแน่นอน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ลงทุนไม่มั่นใจในสถานการณ์ความมั่นคง

อย่างไรก็ตามอยากขอให้รัฐบาลและภาครัฐ สร้างความมั่นใจและช่วยให้ประชาชนบรรเทาการตื่นตระหนก และสร้างความชัดเจนเพื่อเร่งกู้สถานการณ์ความเชื่อมั่นกลับคืนมา

ส่วนนายกิตติทิศสกุลนายกสมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายกล่าวว่าแม้เหตุระเบิดจะอยู่ห่างไกลจากเชียงรายแต่ว่าผลกระทบโดยเฉพาะเรื่องของการท่องเที่ยวน่าจะกระจายไปในวงกว้างอย่างไรก็ตามเท่าที่รับแจ้งจากสมาชิกสมาคมยังไม่พบการยกเลิกการเข้าพักโรงแรมอย่างผิดปกติและเชื่อว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยที่การท่องเที่ยวของเชียงรายเมื่อถึงช่วงไฮซีซันก็จะกลับมาคึกคักเหมือนเดิม

ด้านนางสาวผกายมาศเวียร์ราผู้ประกอบการท่องเที่ยวและการค้าชายแดนที่อำเภอแม่สายจังหวัดเชียงรายเปิดเผยว่ายังไม่มีรายงานการยกเลิกกรุ๊ปท่องเที่ยวใดๆเช่นเดียวกับทางการค้าชายแดนที่ยังคงมีการนำเข้าและส่งออกกันตามปกติเนื่องจากเหตุเกิดในเมืองหลวงห่างไกลจากพื้นที่ชายแดนอย่างไรก็ตามช่วงนี้ผู้ประกอบการต้องเข้าใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงซึ่งได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่ตรวจตราเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยเข้มงวดกวดขันมากยิ่งขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน

“ภาคเอกชนหวังว่าสถานการณ์จะคลี่คลายไปในทางที่ดีโดยเร็ว และหวังว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะสามารถติดตามคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้ในไม่ช้า ในมุมของภาคเอกชนถ้าทุกอย่างชัดเจนว่าเป็นฝีมือของกลุ่มใด ผลกระทบด้านการท่องเที่ยวในครึ่งปีหลังที่หลายคนเป็นห่วง ก็น่าจะมีไม่มาก” นางสาวผกายมาศ ระบุ

นายธีระชัยศรีโพธิชัยประธานหอการค้าจังหวัดสุราษฎร์ธานีเปิดเผยว่าจังหวัดสุราษฎร์ธานีเตรียมความพร้อมป้องกันการก่อวินาศกรรมสถานที่สำคัญๆอย่างต่อเนื่องเนื่องจากเคยมีประสบการณ์การลอบวางระเบิดมาแล้วที่เกาะสมุยช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมาจึงไม่น่ามีปัญหาแต่อย่างใดขณะเดียวกันด้านเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวก็ยังคงปกตินักท่องเที่ยวต่างชาติไม่ได้ยกเลิกเที่ยวบินและห้องพัก

อย่างไรก็ดีเกาะสมุยเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต่างชาตินิยมไม่ว่าจะเป็นประเทศในแถบยุโรป  จีน ฮ่องกง  และไต้หวัน เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางไม่ขาด การก่อวินาศกรรมบริเวณสี่แยกราชประสงค์มองว่า จะกระทบต่อการท่องเที่ยวในภาพรวมแค่ระยะสั้นๆ

สอดคล้องกับนายสุรชัยชัยวัฒน์ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ตกล่าวว่าจังหวัดมีมาตรการป้องกันการก่อวินาศกรรมตั้งด่านสกัดการเข้าออกรถผู้ต้องสงสัยในสถานที่สำคัญๆตลอดเวลารวมทั้งคนในพื้นที่ต่างเป็นหูเป็นตาแทนหน่วยงานราชการ  ทำให้นักท่องเที่ยวและนักลงทุนเกิดความเชื่อมั่น ซึ่งผลกระทบจากการลอบวางระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์ไม่ส่งผลกระทบต่อภาพการท่องเที่ยวในจังหวัดแต่อย่างใด

ขณะที่นายสุทธิโชค ทองชุมนุม ประธานหอการค้าจังหวัดพังงา กล่าวว่า จังหวัดได้เข้มงวดกับการตรวจสอบความปลอดภัยในจุดสำคัญๆ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซํ้ารอยที่กรุงเทพฯ ซึ่งผลกระทบที่เกิดขึ้น ขณะนี้ที่จังหวัดพังงาถือว่าปกติ

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3081 วันที่ 23 - 26 สิงหาคม พ.ศ. 2558


ฐานเศรษฐกิจ เชียงใหม่ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ราชประสงค์ ศาลพระพรหม ธุรกิจภูธร นักท่องเที่ยว นายพรชัย จิตรนวเสถียร สมาคมธุรกิจท่องเที่ยว ระเบิดแสวงเครื่อง นายเสมอ จินดาพงษ์ สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว นายสุดที่รัก พันธ์สายเชื้อ หอการค้าจังหวัดนครราชสีมา เอกสหกรุ๊ป นายกิตติ ทิศสกุล สมาคมสหพันธ์การท่องเที่ยว นางสาวผกายมาศ เวียร์รา ท่องเที่ยวและการค้าชายแดน แม่สาย นายธีระชัยศรี โพธิชัย นายสุรชัย ชัยวัฒน์ วินาศกรรม นายสุทธิโชค ทองชุมนุม