“ทรีนีตี้”ชี้ครึ่งหลังเดือนก.ค.“หุ้นสื่อสาร-อสังหาริมทรัพย์” เสน่ห์แรง

21 July 2016


บล.ทรีนีตี้ แนะนำปรับกลยุทธ์การลงทุนในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม เน้นการลงทุนเป็นรายบริษัท หลังนักลงทุนต่างชาติยังคงเดินหน้าซื้อสุทธิหุ้นไทยอย่างต่อเนื่องจนผลักดันดัชนี SET Index ชนระดับเป้าหมาย 1,500 จุด ยกหุ้นกลุ่มสื่อสาร และกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ เสน่ห์แรง คาดราคาเตรียมเด้งรับอานิสงส์หาก BOJ ประกาศใช้มาตรการผ่อนคลายนโยบายการเงินในช่วงปลายเดือนก.ค.นี้

นายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมการลงทุนในช่วงครึ่งหลังของเดือนกรกฎาคม ปี 2559 ว่าถึงแม้ว่าในขณะนี้ช่วงการปรับขึ้น (Upside) ของดัชนี SET Index เริ่มจำกัดหลังดัชนีปรับชนเป้าหมายไตรมาส 3 ปี 2559 ที่ระดับ 1,500 จุด แต่บรรยากาศการลงทุนยังคงมีทิศทางที่ดีต่อเนื่องจากช่วงครึ่งแรกของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และมองว่ายังสามารถลงทุนในตลาดหุ้นไทยได้ โดยจะต้องเลือกลงทุนเป็นรายบริษัทหรือรายอุตสาหกรรมมากขึ้น

ในส่วนของปัจจัยส่งเสริมการลงทุนที่จะเข้ามากระตุ้นในช่วงปลายเดือนกรกฎาคมจะมาจากแนวโน้มการผ่อนคลายนโยบายการเงินของธนาคารกลางต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ที่จะมีการประชุมในวันที่ 28-29 กรกฎาคม 2559 ซึ่งประเมินว่ามีโอกาสสูงที่จะอัดฉีดสภาพคล่องเพิ่มเติม เนื่องจากระดับเงินเฟ้อญี่ปุ่นกลับมาหดตัวมากขึ้นหลังจากเงินเยนมีการแข็งค่าในช่วงที่ผ่านมา ทั้งนี้ประเมินทางเลือกของ BOJ ที่อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การเพิ่มวงเงินเข้าซื้อตราสาร ETF/REIT หรือการปล่อยกู้โดยตรงให้กับสถาบันการเงินด้วยอัตราดอกเบี้ยติดลบคล้ายกับโครงการ LTRO ของธนาคารกลางยุโรป

“หาก BOJ มีการออกมาตรการเพิ่มเติมจริง มองกลุ่มสื่อสารและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ น่าจะเป็นเป้าหมายหลักของเม็ดเงินที่จะไหลเข้า เนื่องจากทั้ง 2 กลุ่ม ถือว่ามีมูลค่าตามราคาตลาด (Market Cap) ขนาดใหญ่ และมีระดับอัตราการจ่ายเงินปันผล (Dividend Yield) ที่สูง นอกจากนั้นหุ้นทั้ง 2 กลุ่ม ยังมีการปรับตัวขึ้นของราคาที่น้อยกว่าตลาด (Laggard) เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดใหญ่อื่น อาทิ พลังงาน ค้าปลีก และขนส่ง เป็นต้น”

นายณัฐชาต กล่าวต่อไปว่า หากมองเม็ดเงินในประเทศ ก็เชื่อว่าจะมีบางส่วนโดยเฉพาะอย่างยิ่งเม็ดเงินจากระบบเงินฝากที่ต้องการแสวงหาสินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงขึ้นตามปรากฏการณ์ Searching For Yield ที่จะโยกมาลงทุนในหุ้นกลุ่มสื่อสารและพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นให้คำแนะนำ “ซื้อ” ADVANC ที่ราคาพื้นฐาน 176 บาท คาดผลการดำเนินงานไตรมาสที่ 2/2559 จะอยู่ที่ 10,680 ล้านบาท สำหรับครึ่งปีหลังกำไรน่าจะยังทรงตัวในระดับ 9,000-10,000 ล้านบาทต่อไตรมาส โดยถึงแม้จะมีค่าเสื่อมจากการตัดค่าตัดจำหน่ายใบอนุญาต 900MHz แต่น่าจะถูกชดเชยด้วย Regulatory cost และค่าใช้จ่าย Handset Subsidies ที่ลดลงหลังจากได้คลื่น 900MHz มาใช้งานต่อ

สำหรับกลุ่มอสังหาริมทรัพย์ แนะนำ “ซื้อ” AP ที่ราคาพื้นฐาน 9.20 บาท ราคาหุ้นปัจจุบันยังคงค่อนข้างถูก โดยซื้อขายที่ระดับ P/BV เพียง 1.0 เท่า และระดับ P/E เพียง 6.5 เท่า พร้อมทั้งจ่ายเงินปันผลสูงถึง 5% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของกลุ่ม คาดการณ์กำไรสุทธิปี 2560 จะเติบโตโดดเด่นที่สุดในกลุ่มกว่า 30% จากการรับรู้กำไรของโครงการร่วมทุน (JV) กับบริษัทญี่ปุ่น


อสังหาริมทรัพย์ หุ้นไทย นักลงทุนต่างชาติ บล.ทรีนิตี้ หุ้นสื่อสาร ณัฐชาติ เมฆมาคิน