สื่อสิ่งพิมพ์-ทีวีลุ้นแรงส่งครึ่งหลัง กลุ่มสินค้าไฮเอนด์ทุ่มซื้อโฆษณา

19 July 2016


สินค้าอุปโภคลดงบโฆษณา หลังโดนพิษเศรษฐกิจ แต่แนวโน้มดีขึ้นช่วงปลายปี คาดทั้งปีงบโฆษณายังทรงตัว ขณะที่บ้านและรถยนต์ยังใช้งบต่อเนื่อง เหตุดีมานด์ยังสูง ยูนิลีเวอร์ยังติดท็อปอันดับ 1 ใช้งบสูงสุด กว่า 2,434 ล้าน

นางสาวปัทมวรรณ สถาพร กรรมการผู้จัดการบริษัท มายด์แชร์ ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า แบรนด์ส่วนใหญ่เริ่มหันไปใช้งบประมาณผ่านสื่อโฆษณาออนไลน์มากขึ้นในช่วงครึ่งปีแรก และใช้งบโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ และสิ่งพิมพ์ ลดลง ซึ่งช่วงครึ่งปีหลังคาดว่าว่าแบรนด์ต่างๆ จะเริ่มใช้งบมากขึ้นโดยจะหันมาใช้งบกับสื่อโทรทัศน์และสิ่งพิมพ์เพิ่มขึ้น เนื่องจากช่วงปลายปีเป็นช่วงการใช้เงินกระตุ้นยอดขาย และไม่น่าจะมีเหตุการณ์ร้ายแรงอะไรเกิดขึ้น ส่วนสื่อออนไลน์ยังคงใช้งบเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยคาดว่ามูลค่าการใช้งบโฆษณาของปีนี้จะทรงตัว หรือดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

5 บริษัทใช้งบโฆษณาสูงสุด 6 เดือนแรกสำหรับแนวโน้มในช่วงครึ่งปีหลังคาดว่ากลุ่มสินค้าระดับบน เช่น บ้าน รถยนต์ จะยังคงใช้งบโฆษณาต่อเนื่อง เพราะยังมีความต้องการของผู้บริโภคจำนวนมาก ส่วนกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจทำให้แบรนด์สินค้าในกลุ่มนี้ใช้งบโฆษณาลดลง ส่วนกลุ่มสินค้า FMCG เริ่มอยู่ในจุดอิ่มตัว ซึ่งแบรนด์อินเตอร์หรือมีขนาดใหญ่ ยังใช้เงินต่อเนื่องแม้จะลดลงจากปีก่อนบ้างก็ตาม เพื่อต้องการรักษาฐานลูกค้า และสินค้าในกลุ่มนี้บางรายการยังเป็นสิ่งจำเป็นต่อผู้บริโภค เช่น นมผงเด็ก

ด้านนายภวัต เรืองเดชวรชัย รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มีเดีย อินไซต์ จำกัด ในเครือ บริษัท มีเดียอินเทลลิเจนซ์ จํากัด กล่าวว่า บริษัทมีลูกค้ามากกว่า 10 ราย อาทิ โตโยต้า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กิฟฟารีน เป็นต้น แม้ว่าเศรษฐกิจปีนี้จะถดถอย และการใช้เม็ดเงินโฆษณาลดลง แต่บริษัทมีรายได้เติบโตสวนกระแสตลาด เพราะให้ความสำคัญกับการนำเครื่องมือต่างๆ เข้ามาประยุกต์ใช้ ในการวางแผนสื่อโฆษณา ตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงการวัดผลได้อย่างชัดเจนและแม่นยำที่สุด และยังพัฒนาเครื่องมือบริหารงานภายในองค์กร ร่วมกับบริษัทในเครือ คือ HakuhodoInc.จากประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น

บริษัท นีลเส็น ประเทศไทย จำกัด เปิดเผยข้อมูลบริษัทใช้งบโฆษณาสูงสุดในช่วงครึ่งปีแรก ซึ่ง 5 ดันดับแรก ได้แก่ 1. บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัด ใช้งบประมาณ 2,434.22 ล้านบาท 2. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ใช้งบประมาณ 1,222.24 ล้านบาท 3. บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ใช้งบประมาณ 1,048.97 ล้านบาท 4. บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ใช้งบประมาณ 1,031.61 ล้านบาท และ 5. บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ (ประเทศไทย) จำกัด ใช้งบประมาณ 866.75 ล้านบาท

บริษัท นีลเส็น จำกัด เปิดเผยข้อมูลบริษัทใช้งบโฆษณาสูงสุดในช่วงครึ่งปีแรก ว่ามีมูลค่ากว่า 5.59หมื่นล้านบาท ลดลง 7.86% ซึ่งสื่อสิ่งพิมพ์ลดลงมากที่สุด 28.15% มีเม็ดเงินโฆษณา 1,506 ล้านบาท รองลงมาเป็นสื่ออินสโตร์ลดลง 22.79% มีเม็ดเงินโฆษณา 349 ล้านบาท ตามมาด้วยสื่อหนังสือพิมพ์ที่ลดลง 17.43%มีเม็ดเงินโฆษณา 4,930 ล้านบาทส่วนสื่อที่มีเม็ดเงินโฆษณามากที่สุดยังเป็นสื่อทีวีมูลค่า 2.60 หมื่นล้านบาทรองลงมาเป็นสื่อทีวีดิจิตอลมูลค่า 9,570ล้านบาท และสื่อหนังสือพิมพ์มูลค่า4,930 ล้านบาท

ส่วนบริษัทที่ใช้งบโฆษณาผ่านสื่อต่างๆ มากที่สุด 5 อันดับแรก ได้แก่1. บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทยเทรดดิ้ง จำกัดใช้งบประมาณ 2,434.22 ล้านบาท2. บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยจำกัด ใช้งบประมาณ 1,222.24 ล้านบาท 3. บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ใช้งบประมาณ1,048.97 ล้านบาท 4. บริษัท แอดวานซ์อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ใช้งบประมาณ 1,031.61 ล้านบาทและ 5. บริษัท ไบเออร์สด๊อรฟ(ประเทศไทย) จำกัด ใช้งบประมาณ866.75 ล้านบาท

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,175 วันที่ 17 - 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2559


นีลเส็น สื่อโฆษณา มายด์แชร์ ประเทศไทย ปัทมวรรณ สถาพร มีเดีย อินไซต์ จำกัด