มองจีนเล่นสงครามค่าเงิน กู้ส่งออกจากติดลบ 8.3%

13 August 2015


คลัง-แบงก์ชาติ แนะผู้ประกอบการปิดเสี่ยง ตลาดจับตาผลกระทบระยะสั้น-ยาว หลังจีนเล่นสงครามค่าเงินปล่อยหยวนอ่อน ด้านสำนักวิจัยมอง2มิติ หวังดันหยวนเป็นหนึ่งในสกุลหลักของโลก/กระตุ้นการส่งออกจากติดลบ 8.3%

จากกรณีธนาคารกลางจีน(PBOC)ประกาศอัตรากลางของค่าเงินหยวนประจำวัน (Daily Fixing) ที่ระดับ 6.2298 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ(11ส.ค.) ซึ่งอ่อนค่าลงจากที่ 6.1162 หยวนต่อดอลลาร์สหรัฐฯ(10ส.ค.) ประมาณ 1.9%

ต่อประเด็นดังกล่าว นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กรณีPBOCประกาศลดค่าเงินหยวนว่ามีผลกระทบต่อการส่งออกของไทยบ้าง เนื่องจากจีนคงจะสั่งสินค้าจากไทยน้อยลง ขณะที่ค่าเงินหยวนของจีนเป็นวิธีช่วยให้การส่งออกของจีนดีขึ้นทำให้เห็นว่าเป็นปัญหาที่เกิดทั่วโลกแต่ละประเทศจึงต้องหาวิธีทำให้ส่งออกดีขึ้น

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การอ่อนค่าลงประมาณ 1.9%นั้นเป็นการประกาศอัตรากลางที่อ่อนลงจากผลของการเปลี่ยนวิธีการกำหนดค่ากลางใหม่ให้สอดคล้องกับกลไกตลาดมากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปทางการเงินของจีนที่จะค่อยๆ ปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ทั้งนี้ หลังการประกาศดังกล่าว เงินหยวน (CNY spot rate) อ่อนค่าลง โดยเช้านี้ (11 สิงหาคม 58) เงินหยวนอ่อนค่าลง 1.7% จากอัตราปิดวานนี้ ส่งผลให้เงินสกุลภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งเงินบาทอ่อนค่าตามไปด้วย โดยในช่วงเช้าเงินวอนและเงินดอลลาร์สิงคโปร์อ่อนค่าลงประมาณ 1.0% และ 0.7% ตามลำดับ สำหรับเงินบาทอ่อนค่าลงประมาณ 0.35% เนื่องจากตลาดมองว่าประเทศในภูมิภาคเอเชียเหล่านี้มีความเชื่อมโยงทางการค้ากับจีนค่อนข้างสูง

ส่วนผลกระทบของค่าเงินหยวนที่อ่อนค่าลง แม้จะมีผลกระทบต่อความรู้สึก (sentiment) ของตลาดในระยะสั้น แต่คงต้องประเมินผลในระยะยาวด้วยว่า ค่าเงินหยวนที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้นน่าจะเป็นผลดีต่อการปฏิรูปเศรษฐกิจจีน อีกทั้งการอ่อนค่าของเงินหยวนน่าจะมีผลบวกที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจจีนได้มากขึ้น ซึ่งน่าจะเป็นผลดีต่อการค้าภายในภูมิภาคด้วย อย่างไรก็ดี ตลาดการเงินโลกที่อาจเผชิญกับความผันผวนที่สูงขึ้นได้ในช่วงนี้ผู้ประกอบการจึงควรติดตามสถานการณ์และใช้เครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

ดร.อมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการ สำนักวิจัยธนาคารซีไอเอ็มบีไทย ระบุว่า กรณีรัฐบาลจีนปล่อยหยวนอ่อนค่าลงนั้น มองใน 2 มิติคือ จีนต้องการเปิดเสรีทางการเงิน ภายหลังจากที่กองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ) เลื่อนแผนการปรับสกุลเงินหลักของโลกไปเป็นเดือนกันยายนปีหน้า เนื่องจากที่ผ่านมาหลายฝ่ายยังมองว่าค่าเงินหยวนยังไม่มีความยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวอย่างเสรี จึงน่าจะเป็นผลกระทบระยะสั้น ขณะที่อีกมิติมองว่าจีนกำลังเล่นสงครามค่าเงินผ่านการส่งออกหลังจากที่ติดลบมาแล้ว 8.3% โดยหวังจะกระตุ้นเศรษฐกิจด้วยการปล่อยหยวนให้อ่อนค่าลงซึ่งมิตินี้จะส่งผลกระทบระยะยาว ดังนั้น จากนี้ไปจึงต้องติดตามผลสกุลเงินในภูมิภาค


จันทวรรณ สุจริตกุล ดร.อมรเทพ จาวะลา สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด(มหาชน)(บมจ.) ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ค่าเงินหยวน