สยามดิสคัฟเวอรี่ The Exploratorium...Real Green Retail

17 July 2016


การสร้างธุรกิจตามแนวทางยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม นับเป็นนโยบายที่หลายองค์กรกำลังก้าวไป "สยามดิสคัฟเวอรี่" ในเครือสยามพิวรรธน์ คือหนึ่งในองค์กรที่ดำเนินนโยบายด้านนี้มาอย่างเงียบๆ หลายปี จนกระทั่งวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา กับการเปิดตัวหลังรีโนเวตครั้งใหญ่ "สยามดิสคัฟเวอรี่" ประกาศตัวอย่างชัดเจนว่า จะเป็น Real Green Retail แห่งแรก ที่ผสมผสานระหว่างธุรกิจ และการดำเนินธุรกิจทุกอย่าง อย่างยั่งยืนและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด"ชนิสา แก้วเรือน" รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เล่าถึงคอนเซ็ปต์การรีโนเวตครั้งใหญ่ของสยามดิสคัฟเวอรี่ ที่มีแผนมานาน 2-3 ปี ว่าเจตนาของผู้บริหารต้องการสร้างให้เป็นศูนย์รวมไลฟ์สไตล์ที่แตกต่าง เป็นสนามประลองพลังความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีขีดจำกัด โดยสิ่งที่ให้ความสำคัญมากคือ การใส่ใจกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน (Sustainability)

Real Green Retailการเป็น Real Green Retail เริ่มตั้งแต่ตัวอาคาร ที่เน้นลดการใช้พลังงาน เช่น พยายามใช้แสงธรรมชาติแทนพลังงานไฟฟ้า ติดหลอดแอลอีดี ใช้ไฟฟ้าเท่าที่จำเป็น อาทิ ลานจอดรถ ไฟฟ้าจะติดก็ต่อเมื่อมีคนเดินมา น้ำที่ใช้ภายในอาคาร มีการรีไซเคิลกลับมาใช้ใหม่ มีการดีไซน์ถังขยะ เป็น 3 ช่อง ให้ผู้ทิ้งขยะแยกขยะเองอย่างง่ายๆ โดยนำไอเดียของ "รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต" ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สยามพิวรรธน์ มาใช้ส่วนของสินค้าจะให้ความสำคัญกับ Eco Select คัดเลือกสินค้าที่มีแนวคิดใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อมมาวางจำหน่ายในทุกชั้นของศูนย์ และยังมีร้าน O.D.S. ที่เป็นแหล่งรวมสินค้าตกแต่ง สินค้าดีไซน์สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันที่เป็นแนวอีโค

"การที่เราเอาเรื่องอีโค ขึ้นมา เพราะตลอดเวลา สยามพิวรรธน์ ทำเรื่องนี้มาตลอด เราให้ความสำคัญกับเรื่องของสิ่งแวดล้อม และความยั่งยืน ตอนนี้เราคิดว่า ต้องมีการปลูกจิตสำนึก ต้องมีคน Engage ให้ความรู้กับผู้ที่สนใจ และคนที่ใส่ใจหรือเป็นผู้นำด้านสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว ก็ต้องให้เขามีที่แสดงความรู้ความสามารถ ถ่ายทอดให้กับคนทั่วไปได้" การปรับโฉมครั้งนี้ เป้าประสงค์ไม่เพียงแค่เป็นแหล่งรวมสินค้าที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นคอมมิวนิตี หรือเป็นศูนย์กลางให้ผู้สนใจในสิ่งแวดล้อม ได้มาศึกษาหาความรู้ และได้มีเวทีแสดงของตัวเองอย่างแท้จริง หลักคิดในการทำธุรกิจของสยามดิสคัฟเวอรี่ครั้งนี้ คือการผสมกลมกลืนระหว่างจิตสำนึกอนุรักษ์ธรรมชาติ การทำธุรกิจ การคืนกลับสู่สังคม ไปพร้อมๆ กัน ..

Real Green Retailเช่น การทำตลาดสินค้ากลุ่ม Eco Gift Set รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปสมทบทุนการปลูกป่ากับมูลนิธิประเทศสีเขียว หรือการเลือกซื้อรองเท้า ก็จะมีที่วิ่งให้ผู้ซื้อได้ทดลองวิ่งก่อน และทุกๆ 500 เมตรที่ทดลองวิ่ง สยามดิสคัฟเวอรี่ จะบริจาค 50 บาทให้กับกรุงเทพมหานครเพื่อนำไปสร้างสวนสีเขียว เป็นต้น

นอกจากนี้ยังมีโซนที่จัดเป็นแหล่งเรียนรู้ เช่น StoryTelling Area ที่จัด ทำให้ให้ผู้สนใจคืนสิ่งดีๆ สู่สังคม ได้ร่วมกิจกรรมอย่างง่ายๆ พร้อมทั้งมีโซนกิจกรรมที่จะเปิดให้ผู้สนใจเข้ามาทำเวิร์กช็อป ทดลองทำ หรือเข้ามาเรียนรู้ ระหว่างธุรกิจใหม่ เอสเอ็มอี สตาร์ตอัพ โดยจะมีรุ่นพี่เข้ามาให้ไอเดียและเล่าประสบการณ์ โดยมี "รศ.ดร.สิงห์" เป็นแกนนำ ให้แนวทางที่เป็นเทรนด์ในอนาคต และช่วยผลักดันให้ไอเดียต่างๆ เกิดขึ้นได้จริง

"เราอยากให้คนที่มีแนวคิดเรื่องสิ่งแวดล้อม เข้ามามีส่วนร่วมด้วยกัน ปลุกจิตสำนึกอย่างไร ทำให้คน Engage สิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร และคนที่เป็น Lead ด้านสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว จะเข้ามาต่อยอด หรือถ่ายทอดความรู้ได้อย่างไร"

ทั้งหมดนั่นคือ แนวทางของ "สยามดิสคัฟเวอรี่ The Exploratorium...Real Green Retail"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,174 วันที่ 14 - 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2559


นวัตกรรม สยามดิสคัฟเวอรี่ ชนิสา แก้วเรือน สยามพิวรรธน์