ปลื้ม‘สยามดิสฯ’ใหม่ลูกค้าตรึม ชูไฮบริดรีเทลมิกซ์&แมตช์สินค้าเอาใจขาช็อปไทย-เทศ

12 July 2016


“สยามพิวรรธน์” มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการเต็ม 100% ตุลาคมนี้เผยดีเดย์โฉมใหม่ไฮบริดรีเทล เดือนแรก ยอดนักช็อปวิ่งฉิว ยอดขายพุ่งมั่นใจเข้าเป้าแสนคนต่อวันแน่ ชี้จุดเด่นผสมผสาน 5 กลุ่มสินค้าจากแบรนด์ชั้นนำกว่า 5,000 แบรนด์ ตอบโจทย์ทุกกลุ่มลูกค้าทั้งไทย-เทศ

ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร
รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจค้าปลีก
บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด
ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน , สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่นายชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส สายงานพัฒนาธุรกิจค้าปลีก บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้าสยามพารากอน , สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ เปิดเผยว่า บริษัทเตรียมเปิดให้บริการสยามดิสคัฟเวอรี่โฉมใหม่เต็มพื้นที่ 4 หมื่นตารางเมตรในเดือนตุลาคมนี้ จากปัจจุบันที่ยังมีพื้นที่ราว 20% รอการตกแต่งสถานที่พร้อมเปิดให้บริการของเวอร์จิ้น แอคทีฟ ฟิตเนสคลับและโซนร้านอาหารในบริเวณชั้น 5 และ 6 ขณะที่ภาพรวมของศูนย์หลังเปิดให้บริการใน 1 เดือนที่ผ่านมา พบว่า ได้รับการตอบรับจากนักช็อปทั้งคนไทยและต่างชาติเป็นอย่างดี โดยมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการเฉลี่ย 7-8 หมื่นคนต่อวัน จากเป้าหมายที่วางไว้ว่าจะมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ 1 แสนคนต่อวัน

โดยบริษัทใช้งบลงทุน 4,000 ล้านบาท ในการปรับปรุงสยามดิสคัฟเวอรี่ให้เป็นไลฟ์สไตล์สเปเชียลสโตร์ พร้อมเปิดให้บริการเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา พร้อมกับใช้งบการตลาดกว่า 300 ล้านบาทในการจัดงานเปิดตัว ทำกิจกรรมด้านการตลาด เพื่อสร้างการรับรู้ต่อแบรนด์ โดยจุดเด่นของสยามดิสคัฟเวอรี่โฉมใหม่คือ การนำเสนอค้าปลีกรูปแบบใหม่ ไฮบริดรีเทล โดยเปิดพื้นที่ภายในศูนย์ให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อสินค้า พร้อมมิกซ์แอนด์แมตช์สินค้ากว่า 5,000 แบรนด์ได้อย่างเต็มที่

"ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการแบ่งเป็นลูกค้าคนไทย 70% และต่างชาติ 30% โดยส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มผู้หญิงและผู้ชายในสัดส่วน 70 : 30 เช่นกัน ทั้งนี้หลังปรับรูปแบบของการดิสเพลย์ การจัดจำหน่ายภายในศูนย์พบว่า มีลูกค้าผู้ชายเข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการจัดพื้นที่ต่างๆ รวมถึงการคัดสรรสินค้ามาวางจำหน่ายที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ด้วย"

อย่างไรก็ดี หลังปรับภาพลักษณ์และการนำเสนอสินค้าในคอนเซ็ปต์ใหม่ พบว่า ลูกค้ามียอดการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น เช่น ร้านลอฟท์ มียอดขายเพิ่มขึ้นประมาณ 20% โดยลูกค้าทั่วไปมียอดใช้จ่าย 600 บาทต่อคนต่อครั้ง เพิ่มขึ้นจากเดิม 500 บาทต่อคนต่อครั้ง ขณะที่สมาชิกลอฟท์ จะมียอดใช้จ่าย 1,200 บาทต่อคนต่อครั้ง เพิ่มขึ้นจากเดิม 1,000 บาทต่อคนต่อครั้ง ขณะที่ร้านอื่นๆ ก็มีกระแสตอบรับที่ดีเช่นกัน

นายชาญชัย กล่าวอีกว่า จุดเด่นของสยามดิสคัฟเวอรี่ คือ การผสมผสานสินค้าใน 5 ประเภท ได้แก่ ของใช้ในชีวิตประจำวัน (Everyday Products) , สินค้าเทรนดี้ตามกระแสโลก (Trend Products) , สินค้าและบริการนวัตกรรม (Innovative Products & Services) , สินค้าที่ผลิตสร้างสรรค์จากแนวคิดใส่ใจสิ่งแวดล้อมและเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Products) และสินค้าในรูปแบบคอลลาโบเรชัน และสินค้าแอ๊บโซลูตสยาม (Collaboration and Absolute Products) ได้อย่างลงตัว ทำให้มีความหลากหลายและเหมาะกับทุกเป้าหมาย

"นอกจากแบรนด์ชั้นนำระดับโลก ยังมีแบรนด์ที่บริษัทนำเข้ามาวางจำหน่ายเฉพาะภายในสยามดิสคัฟเวอรี่เท่านั้น เช่น O.D.S. (Object of Desire Store) มัลติแบรนด์โฮมเดคอเรทีฟ สโตร์ รวมสินค้าตกแต่งบ้านแบรนด์จากดีไซเนอร์ไทย กว่า 160 แบรนด์ ฯลฯ ขณะที่แบรนด์ชั้นนำต่างนำเสนอสินค้าในคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างจากทั่วโลก เช่น Issey Miyake กับคอนเซ็ปต์ World of Issey Miyake นอกประเทศญี่ปุ่น เป็นครั้งแรกของโลก , แฟล็กชิพสโตร์ที่ใหญ่ที่สุดในไทยของ Comme des Garcons และคอนเซ็ปต์สโตร์แห่งแรกและแห่งเดียวในไทยของ Kartell ฯลฯ"

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 36 ฉบับที่ 3,173 วันที่ 10 - 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2559


ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชาญชัย เชิดชูวงศ์ธนากร สยามพิวรรธน์