ทุบ ‘ศรีศุภราช’ สะพานควาย ทุ่ม2พันล.ผุดรร.หรูจ่อทาบBTSพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ

6 August 2015


“ศรีศุภราชกรุ๊ป” ขยับแผนพัฒนาย่านสะพานควาย เตรียมงบกว่า 2 พันล้านบาทแปลงโฉมอาคารเป็นโรงแรมระดับ 4 ดาวสูงกว่า 30 ชั้นรับแผนพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ เล็งทาบทามกลุ่มบีทีเอสร่วมลงทุนขยายอาณาจักรสู่ย่านสะพานควายพร้อมสร้างสกายวอล์กเชื่อมโรงแรม ส่วนพื้นที่ประตูกรุงเทพฯ ย่านกม.25 พหลโยธิน ยักษ์ใหญ่ “อิเกีย” ทาบทามขอเช่าพื้นที่ 100 ไร่ผุดศูนย์จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่โซนเหนือ ล่าสุด ร.ฟ.ท.พร้อมเสนอ 4 แปลงย่านสถานีกลางบางซื่อล่อใจนักลงทุน 5 ส.ค.นี้
นายวิเชียร กลิ่นสุคนธ์ ประธานบริหารบริษัท ศรีศุภราช จำกัด เจ้าของที่ดินและอาคารศรีศุภราชอาเขตย่านสะพานควายเปิดเผย “ฐานเศรษฐกิจ” ว่าตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.)และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)มีความชัดเจนในการก่อสร้างโครงการสถานีกลางบางซื่อ และโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ดังนั้นบริษัทจึงได้ตัดสินใจขับเคลื่อนแผนการพัฒนาที่ดินในแปลงต่างๆดังนี้คือ แปลงย่านสะพานควาย ปัจจุบันเป็นอาคารศรีศุภราชอาเขตจะทุบปรับปรุงใหม่ก่อสร้างเป็นโรงแรมขนาดความสูงกว่า 30 ชั้น ระดับ 4 ดาวเพื่อรองรับผู้ที่จะมาใช้บริการย่านสถานีกลางบางซื่อ เนื่องจากปัจจุบันอัตราส่วนปริมาณห้องพักโรงแรมในพื้นที่ย่านสะพานควายยังมีรองรับไม่เพียงพอนั่นเอง

ปัจจุบันอาคารศรีศุภราชไม่มีคดีฟ้องร้องใดๆและครบวาระการเช่ากับผู้เช่าทั้งหมดไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมาจึงพร้อมจะทุบทิ้งและสร้างใหม่ได้ทันทีเพื่อปลุกกระแสความตื่นตัวด้านการพัฒนาย่านสะพานควายให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง มีแนวคิดจะสร้างให้เป็นโรงแรมและช็อปปิ้งมอลล์ โดยจะมีที่จอดรถใต้ดินและจากชั้นที่ 1- 4 เป็นพลาซาช็อปปิ้งเซ็นเตอร์รองรับการจับจ่ายของผู้คนในพื้นที่และผู้ที่พักอาศัยในโรงแรม ส่วนชั้นที่ 5 เป็นต้นไปจะเป็นโรงแรม คาดว่าจะลงทุนกว่า 2,000 ล้านบาทซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้สนใจลงทุนทั้งในและต่างประเทศเข้าร่วมลงทุนด้วย

“ยังเตรียมเข้าหารือกับกลุ่มบีทีเอสเรื่องการร่วมลงทุนและเพื่อก่อสร้างสกายวอล์กจากสถานีบีทีเอสสะพานควายเชื่อมกับสี่แยกสะพานควายและเข้าสู่พื้นที่โรงแรมได้อีกด้วย ปัจจุบันอยู่ระหว่างการเร่งออกแบบโรงแรมเพื่อนำเสนอนักลงทุนต่อไป”

นายวิเชียร กล่าวอีกว่าสำหรับแผนการพัฒนาพื้นที่กม.25 ย่านพหลโยธิน ที่เรียกว่า “ประตูกรุงเทพฯ” นั้นเนื่องจากรฟม.มีความชัดเจนที่จะก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคตแล้ว ขณะนี้รฟม.อยู่ระหว่างการเร่งเวนคืนพื้นที่เพื่อก่อสร้างแนวเส้นทางไปยังพื้นที่คูคต คาดว่าปลายปีนี้จะมีความชัดเจนในเรื่องพื้นที่ต่างๆ

โดยแผนการพัฒนาพื้นที่ดังกล่าวล่าสุดนั้นกลุ่มเมกะจากจีนสนใจจะขอเช่าพื้นที่ประมาณ 100 ไร่เพื่อก่อสร้างอิเกีย ศูนย์จำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ ในส่วนพื้นที่ด้านหลังอีกประมาณ 70-100 ไร่นั้นจะยังคงนำไปพัฒนาเป็นแหล่งการค้ารองรับระดับรากหญ้าที่มีอยู่มากในพื้นที่

“พื้นที่ดังกล่าวอยู่ในเกณฑ์รับโบนัสตาม FAR การพัฒนาพื้นที่โดยรอบสถานีรถไฟฟ้าในระยะไม่เกิน 500 เมตร แต่ยังติดปัญหาความสูงของเส้นทางการบินจึงสามารถพัฒนาได้ในวงจำกัด ล่าสุดรฟม.ก็ได้เข้ามาสำรวจพื้นที่พร้อมใช้พื้นที่ในอาคารบางส่วนปฏิบัติหน้าที่”

ด้าน รศ.มานพ พงศทัต คณะทำงานที่ปรึกษาโครงการศึกษาออกแบบสถานีกลางบางซื่อของกลุ่มบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง  เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด กล่าวว่าวันที่ 5 สิงหาคมนี้ร.ฟ.ท.จะเปิดสัมมนาทดสอบความสนใจภาคเอกชนในการลงทุน(Market Sounding) โดยจะนำเสนอให้ผู้เข้าร่วมสัมมนาได้เห็นถึงทิศทางการพัฒนาพื้นที่บริเวณสถานีกลางบางซื่อ รวมทั้งรับฟังความคิดเห็น ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับความเป็นไปได้ และความสนใจของนักลงทุนในโครงการ

“แบ่งออกเป็น 4 แปลงหลักเพื่อให้นักลงทุนแสดงความสนใจ คือแปลง A พื้นที่ประมาณ 35 ไร่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของสถานีกลางบางซื่อ ห่างประมาณ 100 เมตร เพื่อให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจครบวงจรที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการของโลกธุรกิจแห่งอนาคต ส่งเสริมให้สถานีกลางบางซื่อเป็นศูนย์กลางคมนาคมขนส่งระดับสากล โซน B ขนาดพื้นที่ 78 ไร่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของสถานีกลางบางซื่อ ห่างจากตลาดนัดจตุจักรประมาณ 700 เมตร เพื่อให้เป็นย่านพาณิชยกรรมแห่งใหม่ แหล่งค้าปลีก ค้าส่งระดับอาเซียน พื้นที่โซน C ขนาด 105 ไร่ตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ของสถานีขนส่งหมอชิต 2 เพื่อพัฒนาให้เป็นเมืองแห่งความมีชีวิตชีวา แหล่งอยู่อาศัย แหล่งทำงาน และแหล่งพักผ่อนหย่อนใจ และโซน D ประมาณ 87.5 ไร่ ติดกับตลาดนัดจตุจักร ตรงข้ามองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) พัฒนาให้เป็นจุดเปลี่ยนถ่าย และศูนย์กลางเชื่อมต่อการเดินทาง”
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 35 ฉบับที่ 3076 วันที่ 6 - 8 สิงหาคม พ.ศ. 2558


ร.ฟ.ท. ฐานเศรษฐกิจ ศรีศุภราชกรุ๊ป แผนพัฒนาสถานีกลางบางซื่อ อิเกีย นายวิเชียร กลิ่นสุคนธ์ ประธานบริหารบริษัท ศรีศุภราช จำกัด การรถไฟแห่งประเทศไทย(ร.ฟ.ท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต อาคารศรีศุภราชอาเขตจะทุบปรับปรุงใหม่ก่อสร้างเป็นโรงแรมขนาดความสูงกว่า 30 ชั้น ระดับ 4 ดาว รศ.มานพ พงศทัต คณะทำงานที่ปรึกษาโครงการศึกษาออกแบบสถานีกลางบางซื่อของกลุ่มบริษัท ทีม คอนซัลติ้ง เอนจิเนียริ่ง แอนด์ แมเนจเมนท์ จำกัด