House in Leiria บ้านสวยเหนือจริง

7 April 2015


เฮาส์ อิน เลเรีย (House in Leiria) เป็นบ้านที่ฉีกกฎทางสถาปัตย
กรรมอย่างสิ้นเชิง เพราะบ้านหลังนี้ไม่มีหน้าต่าง ลองนึกภาพตามว่าภายในจะให้ความรู้สึกทึบและอึดอัดสักแค่ไหน แต่เอาเข้าจริง ภายในบ้านกลับได้รับแสงธรรมชาติอย่างทั่วถึง และทุกๆห้องยังมีลานโล่งเป็นส่วนตัวอีกด้วย บ้านหลังนี้จึงอาจจะดูทึบภายนอก แต่ภายในกลับแฝงความโปร่งโล่งได้อย่างน่าอัศจรรย์

มานูเอล เอรีส์ แมทธิวส์ (Manuel Aires Mateus) สถาปนิกผู้ออกแบบบ้านเดี่ยว 3 ชั้นหลังนี้ ออกแบบในลักษณะ “เหนือจริง” ให้บ้านดูเหมือนหลุดออกมาจากโลกในจินตนาการหรือเทพนิยาย รูปทรงของบ้านดูคล้ายของเล่นทรงเรขาคณิต พื้นผิวตั้งแต่ผนังจนถึงหลังคาดูเรียบเกลี้ยงเหมือนของเล่นที่เพิ่งทำเสร็จจากโรงงาน จากนั้นเสริมความเหนือจริงอีกขั้นด้วยการออกแบบให้ดูไม่มีหน้าต่างเลยสักบานเหมือนบ้านในการ์ตูน

อย่างไรก็ตาม ลมและแสงสว่างเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับบ้าน สถาปนิกจึงทำลานเปิดโล่งไว้บริเวณกลางบ้าน และติดหน้าต่างให้ทุกห้องที่อยู่โอบล้อมลานนี้ ดังนั้นเมื่อมองบ้านจากภายนอกจึงไม่เห็นว่ามีหน้าต่าง แต่หากเข้ามาข้างในจะเห็นว่าทุกห้องมีหน้าต่างที่ช่วยเปิดรับแสงแดดและสายลมจากลานโล่งกลางบ้าน ลานโล่งนี้ได้ถูกออกแบบอย่างไม่ธรรมดา เพราะเหนือลานโล่งก็มีช่องเปิดโล่งต่อเนื่องตั้งแต่พื้นลานไปจนถึงหลังคาเหมือนผลแอปเปิลที่ถูกคว้านไส้จนกลวง แต่ในความกลวงของบ้านหลังนี้ไม่ได้กลวงที่ความคิด เพราะทุกๆ องค์ประกอบ ได้มีการคำนึงถึงความงามของแสงเงา และความทึบโปร่งอย่างถี่ถ้วน โพรงนี้โล่งต่อเนื่องไป
ที่ผนังหน้าบ้านด้วย สถาปนิกออกแบบให้มีประตูบานใหญ่อยู่กลางผนังสำหรับระบายอากาศ และยังเป็นช่องนำสายตาที่เชื่อมโยงไปยังสถาปัตยกรรมสำคัญประจำเมือง คือ ปราสาทสมัยยุคกลาง ที่มองเห็นได้พอดีเมื่อยืนอยู่ตรงกลางของประตูนี้

อีกหนึ่งประเด็นที่สถาปนิก
คำนึงถึงคือ ขนาดของบ้าน ซึ่งเมื่อ
เทียบกับบริเวณที่ตั้งแล้ว ก็เสมือน
นักมวยที่นั่งอยู่ในบ่อทรายเด็กเล่น 
ดังนั้นสถาปนิกจึงออกแบบให้บ้าน
ดูเล็กลงด้วยการทำบ้านให้จมลงไป
ในดิน 1 ชั้น โดยชั้นใต้ดินได้ถูกจัด
ให้เป็นส่วนของห้องนอน เพื่อให้ผู้อาศัยรู้สึกเป็นส่วนตัว และแน่นอนว่าสถาปนิกคงไม่ใจร้ายให้เจ้าของบ้านนอนชั้นใต้ดินที่มืดและชื้น จึงปรับระดับพื้นที่ภายนอกหน้าห้องนอน ให้ลงมาอยู่ที่ระดับเดียวกันด้วย เกิดเป็นลานเปิดโล่งส่วนตัวอยู่
ด้านหน้า ทำให้ห้องนั้นได้รับทั้งแสงและระบายอากาศได้ดี แม้จะอยู่ชั้นใต้ดินก็ตาม

House in Leiria บ้านสวยเหนือจริง 

House in Leiria บ้านสวยเหนือจริงสถาปัตยกรรม เฮาส์ อิน เลเรีย บ้านเดี่ยว