22จ.หยุดซื้อขายอาหารทะเล ดีเดย์4ก.ค.จับตาราคาพุ่ง/อียูยังไม่พอใจไทยแก้IUU

3 July 2015


จับตาราคาอาหารทะเลพุ่งกระฉูด ชมรมผู้ขายปลาตลาดทะเล 22 จังหวัด ประกาศหยุดทำการซื้อขายตั้งแต่ 4 .. เหตุเรือ 90% ขัดกฎหมายใหม่ หากยังฝืนจะได้ไม่คุ้มเสีย  สหกรณ์บริหารตลาดปลาแม่กลองกระอัก พนักงานกว่า 3 พันคนจ่อตกงาน อนาคตตลาดร้าง ขาดรายได้  ขณะเรือ 300 ลำฝั่งระนองทยอยเข้าฝั่งหยุดออกหาปลา ด้าน ศปมผ.เผยผลเทียบเชิญทีมทูตอียูตรวจสอบระบบการทำงานแก้ไอยูยู ฟิชชิ่งของไทยครั้งแรก ถูกติงเพียบ


นางสาวิกา ศิริบุญญาวงศ์ ประธานสหกรณ์ประมงจำกัดในฐานะผู้บริหารตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง  จังหวัดสมุทรสงคราม เปิดเผยกับฐานเศรษฐกิจว่า จากที่ทางศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย (ศปมผ.) มีประกาศมาแล้วว่าจะเดินหน้าใช้กฎหมายการประมงฉบับใหม่อย่างเคร่งครัดตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมนี้ โดยไม่มีการผ่อนผันมาตรการจากศูนย์ควบคุมแจ้งเข้า - ออกเรือประมง หรือ PIPO แม้แต่รายการเดียว(จากทั้งหมด 15 รายการ) ซึ่งจะทำให้เรือที่ทำผิดกฎหมายหากไม่ได้รับการผ่อนผันจะไม่สามารถออกทำการประมงได้อาทิไม่มีทะเบียนเรือไทยใบอนุญาตใช้เรือใบอนุญาตใช้เครื่องวิทยุใบประกาศนายเรือและใบประกาศช่างเครื่องเป็นต้น


ดังนั้นเพื่อลดผลกระทบดังกล่าวทางชมรมผู้ขายปลาตลาดทะเล 22 จังหวัด จึงได้ประกาศให้มีการซื้อขายอาหารทะเลในวันที่ 3 กรกฎาคม เป็นวันสุดท้าย และจะเริ่มหยุดทำการตั้งแต่วันที่ 4 กรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นผลจากเรือประมงไม่สามารถขอใบอนุญาตทำการประมงก่อนเส้นตาย (24 มิ..58) จำเป็นต้องจอด  เพราะหากเสี่ยงออกไปหาปลาแล้วถูกจับจะได้ไม่คุ้มเสีย


ตลาดปลาแม่กลอง มีสหกรณ์ประมงแม่กลองเป็นเจ้าของสถานที่ ดำเนินธุรกิจโดยชมรมแพปลา จะซื้อขายปลาของสมาชิกที่เป็นเรือประมง มีพนักงานกว่า 3 พันคน หากเรือไม่สามารถที่จะออกหาปลาได้ จำเป็นต้องหยุดการซื้อขาย เพราะจากการสำรวจคาดว่าจะมีเรือไม่ถูกระเบียบกว่า 90% ดังนั้นทางชมรมตลาดทะเล 22 จังหวัดจึงพร้อมใจกันประกาศหยุดทำการ ไม่ใช่ประท้วง หรือก่อม็อบ แต่มาจากสาเหตุข้างต้น อนาคตตลาดทะเลอย่างตลาดปลาสหกรณ์แม่กลอง ที่มีการซื้อขายปลาเป็นรายได้หลัก เมื่อรายได้หายไปไม่ใช่กระทบเฉพาะตลาดแม่กลองอย่างเดียวแต่จะกระทบกันหมด 22 จังหวัดชายฝั่งประมง ลามทั้งประเทศ อาหารทะเลจะราคาสูงขึ้น ท้ายสุดอาจต้องสั่งนำเข้ามาบริโภคในประเทศเพิ่มขึ้น


สอดคล้องกับนายทวี บุญยิ่ง  นายกสมาคมประมงจังหวัดระนอง เปิดเผยว่าเรือประมงพาณิชย์ขนาดใหญ่ขนาด 20-100 ตัน ซึ่งทำประมงในเขตทะเลลึกในทะเลอันดามันซึ่งมีจำนวนกว่า 300 ลำ ได้ทยอยเข้าฝั่งจังหวัดระนองเกือบทั้งหมดแล้วตั้งแต่วันที่ 29 มิถุนายน  เพื่อเตรียมหยุดการทำประมงตามมาตรการที่สมาคมประมงแห่งประเทศไทยกำหนดร่วมกันทั้ง 22 จังหวัดทั่วประเทศเพื่อหยุดทำการประมงพร้อมกันในวันที่ 30 มิถุนายน เนื่องจากไม่สามารถออกทำการประมงได้อันเป็นผลมาจากได้รับผลกระทบจากมาตรการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายของรัฐบาลที่มีการบังคับใช้กฎหมายตาม IUU ซึ่งอยากให้รัฐบาลผ่อนปรนมาตรการเพราะปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้เกิดจากผู้ประกอบการประมงฝ่ายเดียว เป็นการร่วมผิดกันทุกฝ่ายที่ปล่อยให้ปัญหาเรื้อรังมานานกว่า 20 ปี ดังนั้นจะใช้เวลา 5-6 เดือนแก้ไขคงทำไม่ได้


ด้านพล...อดิเรก ชมภูนุช รองเจ้ากรม กรมกิจการพลเรือนทหารเรือ ในฐานะหัวหน้าคณะนำผู้แทนจากสถานทูตสหภาพยุโรป (อียู) ประจำประเทศไทย จำนวน 11 คน อาทิ ฝรั่งเศส เยอรมนี สเปน โปแลนด์ เดินทางตรวจเยี่ยมองค์การสะพานปลา จังหวัดสมุทรสาคร (เมื่อ 26 มิ..58) เพื่อชมการทำงานของศูนย์ PIPO ในการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายตามระเบียบของอียู หรือไอยูยู ฟิชชิ่ง กล่าวว่า ทางคณะอียูยังไม่พอใจการทำงานของฝ่ายไทย อาทิ การลงทะเบียนจ่ายค่าจ้างเงินเดือนแรงงานนั้นไม่ครบถ้วนทุกเดือน แม้ว่าทางผู้ประกอบการเรือจะแจ้งให้ทราบว่าข้อมูลทั้งหมดอยู่ที่สำนักงาน แต่ดูเหมือนว่าทางคณะที่มายังไม่เคลียร์ แล้วก็ยังติดใจหลายๆ เรื่อง ซึ่งจะนำข้อเสนอต่างๆ เข้าที่ประชุมศปมผ. เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาก่อนที่คณะผู้มีอำนาจของทางอียูจะมาดูงานอีกครั้งที่ศูนย์ PIPO จังหวัดสมุทรสาคร ในวันที่ 6 กรกฎาคมนี้อาหารทะเล PIPO สาวิกา ศิริบุญญาวงศ์ ตลาดปลาแม่กลอง ทวี บุญยิ่ง IUU EU