"เงินบาท" นิ่ง ตลาดจับตาการเมืองภายในไทย

12 February 2019


ธนาคารกรุงไทย ระบุ ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ (12 ก.พ. 62) ที่ระดับ 31.43 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงสิ้นวันทำการก่อน

ในคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินฝั่งสหรัฐฯ เคลื่อนไหวในกรอบแคบ ดัชนี S&P500 ปรับตัวบวกขึ้นเพียง 0.1% แม้ตลาดหุ้นฝั่งยุโรปจะปิดในแดนบวกเป็นส่วนใหญ่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นเนื่องจากนักลงทุนยังมีความวิตกกังวล ว่า สหรัฐฯ อาจต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องงบประมาณภาครัฐ และไม่สามารถเปิดที่ทำการภาครัฐได้ในปลายสัปดาห์ ขณะเดียวกัน เรื่องสงครามการค้าก็ไม่มีความคืบหน้าที่ชัดเจน ส่งผลให้น้ำมันดิบเบรนท์ร่วงลง 0.8% มาที่ระดับ 61.50 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาร์เรล

อย่างไรก็ตาม บอนด์ยิลด์กลับปรับตัวสูงขึ้น ตามความเห็นของคณะกรรมการนโยบายการเงินในสหรัฐฯ ที่มองว่า เศรษฐกิจยังคงมีความแข็งแกร่งมาก เมื่อโอกาสในการขึ้นดอกเบี้ยยังมีอยู่ บอนด์ยิลด์อายุ 10 ปีของสหรัฐฯ จึงปรับตัวขึ้นมาที่ระดับ 2.66% ส่งผลให้เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้นตาม โดยล่าสุด อยู่ที่ระดับ 1.12 ดอลลาร์ต่อยูโร และ 110.30 เยนต่อดอลลาร์ เทียบเป็นการปรับขึ้นโดยเฉลี่ยราว 0.5%

ส่วนของค่าเงินบาท ค่อนข้างชัดเจนว่า ปัจจุบัน ไม่ได้ขยับตามทิศทางดอลลาร์สหรัฐฯ มากนัก แต่เคลื่อนไหวตามกระแสของการเปิดหรือปิดรับความเสี่ยง จุดที่ตลาดกำลังจับตา คือ การเมืองในประเทศ ล่าสุด นักลงทุนต่างชาติจึงทยอยลดสถานะการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงในประเทศไทยตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์ อาจต้องระวัง ว่า ถ้าตลาดการเงินโลกกลับมาปิดรับความเสี่ยง (Risk off) ไปพร้อมกันด้วย เงินบาทอาจอ่อนค่าขึ้นต่อได้เช่นกัน

กรอบค่าเงินบาทวันนี้ 31.37-31.47 บาทต่อดอลลาร์ฐานเศรษฐกิจ เงินบาท การเงิน การเมืองไทย Thansettakij