เขย่าขวัญ 'ไทยรักษาชาติ' !! กกต. ตั้งทีมไต่สวนชงยุบพรรค

11 February 2019


กกต. ได้ข้อสรุปตั้งคณะกรรมการไต่สวนสอบปมแคนดิเดตนายกฯ ทษช. เข้าข่ายผิด ม.92 ต้องชงยุบพรรคหรือไม่ เร่งหาคนนอกร่วมทีม เหตุละเอียดอ่อน-ผลสอบต้องเป็นที่ยอมรับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่มี นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. เป็นประธาน ที่ประชุมได้ข้อสรุปที่จะตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีมีการร้องขอให้ตรวจสอบว่า การกระทำของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ว่า เข้าข่ายผิดมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหตุให้ กกต. ต้องเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคหรือไม่

โดยเห็นว่า คณะกรรมการไต่สวนควรจะมีจำนวน 5-7 คน และมีคนนอกเข้ามาร่วมมากกว่าคนใน เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีความละเอียดอ่อนเกี่ยวข้องกับสถาบันเบื้องสูง รวมทั้งผลการสอบสวนต้องได้รับการยอมรับจากบุคคลภายนอก

ขณะนี้ จึงให้ทางสำนักงาน กกต. ไปพิจารณาตัวบุคคล แล้วมาเสนอต่อที่ประชุม กกต. ก่อนไปทาบทาม และมาเสนอ กกต. มีคำสั่งแต่งตั้งต่อไป ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ จะมีการพิจารณาในการประชุม กกต. อีกครั้ง ในวันอังคารที่ 12 ก.พ. นี้ฐานเศรษฐกิจ กกต. Thansettakij ไทยรักษาชาติ ทษช. เลือกตั้ง 2562 ยุบไทยรักษาชาติ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ