"รุ่งเรือง พิทยศิริ" ชิ่ง! ยันลาออก "ทษช." ปัดร่วมเสนอชื่อนายกฯ

11 February 2019


"รุ่งเรือง พิทยศิริ" โร่ยื่นหนังสือต่อ กกต. ย้ำ! ลาออกจาก "สมาชิก-กก.บห.ไทยรักษาชาติ" ก่อนพรรคมีมติส่งแคนดิเดตนายกฯ ปัดรู้แกวชิงลาออก อ้างครอบครัวอยากให้ลาออกนานแล้ว เหตุลูกเล็ก

วันนี้ (11 ก.พ. 62) นายรุ่งเรือง พิทยศิริ อดีตกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคไทยรักษาชาติ พรรคเข้ายื่นหนังสือลาออกจาการเป็นสมาชิกและกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ที่ลงวันที่  4 ก.พ. 2562 ต่อ กกต. เพื่อยืนยันว่า ตนเองได้ลาออก และไม่เกี่ยวข้องกับกรณีที่กรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติมีมติเสนอชื่อว่าที่นายกรัฐมนตรีก่อนหน้านี้ นายรุ่งเรือง กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือขอลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรคฉบับนี้ต่อหัวหน้าพรรคไปแล้ว เมื่อวันที่ 4 ก.พ. 2562 เนื่องจากก่อนหน้านั้นเดือน ม.ค. คุยกับทางครอบครัวแล้ว ไม่อยากให้ตนทำงานการเมือง เนื่องจากลูกอายุน้อยและอยู่วัยที่ต้องการเวลาจากพ่อแม่ แต่ก็คิดว่าจะช่วยทำงานพรรคอีกระยะหนึ่ง จนกระทั่งเมื่อไปช่วยหาเสียงที่ชัยนาทเสร็จในวันอาทิตย์ที่ 3 ก.พ. 2562 เช้าวันที่ 4 ก.พ. 2562 จึงตัดสินใจยื่นหนังสือลาออกกับหัวหน้าพรรค
นายรุ่งเรือง ยืนยันว่า การยื่นลาออกไม่ใช่เป็นการชิงลาออก เพราะทราบว่า ในวันที่ 4 ก.พ. 2562 จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคเพื่อมีมติส่งว่าที่แคนดิเดตนายกฯ โดยทราบว่าจะมีการประชุม แต่ไม่ทราบว่าจะมีการพิจารณาเรื่องอะไร แต่เมื่อตัดสินใจลาออกก็ไปยื่นหนังสือกับหัวหน้าพรรคในตอนเช้า จากนั้นก็ออกจากพรรคไปทำภารกิจส่วนตัว

"เรียนว่า ผมเข้ามาช่วยทางพรรค ก็เหมือนกับที่ช่วยพรรคอื่น ๆ คือ ช่วยในฐานะเป็นนักวิชาการ มาช่วยร่างนโยบาย ส่วนเรื่องตัวบุคคล หรือ ผู้สมัคร ส.ส. บัญชีนายกฯ เป็นเรื่องที่ผมไม่ชำนาญ ก็จะไม่รู้ในเรื่องการจัดตัวบุคคล อีกทั้งก็มีเหตุผลเรื่องครอบครัวอย่างที่ได้อธิบายไป แต่การลาออกก็ต้องดูเวลาที่หมาะสม ดังนั้น อย่าเรียกว่าชิงลาออกเลย เพราะผมเข้ามาช่วยงานการเมืองกับพรรคก็ไม่เคยหวังอะไร ตอนยื่นหนังสือลาออกกับหัวหน้าพรรคก็แสดงความชัดเจนกับทางพรรค ว่า ผมไม่ประสงค์จะสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพราะถ้าหวังคงไม่ถอนตัวจากการสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งผมค่อนข้างจะได้อันดับดีด้วย"

ส่วนที่ยื่นหนังสือลาออกจากพรรคแล้ว แต่ต้องมายื่นยืนยันกับ กกต. อีกครั้ง ก็เนื่องจากเห็นว่า เรื่องที่เกิดขึ้นในขณะนี้ประชาชนและสื่อให้ความสนใจ ก็อยากจะสร้างความมั่นใจให้กับตนเองว่า ทาง กกต. ได้รับทราบเรื่องที่ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้วตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 2562

เมื่อถามว่า หลังจากนี้จะกลับเข้ามาทำงานการเมืองอีกหรือไม่ นายรุ่งเรือง กล่าวว่า ยังไม่ได้คิด ขอให้เวลากับครอบครัวก่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายรุ่งเรืองเป็น 1 ใน 14 คน ที่มีรายชื่อเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ โดยคณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ ตามที่ยื่นต่อนายทะเบียนพรรคการเมือง ประกอบด้วย 1.ร.ท.ปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรค, 2.นายฤภพ ชินวัตร รองหัวหน้าพรรคคนที่ 1, 3.น.ส.สุณีย์ เหลืองวิจิตร รองหัวหน้าพรรค คนที่ 2, 4.นายพฤฒิชัย วิริยะโรจน์ รองหัวหน้าพรรคคนที่ 3

5.น.พ.พงษ์ศักดิ์ ภูสิทธิ์สกุล รองหัวหน้าพรรคคนที่ 4, 6.นายรุ่งเรือง พิทยศิริ, 7.นายจุลพงศ์ โนนศรีชัย กรรมการบริหารพรรค, 8.นายมิตติ ติยะไพรัช เลขาธิการพรรค, 9.นายต้น ณ ระนอง รองเลขาธิการพรรคคนที่ 1, 10.นายวิม รุ่งวัฒนจินดา รองเลขาธิการพรรค, 11.นายคณาพจน์ โจมฤิทธิ์ รองเลขาธิการพรรคคนที่ 3, 12.นายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ, 13.น.ส.ชยิกา วงศ์นภาจันทร์ นายทะเบียนสมาชิกพรรค และ 14.นางวรรษมล เพ็งดิษฐ์ เหรัญญิกพรรคฐานเศรษฐกิจ นายกรัฐมนตรี Thansettakij ไทยรักษาชาติ ทษช. เลือกตั้ง 2562 เลือกตั้ง 62 รุ่งเรือง พิทยศิริ บัญชีนายกฯ ทษช. เสนอชื่อนายกรัฐมนตรี บัญชีนายกรัฐมนตรี ทษช.