"บล.บัวหลวง" ชี้ DW ม.ค. คึก! เทรดสนั่นแสนล้าน ปลื้มกอดแชมป์ผู้ออกสูงสุด

10 February 2019


หลักทรัพย์ (บล.) บัวหลวง เผย ตลาด DW เดือน ม.ค. คึกคัก เทรดสนั่น วอลุ่มทะลุแสนล้านบาท พุ่งสูงสุดในประวัติการณ์ ชี้! หุ้นอ้างอิง PTTEP-PTT ยอดนิยม ปลื้ม! กอดแชมป์ผู้ออก DW สุงสุดในอุตสาหกรรมต่อเนื่อง พร้อมจัดเวิร์กช็อป "DW Advance Workshop" ติวลูกค้าตลอดปี


นายบรรณรงค์ พิชญากร กรรมการผู้จัดการ กิจการค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้ออกที่มีจำนวน DW สูงสุดในอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ปัจจุบัน ใบสำคัญแสดงสิทธิอนุพันธ์ (Derivative Warrant : DW) ได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างต่อเนื่อง สะท้อนได้จากเดือน ม.ค. 2562 ที่ผ่านมา มีมูลค่าการซื้อขาย DW ทั้งระบบสูงถึง 105,331.41 ล้านบาท นับเป็นตัวเลขสูงสุดตั้งแต่มีการเสนอขาย DW ในประเทศไทย โดยมีการซื้อขายเฉลี่ย 4,787.8 ล้านบาทต่อวัน คิดเป็น 10.0% ต่อมูลค่าซื้อขายหลักทรัพย์ทั้งระบบ

นอกจากนี้ สัดส่วนมูลค่าลงทุนใน Call DW เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 4 เดือน สอดคล้องทิศทางดัชนีตลาดหุ้นไทยค่อย ๆ ปรับตัวเพิ่มขึ้นตลอดเดือน ม.ค. 2562 ดัชนี SET Index ปิดที่ 1,641.73 จุด เพิ่มขึ้น 77.85 จุด หรือ 4.98% จากเดือน ธ.ค. 2561 โดยหลักทรัพย์อ้างอิงในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการซื้อขายสูงสุด 3 อันดับแรก อยู่ในกลุ่มดัชนีหลักทรัพย์ สัดส่วน 60.0%, กลุ่มพลังงานและสาธารณูปโภค 12.2% และกลุ่มพาณิชย์ 4.3%

สำหรับ DW ที่ได้รับความนิยมสูงสุด ยังคงเป็น DW อ้างอิงดัชนี SET50 Index มีสัดส่วนการซื้อขายสูงถึง 60% ของการซื้อขาย DW ทั้งอุตสาหกรรม โดย DW ประเภท Put ซื้อขายสูงถึง 32.7% แม้ในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ดัชนีตลาดหุ้นจะปรับตัวสูงขึ้นกว่า 77 จุด ส่วนอันดับ 2 เป็น DW อ้างอิงหุ้น PTTEP ซื้อขายสูงสุด 4 เดือนติด มีสัดส่วนการซื้อขาย 2.6% และอันดับ 3 เป็น DW อ้างอิงหุ้น PTT โดยมีการลงทุนใน DW ประเภท Call มาก เช่นเดียวกับ PTTEP และมีสัดส่วนการซื้อขาย 1.9% โดยเฉพาะช่วงที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงต้นเดือน

ในส่วนของจำนวน DW ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 1,670 รุ่น แบ่งเป็น Call DW 1,440 รุ่น และ Put DW 230 รุ่น จากสิ้นเดือน ธ.ค. 2561 ที่มีจำนวน 1,478 รุ่น แบ่งเป็น Call DW 1,269 รุ่น และ Put DW 209 รุ่น โดยมีจำนวนหลักทรัพย์อ้างอิงที่เสนอขาย 115 ตัว เพิ่มขึ้น 5 ตัว จากสิ้นเดือน ธ.ค. 2561 ได้แก่ บมจ.อิออน ธนสินทรัพย์ (ไทยแลนด์) (AEONTS), บมจ.แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ (GOLD), บมจ.กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ (GULF), บมจ.เอ็ม บี เค (MBK) และ บมจ.แพลน บี มีเดีย (PLANB)

สำหรับหลักทรัพย์บัวหลวงยังคงเป็นผู้ออกที่มีจำนวน DW สูงสุดในระบบ 296 รุ่น คิดเป็น 17.72% ของจำนวน DW ที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ แบ่งเป็น Call DW 202 รุ่น และ Put DW 94 รุ่น โดยมีส่วนแบ่งการตลาดเมื่อคิดจากมูลค่าการซื้อขายสะสมในเดือน ม.ค. 2562 อยู่ที่ 39.6% และหากพิจารณา DW อ้างอิงหุ้นรายตัว ซึ่งเป็นที่นิยมของนักลงทุนรายย่อย หลักทรัพย์บัวหลวงมีส่วนแบ่งการตลาด 50.8%

นายบรรณรงค์ กล่าวว่า ปีนี้หลักทรัพย์บัวหลวงยังคงเดินหน้าให้ความรู้นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการต่อยอดจากปี 2561 โดยจัดสัมมนา "DW Advance Workshop" ในเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากนักลงทุนเข้าใจการลงทุน DW แล้ว ปีนี้จึงนำนวัตกรรม "Bualuang iAlgo" มาประยุกต์ เพื่อช่วยให้การเทรด DW เป็นระบบมากขึ้น ช่วยให้นักลงทุนมีการวางแผนที่ดีขึ้น โดยสามารถตั้งระบบซื้อขายเองได้ ตัดเรื่องของอารมณ์ที่อาจมีผลต่อการซื้อขาย ซึ่งน่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการซื้อขายได้มากขึ้น

นอกจากนี้ ยังจำลองการเทรด DW ผ่านแอพพลิเคชัน "ASPEN BUALUANG TRADE" ที่นักลงทุนสามารถเข้าถึงตารางราคาได้ทันที และตรวจสอบราคาที่เหมาะสมเมื่อเทียบกับราคาหุ้นอ้างอิง ณ ขณะนั้น ได้แบบเรียลไทม์ในหน้าเดียว ซึ่งดูง่าย ใช้ได้จริง และยังช่วยแก้ปัญหาการเทรด DW ได้อย่างตรงจุด ทำให้นักลงทุนวางแผนเทรด DW ได้ครบจบในที่เดียว ด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ถือเป็นตัวช่วยในการซื้อขาย

"นักลงทุนให้การตอบรับ DW Advance Workshop อย่างมาก ในการจัดสัมมนาในเดือนที่ผ่านมา ซึ่งมีกูรูมืออาชีพจากหลักทรัพย์บัวหลวงได้ลงลึกในเนื้อหาที่จะทำให้นักเทรด DW ได้ความรู้กลับบ้านอย่างเต็มที่ เชื่อว่าเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนในวงกว้าง ที่นำไปต่อยอดการลงทุนได้จริง จากการนำเครื่องมือมาใช้ในการลงทุน รวมถึงการจำลองการเทรด DW ผ่านแอพพิเคชัน ASPEN BUALUANG TRADE" นายบรรณรงค์ กล่าว

สำหรับนักลงทุนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ "DW Advance Workshop" สามารถลงทะเบียนได้ที่ investmentstation.bualuang.co. th หรือโทร 02-618-1111 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายฐานเศรษฐกิจ บล.บัวหลวง บรรณรงค์ พิชญากร บริษัทหลักทรัพย์ บัวหลวง จำกัด เทรด DW Thansettakij